VTV Đặc biệt 'Giữa những quê hương': Hơn hai năm tìm hiểu thông tin, kết nối nhân vật và ghi hình

12:08 | 05/05/2020
VTV Đặc biệt tháng 5 với bộ phim tài liệu "Giữa những quê hương" là câu chuyện về những người không mang dòng máu Việt nhưng đã cống hiến trọn đời cho đất nước Việt Nam.
 VTV Đặc biệt 'Giữa những quê hương': Hơn hai năm tìm hiểu thông tin, kết nối nhân vật và ghi hình
Dự kiến phát sóng trong khung giờ VTV Đặc biệt tháng 5, phim tài liệu “Giữa những quê hương” kể về những người không mang dòng máu Việt nhưng đã cống hiến trọn đời cho đất nước Việt Nam. Bộ phim được ê kíp của Ban Truyền hình Đối ngoại thực hiện trong một khoảng thời gian dài để chuyển tải trọn vẹn câu chuyện nhân văn, cảm động về những cán bộ địch vận năm xưa.
 
VTV Đặc biệt “Giữa những quê hương” xoay quanh câu chuyện về 3 nhân vật đặc biệt là ông Erwin Borchers (người Đức, được Bác Hồ đặt tên là Nguyễn Chiến Sỹ), ông Georges Boudarel (Giáo sư Sử học người Pháp, một nhà Việt Nam học) và ông Kostas Sarantidis (người Hy Lạp, có tên Việt Nam là Nguyễn Văn Lập).
 
Họ từng là lính Lê dương, là trí thức giác ngộ đến với Việt Minh và được trọng dụng làm công tác địch vận trong kháng chiến chống Pháp. Những người chiến sĩ quốc tế, những người Việt Nam mới như tên gọi mà Bác Hồ đã đặt cho họ đã gắn bó cả cuộc đời với Việt Nam - nơi đã trở thành mảnh đất máu thịt, quê hương thứ hai của họ.
 
Để thực hiện bộ phim tài liệu VTV Đặc biệt “Giữa những quê hương", ê kíp của Ban Truyền hình Đối ngoại đã dành hơn hai năm tìm hiểu thông tin, kết nối với nhân vật và ghi hình tại nhiều nơi, cả trong nước và nước ngoài. Trong chuyến tác nghiệp hơn một tháng tại Hy Lạp, Pháp và Đức, ê kíp làm phim đã sưu tập được nhiều tư liệu quý, ghi lại được những câu chuyện, hình ảnh ý nghĩa và giàu cảm xúc.
 
Thông qua câu chuyện về 3 nhân vật, bộ phim tài liệu "Giữa những quê hương" sẽ giúp khán giả hiểu hơn về chính sách địch vận của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với tù binh, hàng binh trong kháng chiến chống Pháp. Đây là những công việc thầm lặng nhưng góp phần rất lớn vào thắng lợi cuối cùng của đất nước.
 
VTV Đặc biệt “Giữa những quê hương” dự kiến phát sóng lúc 20h10 ngày 15/5/2020 trên VTV1. Mời quý khán giả chú ý đón xem

Nguồn: VTV.VN