Liên minh châu Âu khởi động dự án Các thành phố thế giới tại Việt Nam

18:18 | 12/06/2017
Ngày 12/6, tại Hà Nội, Liên minh châu Âu tại Việt Nam khởi động dự án “Các thành phố thế giới tại Việt Nam”
Liên minh châu Âu khởi động dự án Các thành phố thế giới tại Việt Nam
 

Dự án “Các thành phố thế giới tại Việt Nam” nhằm thúc đẩy sự trao đổi kinh nghiệm và những thực tiễn tối ưu về các chính sách phát triển đô thị, trong đó thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh (Việt Nam) sẽ được ghép cặp với hai thành phố Milan (Italy) và Košice (Slovakia). 

Phát biểu tại lễ khởi động, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu Bruno Angelet cho biết, Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam đều nhận thấy phát triển các thành phố là một yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển bền vững trên thế giới. EU và các quốc gia thành viên cam kết hợp tác với các đối tác trên toàn thế giới, để tạo các cơ hội hợp tác thành phố với thành phố, thúc đẩy các trao đổi, giải pháp đô thị, học hỏi lẫn nhau cùng giải quyết những thách thức của phát triển bền vững tại các quốc gia đối tác. 

Toàn cảnh hồ Hoàn Kiếm nhìn từ trên cao. (Ảnh: TTXVN)

 

Tại buổi lễ khởi động, các quan chức cao cấp của Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Milan (Italy), Košice (Slovakia) đã thảo luận về chủ đề “Sự sáng tạo dành cho các thành phố thông minh và xanh." 

Các thành phố thế giới là một dự án của Liên minh châu Âu, với trị giá 700.000 euro do Tổng cục về chính sách đô thị và khu vực (DG REGIO) thuộc Ủy ban châu Âu tại Brussels (Bỉ) quản lý. Dự án này tạo thuận lợi cho sự trao đổi thông tin và những thực tiễn tốt về các vấn đề chính sách phát triển đô thị và khu vực. Sự hợp tác sẽ dựa trên việc xác định những thành phố thí điểm và xây dựng các hành động cụ thể đối với việc thực thi trong ngắn hạn các lĩnh vực bao gồm sáng tạo cho đô thị (thành phố thông minh), các công nghệ xanh (sử dụng năng lượng hiệu quả, sự phát triển với carbon thấp). 

Các lĩnh vực cần triển khai sẽ do các thành phố, khu vực tham gia dự án quyết định với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ phía đội ngũ cán bộ dự án, trên cơ sở phối hợp với DG REGIO, các phái đoàn EU tại các nước tham gia và các cơ quan quốc gia liên quan nếu cần thiết. 

Đội ngũ dự án sẽ hỗ trợ các thành phố tham gia trong quá trình xây dựng các kế hoạch hành động cụ thể cho việc triển khai trong ngắn hạn. Mục tiêu căn bản của dự án Các thành phố thế giới đó là thúc đẩy các cơ hội thị trường và tạo ra việc làm bên cạnh việc theo đuổi sự phát triển kinh tế bền vững của các thành phố tham gia dự án. Qua đó tăng cường sự hợp tác đôi bên cùng có lợi. 

Bên cạnh Việt Nam, dự án "Các thành phố thế giới" đồng thời được triển khai tại Australia, Indonesia, Nam Phi và Hàn Quốc. Chương trình này sẽ khởi động một nền tảng hợp tác trực tuyến, tạo thuận lợi cho việc trao đổi thông tin, các thực tiễn tốt giữa EU và các quốc gia bên ngoài EU.

Nguồn: VTV4.VTV.VN

19:30
Góc nhìn
22:00
Daily Biz
21:30
Expat Living
22:00
Daily Biz
08:30
Expat Living
22:00
Daily Biz
08:30
Expat Living
22:00
Daily Biz
14:15
Talk Vietnam
22:00
Daily Biz
19:30
Góc nhìn
21:30
Bizline
00:30
Talk Vietnam
08:30
Bizline
21:30
Talk Vietnam