Chile coi trọng vai trò của Việt Nam tại Đông Nam Á

16:30 | 05/07/2018
Bộ trưởng Ngoại giao Chile Roberto Ampuero Espinoza khẳng định coi trọng vai trò của Việt Nam tại Đông Nam Á.
Chile coi trọng vai trò của Việt Nam tại Đông Nam Á

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Chile, ngày 4/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã gặp và làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Chile Roberto Ampuero Espinoza và Bộ trưởng Tài chính Felipe Larrain Bascuñan. Cùng ngày, Phó Thủ tướng cũng đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên đại sứ quán Việt Nam tại Chile.

chile coi trong vai tro cua viet nam tai dong nam a hinh 1
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ gặp và làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Chile Roberto Ampuero Espinoza.
 
Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Chile Roberto Ampuero Espinoza, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Chile là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh; nhấn mạnh chuyến thăm lần này nhằm thúc đẩy Quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam và Chile phát triển trên các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại, đầu tư.

Phó Thủ tướng đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn cấp cao; thực hiện hiệu quả các cơ chế hợp tác giữa hai Chính phủ và các bộ, ngành; cùng thúc đẩy việc sớm phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và kiên trì thực hiện tự do hoá thương mại để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hai nước tiếp cận thị trường của nhau.  

Bộ trưởng Ngoại giao Chile Roberto Ampuero Espinoza nhắc lại tình cảm của nhân dân Chile dành cho Việt Nam,  Bộ trưởng khẳng định coi trọng vai trò của Việt Nam tại Đông Nam Á; cho rằng quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Chile còn rất nhiều tiềm năng phát triển và nhất trí cùng Việt Nam thúc đẩy tự do thương mại, đầu tư, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ và tăng cường giao lưu nhân dân.

Hai bên nhất trí hợp tác chặt chẽ để Chile tổ chức thành công năm APEC 2019, phối hợp hiệu quả tại các diễn đàn đa phương khác và trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có tự do, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không và tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chuyển lời thăm hỏi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới Tổng thống Chile Sebastián Piñera và lời mời Tổng thống sang thăm Việt Nam. Bộ trưởng Roberto Ampuero Espinoza cảm ơn và cho biết Tổng thống Sebastián Piñera cũng mong được sớm thăm Việt Nam.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Chile.

chile coi trong vai tro cua viet nam tai dong nam a hinh 3
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Chile.
 
Phó Thủ tướng căn dặn Đại sứ quán phát huy mối quan hệ truyền thống, tin cậy giữa nhân dân hai nước; tận dụng những cơ hội từ Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương CPTPP cũng như các khung khổ pháp lý đã có để tạo bước chuyển căn bản có tính đột phá trong hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước; khai thác tiềm năng tại địa bản để mở cửa cho hàng hoá Việt Nam vào thị trường Chile và các nước Mỹ Latinh mạnh hơn cũng như thu hút đầu tư của Chile và các nước Mỹ Latinh vào Việt Nam.

Nguồn: VTV4.VTV.VN

19:30
Góc nhìn
22:00
Daily Biz
21:30
Expat Living
22:00
Daily Biz
08:30
Expat Living
22:00
Daily Biz
08:30
Expat Living
22:00
Daily Biz
14:15
Talk Vietnam
22:00
Daily Biz
19:30
Góc nhìn
21:30
Bizline
00:30
Talk Vietnam
08:30
Bizline
21:30
Talk Vietnam