Tìm hiểu về phương pháp dạy và học sáng tạo dành cho trẻ em khiếm thị trong 'Cuộc sống vẫn tươi đẹp'

06:17 | 24/02/2020
Làm sao để các em có thể phát huy được hết những giác quan của mình? Điểm đặc biệt biệt của phương pháp này là gì? Tất cả sẽ có trong chương trình 'Cuộc sống vẫn tươi đẹp' phát sóng ngày 25/2 trên VTV4
Tìm hiểu về phương pháp dạy và học sáng tạo dành cho trẻ em khiếm thị trong 'Cuộc sống vẫn tươi đẹp'

Trường Perkins là trường khiếm thị đầu tiên tại Hoa Kỳ. Ở trường có một bảo tàng xúc giác với các mô hình như thật để trẻ em khiếm thị trải nghiệm, học tập; cùng với đó là một xưởng sản xuất thiết bị riêng cho trẻ khuyết tật. 

Bà KATE FRASER, giáo viên bộ môn Khoa học, trường Perkins cho biết: “Giáo dục đặc biệt thường bắt đầu khi trẻ còn rất nhỏ, bắt đầu bằng việc trẻ được cho phép động chạm, cầm nắm, khám phá sự vật xung quanh và đây là kĩ năng sẽ kéo dài suốt cuộc đời. Tại trường, chúng tôi sử dụng phương pháp giảng dạy đa giác quan, tức là khuyến khích học sinh sử dụng tất cả các giác quan để khám phá thế giới, sử dụng nhiều mô hình 3D và biểu đồ xúc giác để giúp học viên có thể sử dụng toàn bộ các giác quan, đặc biệt là xúc giác để nắm bắt thông tin.”

Mô hình 3D giúp các học viên trải nghiệm, nắm bắt thông tin

Trường Nguyễn Đình Chiểu ở Việt Nam là một trong những đơn vị áp dụng phương pháp dạy và học này, với điểm mấu chốt là khuyến khích sử dụng đa giác quan. Tham gia lớp học, các em học sinh được trải nghiệm những hoạt động thực tế rất thú vị.

Một hoạt động thực tế trong phương pháp dạy học ở trường Nguyễn Đình Chiểu

Những hoạt động này sẽ giúp ích như thế nào tới các em học sinh khiếm thị ở việt nam? Và các em sẽ thấy lý thú như thế nào khi được học với phương pháp mới? Tất cả sẽ có trong chương trình “Cuộc sống vẫn tươi đẹp: Giáo dục đặc biệt” phát sóng 3h00 ngày 25/2, phát lại lúc 12h30 và 19h30 ngày 26/2 trên VTV4

Mời quý vị khán giả đón xem!

Nguồn: VTV4.VTV.VN