Gala Ngày trở về 2018: Câu chuyện từ những người Việt không bao giờ quên nguồn cội

17:43 | 09/02/2018
Với những câu chuyện đầy cảm xúc, Gala Ngày trở về 2018 - Cội nguồn thương nhớ hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả những khoảnh khắc lắng đọng trong Tết Nguyên đán năm nay.
Gala Ngày trở về 2018: Câu chuyện từ những người Việt không bao giờ quên nguồn cội

Gala Ngày trở về 2018 sẽ lấy nguồn cội là chủ đề vì, theo ê-kíp chương trình, nguồn cội cho chúng ta những điều thú vị và hấp dẫn để khám phá, cho chúng ta sức mạnh để đấu tranh, cho chúng ta những cứu cánh trong những hoàn cảnh khó khăn nhất, cho chúng ta niềm tự hào khi mang trong mình bản sắc của nguồn cội và cho ta cảm giác thật bình yên khi trở về. Tất cả những điều tưởng chừng như lý thuyết ấy là rất thực và chính là trải nghiệm mà những nhân vật của Ngày trở về năm nay đã khám phá và kể lại bằng chính cuộc đời của họ.

Đó là câu chuyện của một thanh niên Việt kiều, được sinh ra và lớn lên tại Mỹ, học cách hòa nhập vào xã hội Mỹ nhanh nhất có thể, để rồi một ngày nhận ra rằng trong tận cùng của bản ngã con người mình, anh không thuộc về nơi này. Nước da vàng, vẻ mặt gốc Á, sự kỳ thị mà anh từng nếm trải trong cuộc đời cho dù đã cố gắng sống như người Mỹ - tất cả đã khiến anh tự đặt câu hỏi: cội nguồn của ta ở đâu?

Gala Ngày trở về 2018: Câu chuyện từ những người Việt không bao giờ quên nguồn cội - Ảnh 1.

Hoài Tiến - chàng thanh niên Việt kiều Mỹ, người đảm nhận vai trò dẫn dắt của Ngày trở về 2018. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Đó là câu chuyện về một người phụ nữ mà khi sinh ra đã bị mù và bị bỏ rơi tại trại trẻ mồ côi từ trước năm 1975. Đến năm lên 4 tuổi chị được đưa sang Australia nhưng ngoài ý muốn của chị. Mặc dù chỉ sống tại Việt Nam đến khi 4 tuổi, nhưng những ký ức của một cô bé khiếm thị về nguồn cội, quê hương luôn da diết trong tâm hồn chị. Đó là tiếng mưa rơi quen thuộc trên mái tôn, là bát chè đậu nóng, là mùi sầu riêng, thậm chí là không khí nóng ẩm ở quê nhà…

 Tất cả những ký ức ấy có thể rất đỗi bình thường với những người mắt sáng, nhưng trong thế giới của một người khiếm thị như chị thì lại mạnh mẽ đến bất ngờ. Những ký ức về nguồn cội ấy và lòng mong mỏi đi tìm lại mẹ đẻ của mình đã luôn hối thúc chị quay trở về để tìm kiếm và cuối cùng là để có được cảm giác bình yên khi về với nguồn cội.

Đó là câu chuyện về sức mạnh nguồn cội với những người con gốc Việt tại Cộng hòa Vanuatu xa xôi ở Nam Thái Bình Dương - một đất nước mà nghe tên còn xa lạ với đa số chúng ta nhưng ở đó đã hình thành nên một trong những cộng đồng người Việt ở nước ngoài đầu tiên trong lịch sử. Ít ai ngờ rằng những người phu mộ Việt Nam đã đặt chân tới đó từ những năm đầu của thế kỷ trước theo diện mộ phu và bị bóc lột đến cùng cực. Nhưng nguồn cội và bản tính bất khuất của con người Việt Nam đã cho họ sức mạnh để đấu tranh chống áp bức trong quá khứ và sau này chính họ đã gây dựng cơ ngơi để trở thành những doanh nhân giàu có nhất ở Vanuatu...

Trong Ngày trở về 2018, chàng trai Việt kiều sẽ là người dẫn dắt câu chuyện, kết nối các nhân vật. Chính anh sẽ dắt chúng ta tới một câu chuyện thú vị về một món ăn rất phổ biến trên đường phố cũng như trong thực đơn các nhà hàng sang trọng ở Senegal. Đó là món "nem" có nguồn gốc từ Việt Nam.

Gala Ngày trở về 2018: Câu chuyện từ những người Việt không bao giờ quên nguồn cội - Ảnh 2.

Một trong những món ăn được yêu thích nhất trong các nhà hàng tại Senegal là món nem có nguồn gốc từ Việt Nam. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Một phần của Ngày trở về năm nay là câu chuyện về cộng đồng người Kinh sống tại Tam Đảo (Quảng Tây, Trung Quốc), tiền thân là những người Việt từ Đồ Sơn di cư sang từ 500 năm trước. Điều đặc biệt là trải qua hàng trăm năm, không bị bị đồng hóa, cộng đồng người Kinh tại Tam Đảo vẫn giữ lại được những tập tục làng xã nghiêm cẩn mà nhiều làng trên đất Việt hiện nay còn không giữ được. Họ sử dụng chữ Nôm, nói tiếng Việt cổ, mặc áo dài, chơi đàn bầu, giữ được điệu hát Nhà tơ của Việt Nam, cách đánh bắt cá của người Việt...

Ngày trở về 2018 dự kiến được phát sóng vào các khung giờ:

- 1h, 8h, 20h (Giờ Hà Nội) ngày 16/2 (tức mùng 1 Tết Nguyên đán), phát lại 14h ngày 18-2 (Tức mùng 3 Tết Nguyên Đán), 16h ngày 21-2 trên VTV4.

 

Nguồn: VTV4.VTV.VN

19:30
Góc nhìn
22:00
Daily Biz
21:30
Expat Living
22:00
Daily Biz
08:30
Expat Living
22:00
Daily Biz
08:30
Expat Living
22:00
Daily Biz
14:15
Talk Vietnam
22:00
Daily Biz
19:30
Góc nhìn
21:30
Bizline
00:30
Talk Vietnam
08:30
Bizline
21:30
Talk Vietnam