Việc tử tế - Nghĩa đồng bào: Cả một xã hội tử tế đang đùm bọc, yêu thương lẫn nhau

02:30 | 15/08/2021
Chương trình Việc tử tế - Tháng 8 tôn vinh những nghĩa cử cao đẹp của tình người đang xuất hiện trong những ngày dịch bệnh hay nói rộng hơn đó chính là "Nghĩa đồng bào".
Việc tử tế - Nghĩa đồng bào: Cả một xã hội tử tế đang đùm bọc, yêu thương lẫn nhau

Việc tử tế - Tháng 8 với tên gọi "Nghĩa đồng bào" là những câu chuyện người thật, việc thật. Ngay lúc này đây, khi nói về họ thì họ vẫn đang làm công việc của mình bởi họ biết rằng mỗi một sự nỗ lực, một sự cố gắng của mình sẽ trở thành hy vọng, xoá tan đi những đau khổ, khó khăn của cuộc sống này.

Những ngày này, khác với không khí sôi động, nhộn nhịp và sầm uất của một thành phố năng động trước đây, Thành phố Hồ Chí Minh tĩnh lặng hơn rất nhiều. Nhưng cũng chính vào lúc này, người ta mới thấy được cái tình nơi phố thị rõ ràng hơn bao giờ hết. Những ngày không dịch, thành phố ôm trong mình những người con đến từ mọi miền đất nước. Họ đến đây làm ăn sinh sống, trở thành hơi thở và một phần của sự phồn hoa ấy. 

Còn những ngày dịch bệnh, khi khó khăn tràn vào cả những con hẻm chật chội, cũ kỹ và nhỏ bé của thành phố thì thành phố Hồ Chí Minh cũng đang được đón nhận những cái ôm ấm lòng của đồng bào từ khắp mọi phương gửi về. 

Việc tử tế - Nghĩa đồng bào: Cả một xã hội tử tế đang đùm bọc, yêu thương lẫn nhau - Ảnh 2.

TIẾN VÀO TÂM DỊCH ĐỂ THẤY LÒNG NHÂN ÁI

Diễn biến hiện tại đã rơi vào tình huống nghiêm trọng nhất mà Thành phố Hồ Chí Minh từng đặt ra. Cuộc chạy đua thời gian đã bắt đầu ở các Trung tâm cấp cứu 115 của thành phố. Những cuộc gọi không ngừng gọi đến, suốt 24 tiếng mỗi ngày, số cuộc gọi để tiếp nhận không thể đo đếm được về số lượng. Làm công việc này, các tình nguyện viên, tổng đài viên sợ nhất là bỏ lỡ những cuộc gọi mà người dân đang cần. Họ luôn phải tỉnh táo để tiếp nhận và điều phối một cách chính xác nhất. Họ được gọi là những người giữ huyết mạch giữa các phòng tuyến.

Bên cạnh những tiếng điện thoại rầm rập reo, Thành phố Hồ Chí Minh còn có những tiếng xe cứu thương xé lòng, những âm thanh máy thở, máy đo trên từng giường bệnh. Nhưng tất cả đều không có chỗ cho sự sợ hãi. Các y bác sĩ luôn phải chạy đua với thời gian. Nhiều bác sỹ coi đây là trận chiến lớn nhất của đời mình và mong đây sẽ là trận chiến cuối cùng. 

8 chữ "Hãy giành giật sự sống cho bệnh nhân" luôn được từng người khắc ghi. Khi mệt mỏi, họ luôn nghĩ đến điều này để vượt qua. Với sự đồng lòng đó, Việt Nam nhất định sớm chiến thắng dịch bệnh và trả lời bình yên cho mỗi gia đình, mỗi người có cơ hội viết tiếp những dự định, những ước mơ đang còn dang dở.

Việc tử tế mang đến cho khán giả cuộc trò chuyện với những người dân, những người con của thành phố đang hàng ngày âm thầm góp chút sức lực nhỏ bé của mình để giúp đỡ mọi người. Đó là anh Hoàng Tuấn Anh - người phát minh ra máy ATM gạo hay ATM Oxy hay anh Huỳnh Quang Khải - người điều hành bếp ăn 0 đồng. 

Trong đại dịch, chúng ta mới thấy sáng rõ hai từ "nhân ái" trong cốt cách của con người Việt Nam. Chúng ta sẽ làm những điều ý nghĩa nhất của ngày hôm nay để ngày mai khi chúng ta thức dậy cuộc sống là một món quà để chúng ta vượt qua được nghịch cảnh, hồi sinh đầy kiên cường và mạnh mẽ.

Việc tử tế - Nghĩa đồng bào: Cả một xã hội tử tế đang đùm bọc, yêu thương lẫn nhau - Ảnh 3.

CẢ NƯỚC "ÔM" THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH VÀO LÒNG

Khắp các tỉnh thành trên cả nước đã không quản ngày đêm chi viện cả người, cả của để hỗ trợ cho Thành phố Hồ Chí Minh. Đến Bắc Giang những ngày này, chúng ta mới thấy rõ tình đồng bào của người dân. Có những người dân cũng chỉ mới được biết Thành phố Hồ Chí Minh qua đài báo nhưng sẵn sàng đóng góp chút ít lương thực, đồ dùng thiết yếu cho người dân trong Nam. Những người dân miền Trung quanh năm bão lũ cũng nghĩ về cái ơn cái nghĩa khi mình được người dân cả nước hướng về chung tay giúp đỡ. 

Với những người nghệ sĩ, họ lấy chính khoảng sân trong khu cách ly để làm sân khấu, mang tiếng hát, niềm vui, sự lạc quan đến với mọi người.

Nghĩa đồng bào cũng là lý do vì sao liên tiếp trong những ngày khó khăn vừa qua chúng ta thấy được những câu chuyện đẹp về tình người, cả một xã hội tử tế đang đùm bọc, yêu thương lẫn nhau.

Việc tử tế - Nghĩa đồng bào: Cả một xã hội tử tế đang đùm bọc, yêu thương lẫn nhau - Ảnh 4.

Một Việt Nam quật cường nhưng giàu lòng nhân ái, đi qua những ngày dịch bệnh vẫn ấm áp tình người, tình đoàn kết, yêu thương nhau. Cuộc sống không dừng lại dù có chuyện gì xảy ra, giống như tình yêu thương là suối nguồn của sức sống.

Nguồn: VTV.VN