'Ngày chúng ta sống'- bức tranh sáng màu về người Việt ở nước ngoài mùa Covid

15:47 | 30/04/2020
“Niềm tin sẽ chiến thắng mọi nỗi sợ hãi”, “Sự đoàn kết là sức mạnh to lớn để vượt qua khó khăn” – đó là thông điệp gửi gắm xuyên suốt trong phim tài liệu “Ngày chúng ta đang sống”phát sóng lúc 20h30 ngày 4/5 trên kênh VTV1, và 20h00 ngày 9/5 kênh VTV4.
'Ngày chúng ta sống'- bức tranh sáng màu về người Việt ở nước ngoài mùa Covid

Bác sỹ Nguyễn Thị Thương trong tuyến đầu chống dịch tại Pháp

Sức khỏe là món quà vô giá của con người. Ê kíp sản xuất phim tài liệu “Ngày chúng ta đang sống” của Ban Truyền hình Đối ngoại (VTV4) đã lựa chọn chủ đề về những câu chuyện của người Việt ở nước ngoài trong cuộc chiến chiến đấu với dịch bệnh Covid-19. Đó là những người Việt bị dương tính với Covid-19 ở Mỹ, Thuỵ Sĩ hay bác sĩ ở Pháp trong tuyến đầu chống dịch, hay cặp vợ chồng ở Nhật đang chuẩn bị đón con gái thứ 2 chào đời trong tâm dịch và điểm nhấn là câu chuyện về ông Nguyễn Minh Sơn là người Đức gốc Việt mất vì nhiễm Covid-19. Sau khi họp bàn, gia đình đã quyết định đồng ý với đề nghị của bệnh viện ở Munchen (Đức), hiến xác ông Sơn để các nhà khoa học nghiên cứu về virus corona chủng mới.

Phim khắc hoạ diễn biến tâm lý của nhân vật vào thời điểm đại dịch đang bùng phát dữ dội ở các quốc gia đó, cách họ đón nhận tin tức, đối mặt và chiến đấu với đại dịch và cả khủng hoảng diễn ra trong tâm trí. Hơn hết là họ đã vượt qua nỗi sợ hãi mà cao nhất là cái chết để có thể kiên cường chiến đấu với một kẻ thù vô hình. “Hơn 10 năm bám víu vào cái gọi là giấc mơ Mỹ, đến giờ gần được chạm vào giấc mơ đó rồi thì đương nhiên lại phải vượt qua 1 cửa ải gian truân khác. Cửa Covid-19 này phải nói là thập tử nhất sinh. Chưa bao giờ mình thấy cái chết nó hiền hiện rõ rệt như vậy” .Chị Nguyễn Minh Phương, Quận Queens, thành phố New York, Mỹ, bệnh nhân nhiễm Covid-19 từ 21/3/2020 chia sẻ.

Biên tập viên Trần Xuân phỏng vấn gia đình của một bác sỹ Việt đang làm việc tại Pháp

Theo chia sẻ của biên tập viên Trần Xuân, đạo diễn chương trình điểm nhấn của bộ phim là dùng cách kể của chính những nhân vật thông qua màn hình máy tính để kết nối với phóng viên. Mọi hình ảnh đều diễn ra chân thực nhờ nhân vật tự quay. Phim không có những thước phim hoành tráng ở nước ngoài nhưng bù lại là những chất liệu rất chân thực về cuộc sống người Việt ở nước ngoài.

Phim tài liệu “Ngày chúng ta đang sống” sẽ đem tới cho khán giả bức tranh tổng thể với những gam màu ảm đạm do tác động của dịch covid 19 đem tới, vẫn còn đó những gam màu tươi sáng. Những gam màu được vẽ lên từ ý chí và tấm lòng của những “người con máu đỏ da vàng” dù ở nơi đâu vẫn phát huy những giá trị truyền thống chia ngọt sẻ bùi, đoàn kết để cùng nhau đi qua những ngày tháng khó khăn.

Phim tài liệu “Ngày chúng ta đang sống” sẽ lên sóng kênh VTV1 lúc 20h30 thứ Hai ngày 4/5, 20h00 ngày 9/5 kênh VTV4- Đài Truyền hình Việt Nam. Mời quý vị và các bạn chú ý theo dõi!

 

Nguồn: VTV4.VTV.VN

19:30
Góc nhìn
22:00
Daily Biz
21:30
Expat Living
22:00
Daily Biz
08:30
Expat Living
22:00
Daily Biz
08:30
Expat Living
22:00
Daily Biz
14:15
Talk Vietnam
22:00
Daily Biz
19:30
Góc nhìn
21:30
Bizline
00:30
Talk Vietnam
08:30
Bizline
21:30
Talk Vietnam