Chị em sinh ba người Việt tốt nghiệp trung học Mỹ với điểm cao nhất

15:36 | 25/05/2017
Rào cản ngôn ngữ khi sang Mỹ khiến ba chị em Việt Nam trốn tránh việc học trong nửa năm. Họ tìm được cơ hội thứ hai và được gọi tên ở ba vị trí cao nhất trong lễ tốt nghiệp.
Chị em sinh ba người Việt tốt nghiệp trung học Mỹ với điểm cao nhất

Chị cả Han Bao Tran là á khoa và em út Ngan Bao Tran có số điểm cuối khóa cao thứ ba trên 148 học sinh tốt nghiệp năm nay. Trường công lập tự chủ ở Richardson là một phần của mạng lưới trung tâm hỗ trợ thanh thiếu niên bỏ học cùng các trường ở Houston và Beaumont, Texas. Lễ tốt nghiệp được tổ chức tại trung tâm Curtis Culwell ở Garland. 

Sống "giấc mơ Mỹ"

Tốt nghiệp phổ thông là cột mốc quan trọng trong cuộc đời chị em sinh ba 18 tuổi không nghĩ có thể xảy ra sau khi bỏ học tại trường trung học Berkner ở Richardson ISD vài năm trước. 

Bố mẹ chia tay khi cả ba còn là học sinh tiểu học. Cuộc di cư đến Mỹ năm 2012 giúp họ tái ngộ với bố ở bang Nevada, trong khi mẹ vẫn ở Việt Nam. Những cô gái có nụ cười tươi, luôn lịch sự nói "xin vui lòng" và "cảm ơn" với mọi người đã thay đổi môi trường sống để tìm kiếm nhiều cơ hội học tập tốt hơn. 

Sau ca làm dài ở một tiệm bánh mì, mẹ của họ - người sinh ra và lớn lên ở Việt Nam, nói với các con gái những chuyện có thể xảy ra ở Mỹ. Do đó, trong bài phát biểu tốt nghiệp của á khoa, Han kể rằng từ ngày còn bé, em đã tưởng tượng về nước Mỹ như một thiên đường màu hồng.

chi-em-sinh-ba-nguoi-viet-tot-nghiep-trung-hoc-my-voi-diem-cao-nhat-1

Thủ khoa Tran Bao Tran cười tươi trong lễ tốt nghiệp. 

Tuy nhiên, khi thực sự đặt chân đến đây, rào cản ngôn ngữ và văn hóa khiến ba chị em bối rối. Chuyển đến Bắc Texas trước khi năm học bắt đầu vào năm 2015, lịch học khiến họ choáng ngợp với các khóa danh dự và nâng cao. Họ sợ thất bại, do đó ngừng đến lớp. 

"Chúng em muốn nhất định phải đạt điểm A, đó là vấn đề của người châu Á điển hình. Chúng em thà không đi học còn hơn là không làm được bài kiểm tra", Tran giải thích thêm.

chi-em-sinh-ba-nguoi-viet-tot-nghiep-trung-hoc-my-voi-diem-cao-nhat-2

Dì của ba chị em từ Việt Nam sang chúc mừng các cháu

Đối với chị em sinh ba người Việt, Học viện Evolution là cơ hội thứ hai của cuộc đời. Trong lễ tốt nghiệp, dì của họ đã từ Việt Nam sang Mỹ, dùng điện thoại ghi lại hình ảnh các cháu bước đi trên sân khấu. Mẹ của ba chị em không thể tham dự nhưng có thể xem lễ tốt nghiệp được quay trực tuyến qua màn hình máy tính ở Việt Nam. 

Mùa thu tới, cả ba dự định vào Cao đẳng cộng đồng Richland, sau đó liên thông lên một trường đại học 4 năm để học về kinh doanh. Kể về những gì được học từ khi vượt qua giai đoạn khó khăn, họ hào hứng chen nhau nói. "Bạn phải để tâm đến nó. Không ai trao cho bạn cả, bạn phải đi tới và giành lấy nó". 

Nguồn: VTV4.VTV.VN

19:30
Góc nhìn
22:00
Daily Biz
21:30
Expat Living
22:00
Daily Biz
08:30
Expat Living
22:00
Daily Biz
08:30
Expat Living
22:00
Daily Biz
14:15
Talk Vietnam
22:00
Daily Biz
19:30
Góc nhìn
21:30
Bizline
00:30
Talk Vietnam
08:30
Bizline
21:30
Talk Vietnam