Canada và Việt Nam sẽ trở thành những thị trường quan trọng của nhau

09:01 | 12/09/2018
Buổi tọa đàm về “Các cơ hội thương mại và đầu tư mới ở Việt Nam” đã diễn ra sáng 11/9 tại thủ đô Ottawa của Canada, thu hút sự tham dự của giới chức hai nước, các nhà đầu tư, giáo dục và doanh nghiệp của Canada.
Canada và Việt Nam sẽ trở thành những thị trường quan trọng của nhau

Tại buổi tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Canada Donald Bobiash khẳng định quan hệ giáo dục giữa hai nước phát triển rất nhanh trong những năm gần đây với số lượng sinh viên Việt Nam sang Canada du học ngày càng đông, hiện đã lên tới hơn 14.000 em và vẫn đang tiếp tục tăng nhanh. 

Hợp tác thương mại hai chiều cũng có những tín hiệu tích cực và còn rất nhiều dư địa phát triển, nhất là khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được đưa vào thực hiện. 

Ông Bobiash tin tưởng, trong tương lai, Canada và Việt Nam sẽ trở thành những thị trường quan trọng của nhau, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ cao, công nghệ thông minh, hàng điện tử.

Cũng theo ông Bobiash, việc sau này các nước đưa vào thực hiện CPTPP cũng sẽ giúp làm giảm các rào cản và tăng cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp hai nước trên cơ sở tuân thủ hệ thống thương mại dựa trên luật định. 

Tại buổi tọa đàm, Đại sứ Nguyễn Đức Hòa cho biết quan hệ hai nước đang trên đà phát triển rất tốt đẹp với nhiều tiềm năng và thế mạnh sẵn có. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng tồn tại một số thách thức cần giải quyết như kết nối kinh doanh còn ít và hai bên chưa thực sự hiểu nhiều về nhau. Ông tin tưởng thông qua các hoạt động tiếp xúc song phương và các buổi tọa đàm chính sách, hai bên sẽ dần mở rộng các cơ hội hợp tác và đầu tư thực chất trong tương lai. 

Tọa đàm là sự kiện mở màn cho Tuần Việt Nam tại Canada (từ 11-17/9) nhân kỷ niệm 73 năm Quốc khánh Việt Nam (1945-2018) và 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương (1973-2018). Đây không chỉ là sự kiện mở màn quan trọng cho Tuần Văn hóa Việt Nam tại Canada, mà còn là điểm nhấn cho các hoạt động tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước. 

Việc tăng cường hợp tác không chỉ làm sâu sắc thêm quan hệ Đối tác Toàn diện đã được lãnh đạo hai nước thúc đẩy trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Justin Trudeau tháng 11 năm ngoái, mà còn tạo dựng nền tảng vững chắc cho việc đẩy mạnh Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mà cả Canada và Việt Nam đều là những thành viên tích cực.

Nguồn: TTXVN

19:30
Góc nhìn
22:00
Daily Biz
21:30
Expat Living
22:00
Daily Biz
08:30
Expat Living
22:00
Daily Biz
08:30
Expat Living
22:00
Daily Biz
14:15
Talk Vietnam
22:00
Daily Biz
19:30
Góc nhìn
21:30
Bizline
00:30
Talk Vietnam
08:30
Bizline
21:30
Talk Vietnam