Hòa hợp dân tộc - Chuyện chưa kể

12:17 | 26/04/2020
Những lời nói, câu chuyện chưa từng được kể từ những nhân vật đặc biệt trong công cuộc 'Hòa hợp dân tộc' sẽ được hé lộ trong Chương trình 'Góc nhìn' đặc biệt nhân ngày 30/4 trên kênh VTV4.
Hòa hợp dân tộc - Chuyện chưa kể

Phóng viên Đào Hà trao đổi với nhân vật trong Chương trình đặc biệt "Góc nhìn: Hòa hợp dân tộc - Chuyện chưa kể"

Dân tộc Việt Nam từng trải qua nhiều cuộc chiến tranh mà kẻ địch luôn âm mưu chia rẽ sự đoàn kết thống nhất của một quốc gia gồm nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống. Đó cũng là nguyên nhân sâu xa của những mâu thuẫn nảy sinh trong lòng dân tộc thời chiến.

Với tư tưởng xuyên suốt: coi hòa hợp dân tộc là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của đất nước, Việt Nam đã thực hiện công tác hoà hợp dân tộc ngay từ trong cuộc chiến cũng như sau khi hoà bình được lập lại. Trong quá trình hoà hợp dân tộc, không thể không nhắc đến những dấu mốc là những nghị quyết, chính sách quan trọng, cùng với đó là sự trở về của các nhân vật quan trọng ở phía “bên kia” như: Cựu Phó Tổng thống Việt Nam cộng hoà Nguyễn Cao Kỳ, Cựu thiếu tướng Việt Nam cộng hoà Đỗ Mậu, nhạc sỹ Phạm Duy…, tiếp đến là những hoạt động của Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài để thu hút ngày càng đông đảo kiều bào về nước.

Ông Nguyễn Phú Bình - Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao, Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài gặp gỡ nhạc sỹ Phạm Duy.

Trong thời lượng 30 phút, chương trình đặc biệt "Góc nhìn" nhân dịp ngày 30/4 sẽ đưa tới những câu chuyện lần đầu được tiết lộ trên sóng truyền hình về công tác hoà hợp dân tộc của các nhà ngoại giao Việt Nam. Làm sao để hiện thực hoá các chủ trương, chính sách để có những bước chuyển biến tích cực trong công tác hoà hợp dân tộc? Làm sao để nói chuyện, thuyết phục những nhân vật còn có cái nhìn bảo thủ về đất nước hồi hương? Công tác chuẩn bị đón tiếp như thế nào để những nhân vật đó thấy được rõ sự thay đổi của đất nước? Kinh nghiệm trong thực hiện hoà hợp dân tộc là gì?

Ông David Nguyễn - Việt kiều Mỹ trong chuyến đi tới Trường Sa.

Chương trình cũng sẽ đưa tới góc nhìn đa chiều từ các nhân vật tham gia chương trình. Đó là những nhà ngoại giao đã gắn bó lâu năm với công tác hoà hợp dân tộc: các nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Đình Bin, Nguyễn Phú Bình, Nguyễn Thanh Sơn, Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến, Đại sứ Ngô Quang Xuân, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lương Thanh Nghị… Cùng các nhân vật đã hồi hương như: ông Nguyễn Cao Kỳ, ông Đỗ Mậu, ông David Nguyễn, ông Nguyễn Ngọc Lập…

Ông Nguyễn Ngọc Lập (đứng giữa) chụp ảnh cùng ông Nguyễn Thanh Sơn (bìa phải)- Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài

Ngoài ra, còn những câu chuyện đặc biệt gì, những lời nói và tâm tư chưa từng được từng hé lộ của nhiều nhân vật khác trong quá trình hòa hợp dân tộc như thế nào? Sự bền bỉ của những nhà ngoại giao làm công tác hòa hợp dân tộc đã làm nên sự biến chuyển lớn lao của công tác hòa hợp dân tộc ra sao?

Quý vị khán giả đừng bỏ lỡ, hãy đón xem chương trình đặc biệt nhân dịp 45 năm Ngày Giải phóng miền nam thống nhất đất nước (30/4/1975- 30/4/2020): “Góc nhìn: Hòa hợp dân tộc – Chuyện chưa kể ” phát sóng 3h30, 15h30 thứ hai ngày 27/4, phát lại lúc 20h00 thứ Ba ngày 28/4 và 20h00 thứ Năm ngày 30/4” trên kênh VTV4!

Nguồn: VTV4.VTV.VN

19:30
Góc nhìn
22:00
Daily Biz
21:30
Expat Living
22:00
Daily Biz
08:30
Expat Living
22:00
Daily Biz
08:30
Expat Living
22:00
Daily Biz
14:15
Talk Vietnam
22:00
Daily Biz
19:30
Góc nhìn
21:30
Bizline
00:30
Talk Vietnam
08:30
Bizline
21:30
Talk Vietnam