Khởi động Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20: Nhân văn và hiện đại

15:34 | 17/08/2017
Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 sẽ được tổ chức từ ngày 24/11 đến 28/11/2017 tại thành phố Đà Nẵng. Thông tin này được đưa ra trong cuộc họp báo Giới thiệu Liên hoan phim diễn ra sáng 15/8 tại Hà Nội.
Khởi động Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20: Nhân văn và hiện đại

Kênh truyền hình đối ngoại VTV4

Theo Ban tổ chức, Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 là hoạt động lớn của điện ảnh Việt Nam, nhằm biểu dương các tác phẩm điện ảnh mang đậm bản sắc dân tộc, giàu tính nhân văn, có dấu ấn sáng tạo, được sản xuất và phổ biến từ sau Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 19 (năm 2015).

Liên hoan phim tạo môi trường cho các văn nghệ sĩ điện ảnh, các nhà quản lý, các nhà sản xuất, phổ biến và phát hành phim trao đổi kinh nghiệm, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của điện ảnh Việt Nam; giới thiệu đến công chúng những tác phẩm mới của điện ảnh Việt Nam, qua đó tìm hiểu về nhu cầu và thị hiếu điện ảnh của công chúng.

Khởi động LHP Việt Nam lần thứ 20: Nhân văn và hiện đại - ảnh 1 

Thứ trưởng Vương Duy Biên phát biểu tại cuộc họp báo

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Văn hóa thông tin Vương Duy Biên khẳng định: “Tôi rất mong đây sẽ là hoạt động điện ảnh được công chúng đón nhận bởi vì những Liên hoan phim như thế này sẽ tập hợp được những tác phẩm điện ảnh xuât sắc trong năm để giới thiệu đến với công chúng.”         

Từ “điện ảnh dân tộc” đến “xây dựng nền công nghiệp điện ảnh hiện đại”

Theo bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục điện ảnh, trong khoảng 10 năm nay, Liên hoan phim Việt Nam được tổ chức rất đều đặn, định kỳ 2 năm 1 lần. “Tính từ lần đầu tiên tổ chức liên hoan năm 1970, qua những thăng trầm, nhưng Liên hoan phim được tổ chức với tinh thần nỗ lực của toàn ngành điện ảnh để làm sao hoạt động điện ảnh càng ngày càng chuyên nghiệp, càng ngày càng phát triển. Đó cũng là tâm nguyện chung của những người làm điện ảnh trong toàn quốc. So với các kỳ trước, trong điều lệ của Liên hoan phim lần này có sự đổi mới, một điểm nhấn quan trọng.

Từ khẩu hiệu “Dân tộc Việt Nam nhân văn, sáng tạo, hội nhập” của hai kỳ liên hoan liền nhau trước đây, thì kỳ này khẩu hiệu của Liên hoan phim  là “Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh hiện đại và nhân văn”. Chính phủ đã phê duyệt chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa vào 8/9/2016. Và điện ảnh là một trong những ngành quan trọng trong chiến lược phát triển văn hóa này, nên khẩu hiệu của Liên hoan phim lần này có sự đổi mới.”

Khởi động LHP Việt Nam lần thứ 20: Nhân văn và hiện đại - ảnh 2

Cục trưởng Cục điện ảnh Ngô Phương Lan cho biết tiêu chí của Liên hoan phim Việt Nam 20 tiếp tục hướng tới các tác phẩm nhân văn, và sáng tạo về nghệ thuật. 

Giải thưởng Phim ASEAN – nét mới của một Liên hoan phim hội nhập

Hoạt động của Liên hoan phim vẫn theo khung của những kỳ trước: chương trình phim dự thi, các chương trình toàn cảnh gồm những tác phẩm xuất sắc của điện ảnh Việt Nam được đánh dấu qua 19 kỳ Liên hoan phim, và những tác phẩm mới đương đại giữa hai kỳ lần thứ 19 vào 20 này; chương trình hội thảo với hai cuộc hội thảo lớn: Liên hoan phim Việt Nam trong sự nghiệp điện ảnh dân tộc; Con đường đưa điện ảnh ASEAN ra thế giới.

Dự kiến sẽ có khoảng 800 đại biểu khách mời trong nước và khoảng 50 đại biểu quốc tế tham dự Liên hoan phim. Đây là sự kiện văn hóa quốc gia năm 2017, cũng là dịp để các nghệ sĩ và những người làm công tác điện ảnh nhìn lại quãng đường trưởng thành, phát triển của Liên hoan phim Việt Nam qua 20 kỳ tổ chức.

Nhưng đặc biệt, đây cũng là sự kiện văn hóa quốc tế để chào mừng Kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), khẳng định vai trò quan trọng của công nghiệp điện ảnh trong việc quảng bá hình ảnh đất nước, nét văn hóa đặc sắc và truyền thống hợp tác hữu nghị giữa các nước thuộc cộng đồng ASEAN thông qua Giải thưởng FILM ASEAN lần đầu tiên do Việt Nam sáng lập và đăng cai (là một sáng kiến được đưa ra tại Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ 4 năm 2016). Bà Ngô Phương Lan cho biết, để đảm bảo khách quan, Ban giám khảo chấm thi cho giải thưởng Phim ASEAN sẽ là những tên tuổi không đến từ các nền điện ảnh ASEAN: “Điều quan trọng là đây phải là bộ phim được tuyển chọn, gửi từ nền điện ảnh nước đó gửi đến, chứ không phải ban tổ chức kêu gọi để tuyển chọn.”

Lễ khai mạc và bế mạc trao Giải thưởng của Liên hoan Phim và trao Giải thưởng Phim Asean được tổ chức tại Nhà hát Trưng Vương, Thành phố Đà Nẵng, dự kiến được chiếu trực tiếp trên truyền hình VTV.

Khởi động LHP Việt Nam lần thứ 20: Nhân văn và hiện đại - ảnh 3

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam trình bày những ý tưởng về chương trình Khai mạc và Bế mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 

Ông Hoàng Nhật Nam, tổng đạo diễn chương trình khai mạc và bế mạc Liên hoan phim 20, cho biết dự kiến bên những chương trình chính, sẽ có chương trình chiếu phim ngoài trời, cũng như sân khấu trình diễn thời trang. Về ý tưởng đêm khai mạc Liên hoan phim, có thể hình dung từ chính poster của Liên hoan phim lần này: “Bình minh với những tia nắng mặt trời trên biển với cảm giác ấm áp, nhiều niềm tin, hy vọng sẽ là phần chủ đạo cho những tiết mục cũng như phần trình diễn trên sân khấu.”

Hiện nay công tác chuẩn bị cho Liên hoan phim đang được nỗ lực triển khai, từ thông cáo tới các hãng phim, với các khâu phối hợp tổ chức với thành phố Đà Nẵng, nơi tổ chức Liên hoan phim.

Trước khi sự kiện chính diễn ra, sẽ có 1 tuần phim chào mừng Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 tổ chức tại Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh. Riêng tại nơi diễn ra sự kiện, khán giả tại Đà Nẵng sẽ được thưởng thức tất cả các phim dự thi Liên hoan phim lần này cũng như các phim dự thi giải thưởng ASEAN.

VTV4.VTV.VN

19:30
Góc nhìn
22:00
Daily Biz
21:30
Expat Living
22:00
Daily Biz
08:30
Expat Living
22:00
Daily Biz
08:30
Expat Living
22:00
Daily Biz
14:15
Talk Vietnam
22:00
Daily Biz
19:30
Góc nhìn
21:30
Bizline
00:30
Talk Vietnam
08:30
Bizline
21:30
Talk Vietnam