Quy hoạch phát triển ngành dệt may đến 2020

Chiều 4/6, Bộ Công thương đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến về qui hoạch phát triển ngành công nghiệp dệt may Việt Nam đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030. Hội thảo được tổ chức trong bối cảnh ngành dệt may của Việt Nam đứng trước cơ hội xuất khẩu lớn sang Mỹ với thuế suất có thể bằng 0% nếu Việt Nam gia nhập Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).

9:04:58 | 2013-06-06
Theo dự thảo quy hoạch định hướng đầu tư dệt may đến năm 2020 do Tập đoàn Dệt may Việt Nam soạn thảo, trong giai đoạn 2011-2020, để đáp ứng yêu cầu nội địa hóa và tăng giá trị xuất khẩu, tập đoàn này sẽ đầu tư xây dựng 31 nhà máy sợi, 21 nhà máy dệt nhuộm và 164 nhà máy may với tổng kinh phí hơn 2 tỉ đô la Mỹ. Bên cạnh đó, các nhà máy sẽ được đẩy mạnh chuyển dịch về khu vực nông thôn.

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa phát biểu tại Hội thảo

 Nếu hoàn tất việc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP),  thuế hàng dệt may Vệt Nam vào Mỹ sẽ là 0%. Tuy nhiên kèm theo đó là điều kiện, các nguyên phụ liệu của sản phẩm phải được sản xuất tại các nước thành viên TPP. Đây sẽ là thách thức lớn của ngành khi hầu hết hóa chất, thuốc nhuộm đều nhập từ Trung quốc và tỷ lệ nội địa hóa mới đạt gần 50%.
 
Hiện nay, Việt Nam có 5.982 doanh nghiệp Dệt May. Đây là ngành đóng góp 8% GDP và là một trong những ngành đi đầu trong xuất khẩu của Việt Nam.
 
Trong những năm qua, ngành Dệt May đã có những chuyển biến tích cực.Từ một ngành ít tên tuối trên bản đồ Dệt May thế giới, hiện Việt Nam đã đứng trong Top 5 nước xuất khẩu dệt may lớn nhất thế giới. Sự phát triển của ngành Dệt May đã góp phần giải quyết an sinh xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và lao động.
 
Theo VTV, Bộ Công Thương
GỬI BÌNH LUẬN