Gala Cuộc sống vẫn tươi đẹp 2020: Khi trái tim làm tất cả

07:22 | 30/12/2020
Gala Cuộc sống vẫn tươi đẹp 2020 là câu chuyện về những đứa trẻ bất hạnh, mồ côi… Nhưng cuộc đời của các em đã thay đổi nhờ có những con người với trái tim vĩ đại, mang đến cho các em sự sống và cả một tương lai tươi sáng.
Gala Cuộc sống vẫn tươi đẹp 2020: Khi trái tim làm tất cả

Bé Rồng trong vòng tay của người cha mới - Nhà thiết kế Đỗ Mạnh Cường.

Theo chia sẻ từ ê-kíp thực hiện, Gala Cuộc sống vẫn tươi đẹp 2020 sẽ kể cho khán giả những câu chuyện đầy tình người, về những trái tim nhân ái phi thường, những tấm lòng sẻ chia, những số phận vượt lên nghịch cảnh, những phép màu chỉ có được nhờ tình yêu thương và sự thôi thúc không thể cưỡng lại được từ sâu thẳm trái tim của mỗi người…

"Ai cũng có thể có lòng trắc ẩn nhưng để dám hy sinh, dám cam kết cả cuộc đời, thậm chí chia sẻ cả một phần máu thịt cho những đứa trẻ xa lạ không mang nặng đẻ đau, thì thực sự rất ít người có thể làm được…. May mắn là trong quá trình thực hiện chương trình này, chúng tôi đã gặp được không ít những con người như thế. Những điều họ đã và đang làm để mang lại cuộc sống và tương lai cho những mảnh đời mồ côi bất hạnh, đã làm cho cuộc sống này trở nên tràn đầy yêu thương và tươi đẹp hơn".

KHI TRÁI TIM NÓI...

"Một người bình thường có lý trí thì sẽ ngay lập tức quay đầu bước ra khỏi tình huống đó, nhưng chúng tôi thì chỉ đứng sững ở đó thôi, mắc kẹt trong khoảnh khắc đó" - ông Michael Wagner, một nhân vật của "Gala Cuộc sống vẫn tươi đẹp 2020: Khát vọng và Trái tim", chia sẻ về khoảnh khắc 8 năm trước khi vợ chồng ông gặp 2 bé Bình và Phước - 2 đứa trẻ bị hội chứng Alagille bị bỏ rơi tại bệnh viện từ khi mới sinh.

Còn bà Johanne Wagner thì nói: "Khi tôi nhìn thấy hai đứa trẻ, tôi đã rất shock. Tôi nhớ là đã tự nói với mình rằng hai đứa trẻ đã 18 tháng rồi cơ mà. Tôi thậm chí đã nghĩ rằng chắc hẳn bọn trẻ đã có thể đang tập đi vào thời điểm đó. Nhưng hóa ra chúng thật sự giống như những đứa trẻ sơ sinh".

"Tôi đã nghĩ rằng bọn trẻ sẽ sớm ra đi, hai đứa trẻ chỉ cần có một bàn tay để nắm lấy trong quãng thời gian còn lại. Và chúng tôi sẽ ở bên cạnh chúng cho đến lúc đó" - bà Johanne nói thêm.

Gala Cuộc sống vẫn tươi đẹp 2020 - Khi trái tim làm tất cả - Ảnh 1.

2 bé Bình và Phước.

Trong khi đó, theo chia sẻ của bác sĩ Hương Lan - Phó GĐ Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè, thành phố HCM - về tình cảnh của Bình và Phước: "Trung tâm chúng tôi tiếp nhận 2 em Bình và Phước rất nhẹ ký, vàng da, vàng mắt, không ăn uống được bằng đường miệng mà phải ăn qua ống xông. Hai em bị triệu chứng Alagille".

"Trong đầu tôi đặt ra câu hỏi là không biết liệu ông bà nhận hai đứa trẻ này về có chăm sóc được không" - bác sĩ Hương Lan nói tiếp - "Từ Việt Nam mình đến Canada nó qua một chặng đường dài như vậy thì không biết là có ổn hay không?".

Bảo mẫu của Bình và Phước tại Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè, thành phố Hồ Chí Minh nhớ lại: "Thực sự là tụi em luôn luôn nghĩ là bé không thể nào qua khỏi. Có cha mẹ nuôi nhận thì đúng là rất mừng luôn. Nhưng cứ sợ là thời gian đó có xảy ra cái gì hay không".

Tuy nhiên, bất chấp tương lai dường như rất mù mịt và Bình và Phước, vợ chồng ông bà Wagner vẫn quyết định nhận nuôi 2 bé. Ông Michael chia sẻ với Gala Cuộc sống vẫn tươi đẹp 2020: "Chúng tôi vẫn quyết tâm tiếp tục quá trình nhận nuôi 2 đứa. Nhưng chúng tôi cũng đã chuẩn bị cho 2 đứa chiếc lọ đựng tro cốt, để chắc chắn rằng chúng có một thứ gì đó để mang theo từ Việt Nam. Tức là chúng tôi có thể chôn cất 2 đứa trong một chiếc bình đại diện cho Việt Nam - nơi chúng sinh ra".

"Chúng tôi không thể hình dung được chuyện gì sẽ xảy ra khi trở về Canada" - bà Johanne nói - "Nhưng tôi nghĩ phải có một lý do gì đó mà hai đứa đi ngang qua cuộc đời của chúng tôi. Có lẽ bởi đó là tất cả những gì chúng cần: có cha mẹ để được yêu thương, và anh chị em để cùng đồng hành".

Và cùng với quyết định thuần trái tim ấy, Bình và Phược đã có chuyến bay cách đây 8 năm từ thành phố HCM đi Canada - chuyến bay đã khởi đầu cho một hành trình đặc biệt, một hành trình kỳ diệu của 2 cô bé sinh đôi Bình và Phước, cùng với cha mẹ nuôi của em là ông bà Wagner.

Điều đặc biệt, Bình và Phước không phải những em bé Việt Nam đầu tiên được ông bà Wagner nhận nuôi. Trước khi mở rộng vòng tay chào đón cặp song sinh có khởi đầu cuộc sống đầy nhọc nhằn này, ông bà Wagner đã có 5 con ruột và 2 con nuôi cũng đến từ Việt Nam.

Gala Cuộc sống vẫn tươi đẹp 2020 - Khi trái tim làm tất cả - Ảnh 4.

"Ngay từ phút đầu tiên khi tôi đến Việt Nam để đón bé Logan thì tôi đã gần như ngay lập tức yêu nơi này. Một đất nước xanh tươi, con người cởi mở, thân thiện, đồ ăn ngon… tất cả những điều đó đã hấp dẫn tôi. Và trong suốt quãng thời gian sau đó, tôi luôn mong muốn được quay lại và tìm hiểu nhiều hơn về Việt Nam". 

"Tôi vẫn nói rằng 4 đứa con nuôi luôn là con của chúng tôi, chúng được số phận sắp đặt để có mặt trong cuộc đời chúng tôi, trở thành thành viên của gia đình, dù mỗi đứa lại đến với chúng tôi theo một cách khác nhau. Bạn biết không, điều đó giống như là “định mệnh”.

KHI TRÁI TIM LÀM...

Mái ấm gia đình và tình yêu thương đặc biệt mà ông bà Wagner và những người bạn Canada dành cho những đứa con đến từ Việt Nam, thực sự là một câu chuyện cổ tích giữa đời thường. Nhưng câu chuyện cổ tích ấy chưa dừng lại. Vẫn còn những điều tốt đẹp được viết tiếp… Và một trong những người viết câu chuyện ấy là Đỗ Mạnh Cường - NTK thời trang nổi tiếng của Việt Nam. Đỗ Mạnh Cường đã nhận nuôi 7 đứa trẻ.

Trẻ em mồ côi, không may bị mất đi cha mẹ, đã vô cùng thiệt thòi nhưng đau lòng hơn khi có những sinh linh bi cha mẹ bỏ rơi ngay từ khi mới lọt lòng, thậm chí, bị chính người mẹ của mình tước đi quyền được làm người…

Theo bác sĩ Mai Anh - Bác sỹ khoa sơ sinh, Bệnh viên Saint Paul - những đứa trẻ bị mẹ phá thai khác với những đứa trẻ sinh non. Vì khi người mẹ đã không muốn đứa trẻ sống, họ sẽ có những động thái tác động vào thai nhi và việc làm này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sống của đứa trẻ.

Gala Cuộc sống vẫn tươi đẹp 2020 - Khi trái tim làm tất cả - Ảnh 6.

Bé Rồng thời điểm được các bác sĩ cấp cứu để giữ lại mạng sống.

Và cậu bé Rồng là một trong những trường hợp ấy. Cậu bé bị mẹ phá bỏ khi được 27 tuần thai. Nhưng bé Rồng vẫn may mắn hơn rất nhiều những em bé bị mẹ phá bỏ khác, Rồng đã được NTK Đỗ Mạnh Cường nhận nuôi.

Chia sẻ tại "Gala Cuộc sống vẫn tươi đẹp 2020", NTK Đỗ Mạnh Cường nói: "Hình ảnh của bé Rồng ám ảnh mình kinh khủng. Một đứa trẻ sinh non 27 tuần, người tím tái, mình tưởng nó đã chết rồi. Hình hài đó không giống những đứa trẻ bình thường nếu sinh đủ tháng. Ám ảnh rất nhiều". 

"Trường hợp của bé Rồng thực sự là trường hợp duy nhất mà tôi phải suy nghĩ cũng rất nhiều. Vì mình cũng có những nỗi lo lắng, rằng mình có thể chăm sóc con tốt không khi con sinh thiếu tháng như vậy? Vì nói gì thì nói, mình không phải là một người phụ nữ, để mình có thể chăm sóc các con theo kiểu một người phụ nữ họ sẽ làm. Sau 1 đêm suy nghĩ thì mình vẫn quyết định nhận bé Rồng".

Sau khi về với gia đình Đỗ Mạnh Cường, bé Rồng được đặt tên Đỗ Phạm Hoàng Long.

"Mình đổi tên cho con thành bé Rồng, để cho con có một sức mạnh phi thường, lớn lao, mình mong cho con là một đứa trẻ đặc biệt, làm những điều có ích cho xã hội, mạnh mẽ khỏe mạnh như một chú rồng tung bay trên bầu trời" - NTK Đỗ Mạnh Cường nói.

Đến với "Gala Cuộc sống vẫn tươi đẹp 2020: Trái tim và Khát vọng", khán giả sẽ còn được nghe, được gặp gỡ và được biết đến nhiều những con người có tấm lòng nhân ái khác - ngoài NTK Đỗ Mạnh Cường và vợ chồng ông bà Wagner. Với những câu chuyện được kể, bạn sẽ thấy cuộc sống luôn có rất nhiều những điều đẹp đẽ - bất chấp những khó khăn, đau đớn.

Vâng, cuộc sống vẫn tươi đẹp! Và chúng ta sẽ là những người làm nên những điều tốt đẹp ấy, gìn giữ và duy trì, nhân rộng nó - bằng trái tim của mình.

"Gala Cuộc sống vẫn tươi đẹp: Khát vọng và Trái tim" sẽ phát sóng lầ đầu tiên vào 18h ngày 30/12 trên kênh VTV4. Chương trình sẽ được phát lại vào 20h ngày 1/1/2021 và 14h ngày 2/1/2021. 

 

Nguồn: VTV.VN

19:30
Góc nhìn
22:00
Daily Biz
21:30
Expat Living
22:00
Daily Biz
08:30
Expat Living
22:00
Daily Biz
08:30
Expat Living
22:00
Daily Biz
14:15
Talk Vietnam
22:00
Daily Biz
19:30
Góc nhìn
21:30
Bizline
00:30
Talk Vietnam
08:30
Bizline
21:30
Talk Vietnam