'Ngày trở về 2022 - Luồng sống' tái hiện khung cảnh hùng vĩ của 'Người lái đò sông Đà'

02:38 | 22/12/2021
Ngày 21/12, chương trình Ngày trở về 2022 đã chính thức bắt đầu buổi ghi hình đầu tiên tại trường quay. Bất chấp khó khăn, Ngày trở về sẽ vẫn tái ngộ khán giả.
'Ngày trở về 2022 - Luồng sống' tái hiện khung cảnh hùng vĩ của 'Người lái đò sông Đà'

Trong ngày ghi hình đầu tiên, ê-kíp Ngày trở về dành một ngày để quay một tiết mục múa "Người lái đò sông Đà". Đây là tiết mục mở màn và nội dung của tiết mục cũng chính là sợi dây xuyên suốt của Ngày trở về năm nay - Luồng sống. Tiết mục múa được thể hiện bởi nghệ sĩ múa người H'mông Sùng A Lùng cùng các vũ công. 

Để thực hiện tiết mục này, ê-kíp Ngày trở về đã đưa 5 khối nước vào trường quay S14 của Đài Truyền hình Việt Nam. Đây là ý tưởng chưa từng được thực hiện trước đây tại trường quay này. Ê-kíp không chỉ phải đảm bảo về nội dung của chương trình mà phải đảm bảo cả các vấn đề an toàn tại trường quay.

Chia sẻ với VTV News, nhà báo Lê Hoàng Linh - đại diện ê-kíp Ngày trở về - nói: "Đưa nước vào trường quay S14 là một việc rất nguy hiểm vì trường quay có rất nhiều thiết bị điện. Nên việc đưa 5 khối nước vào cái bể nước to như thế không phải chuyện đơn giản với chúng tôi. Tuy nhiên, tất cả cùng cố gắng nên hôm nay chúng tôi cũng đã hoàn tất được phân cảnh này".

Ngày trở về 2022 - Luồng sống đưa 5 khối nước vào trường quay, tái hiện khung cảnh hùng vĩ của Người lái đò sông Đà - Ảnh 1.

Trong khi đó, nghệ sĩ múa Sùng A Lùng cho biết để chuẩn bị cho tiết mục múa "Người lái đò sông Đà", anh đã bay ra Hà Nội và bắt đầu tập với các vũ công khác từ ngày 17/12. Và quá trình tập cũng không dễ dàng. Việc mượn chỗ tập cũng khó khăn vì không có địa điểm nào có nước tương tự bối cảnh của vở múa để mượn tập nên anh và các vũ công phải tập trên sàn xi măng.

"Tập trên sàn xi măng nó có nhiều khó khăn khi đạo cụ của chúng tôi là một con thuyền" - Sùng A Lùng nói - "Và khi diễn thật thì lại là trong một bể nước như thế này, nó rất khác và khó, trơn trượt nữa. Tôi chưa từng thể hiện phần múa nào như thế này trước đây".

Ngày trở về 2022 - Luồng sống đưa 5 khối nước vào trường quay, tái hiện khung cảnh hùng vĩ của Người lái đò sông Đà - Ảnh 2.

Chia sẻ thêm với VTV News về lý do lấy tên "Luồng sống" làm chủ đề cho Ngày trở về 2022, nhà báo Lê Hoàng Linh nói: "Sau 2 năm nhiều đau thương và khó khăn của COVID-19 thì cái mà mỗi chúng ta mong ước nhất bây giờ đó là sự sống, là sức khỏe, bình an, là mọi hoạt động được trở lại bình thường". 

"Sự sống thật thiêng liêng và đáng quý, nhưng cũng thật mong manh, đòi hỏi mỗi chúng ta cùng phải cố gắng để giữ gìn. Nó giống như việc chúng ta đi giữa một dòng sông dữ, nếu không kiên trì bền bỉ và vững tay chèo thì chúng ta có thể bị cuốn đi bất cứ lúc nào. Nhưng nếu dũng cảm, mưu trí, đồng lòng cùng chèo lái chiếc thuyền của mình vượt qua những mỏm đá tai mèo và những vòng xoáy nguy hiểm thì chúng ta sẽ có “luồng sống”. Chúng tôi lấy tên này từ cảm hứng trong tác phẩm “Người lái đò sông Đà" của nhà văn Nguyễn Tuân". 

Ngày trở về 2022 - Luồng sống đưa 5 khối nước vào trường quay, tái hiện khung cảnh hùng vĩ của Người lái đò sông Đà - Ảnh 3.

“Luồng sống là hình ảnh ẩn dụ cho nỗ lực của tất cả mọi người vượt khỏi cửa tử COVID-19; là tình yêu thương con người trong cơn hoạn nạn, là những điều tích cực nâng đỡ chúng ta khỏi những vòng xoáy tiêu cực, những khổ đau; là những ý tưởng mới để vực dậy những doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, tạo sinh kế, mang lại cuộc sống ấm no hơn. “Luồng sống” được nhân lên từ những cá nhân nhỏ bé nhưng cũng có sức mạnh lan tỏa, có tác động đến cả cộng đồng. Nó giống như luồng sinh khí trong lúc ta đang bức bí nhất, hay luồng ánh sáng của hi vọng trong đường hầm tối đen, sẽ đem lại cho chúng ta niềm tin vào những điều tốt đẹp ở cuộc đời".

Kết thúc chia sẻ, nhà báo Lê Hoàng Linh cho biết: "Năm nay chúng tôi làm Ngày trở về vất vả hơn vì tình hình dịch bệnh bất định và không có phương án nào của chúng tôi đảm bảo chắc chắn 100%. Lúc thì chúng tôi gặp vấn đề do dịch bệnh bùng phát, ê-kíp không bay được. Lúc khác thì lại là vấn đề của nhân vật... Vì thế, chúng tôi phải làm quen với sự bất định ấy trong suốt quá trình thực hiện. Chúng tôi luôn có phương án B cho tất cả các vấn đề. Và, sau tất cả những cố gắng, nỗ lực với nhiều sự hỗ trợ, thật may mắn là Ngày trở về cũng đã chuẩn bị hoàn tất để có thể đến với khán giả".

Một số hình ảnh trong tiết mục đặc biệt "Người lái đò sông Đà" của "Ngày trở về 2022 - Luồng sống":

Ngày trở về 2022 - Luồng sống đưa 5 khối nước vào trường quay, tái hiện khung cảnh hùng vĩ của Người lái đò sông Đà - Ảnh 4.
 
 
 
Ngày trở về 2022 - Luồng sống đưa 5 khối nước vào trường quay, tái hiện khung cảnh hùng vĩ của Người lái đò sông Đà - Ảnh 7.
 
Ngày trở về 2022 - Luồng sống đưa 5 khối nước vào trường quay, tái hiện khung cảnh hùng vĩ của Người lái đò sông Đà - Ảnh 9.
 
 
 
 

 

Nguồn: VTV.VN