Lý Sơn - Thiên đường giữa biển

11:10 | 04/07/2019
Vị kiến trúc sư thiên nhiên tài tình đã tạo ra thiên đường giữa biển khơi - Lý Sơn đảo quốc giữa sương mờ lộng lẫy với nắng gió khiến du khách đắm say.
Lý Sơn - Thiên đường giữa biển

Như một nàng tiên cá ẩn mình dưới biển quá lâu, Lý Sơn giữ cho mình vẻ đẹp hoang sơ, ẩn sâu bên trong là một "biển hồ" văn hóa với cộng đồng dân cư hiền hòa hiếu khách.

Cảng Sa Kỳ, nơi những con tàu lao ra Hoàng Sa – Trường Sa mang theo ước vọng đánh bắt được nhiều tôm cá và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo khởi đầu cho hành trình ra Lý Sơn. Hàng chục tàu siêu tốc sẵn sàng đợi khách, cứ 30 phút lại có một chuyến tàu ra Lý Sơn, du khách tha hồ chọn. Có lẽ những chuyến tàu này chính là "chiếc cầu" quan trọng đưa Lý Sơn đến gần hơn với du khách trong và ngoài nước.

 Bến cảng bến đảo Bé. Ảnh: NGUYỄN Á

Bến cảng Lý Sơn trừ những ngày bão lớn còn lại luôn đông vui tấp nập du khách. Mùa này là cao điểm du lịch, mỗi ngày Lý Sơn đón tiếp cả nghìn du khách ghé thăm đảo. 10 phút thôi du khách đã có mặt ở đảo Bé để thưởng lãm những gì đẹp nhất của biển trời Việt Nam.

Giao thông thuận tiện, giấc ngủ triệu năm của núi lửa được đánh thức, những tuyệt tác của tạo hóa làm đắm say biết bao nhiêu du khách. Kiến trúc sư thiên nhiên quá tài tình khi tạo nên đường cong của cổng Tò Vò, rồi lại đứng lừng lững giữa trời tạo nên danh thắng Hang Câu kỳ vĩ. Đâu chỉ có bấy nhiêu, chẳng biết vì lý do gì của triệu năm trước, những khối dung nham đỏ ngầu đổ tràn ra biển vẫn chừa lại một khoảng trống mênh mông giữa lòng núi tạo nên thạch tự Chùa Hang...

Nhắc đến Lý Sơn, ngoài tuyệt tác núi lửa còn một không gian văn hóa và tinh thần vệ hải không gì ngăn cản được. Vào tháng 3 âm lịch hàng năm, du khách đến Lý Sơn sẽ đắm mình trong Lễ khao lề Thế lính Hoàng Sa. Đó là biểu tượng cho tinh thần một tấc biển đội Hùng binh Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải không quản sống chết lao ra cắm mốc không bỏ được. Tiếng ốc u vọng lên trong lễ hội cùng lời khấn vái hào hùng vọng về biển khơi như một nét đẹp tâm linh mê hoặc của Lý Sơn. Những đình làng ở Lý Sơn là nơi tựu về khí khái của dân tộc hướng về hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa. Và còn biết bao nét đẹp ở nơi này đủ mê đắm du khách.

Lý Sơn thu hút du khách tham quan ngày càng đông. Ảnh: TRẦN MAI 

Con số 250.000 du khách ra đảo Lý Sơn năm 2018 như một lời khẳng định rằng Lý Sơn đã được đánh thức, vẻ đẹp ấy không còn náu mình nơi biển nữa mà hòa cùng sự toàn mỹ của tổ quốc. 

 

Nguồn: Tuổi trẻ

19:30
Góc nhìn
22:00
Daily Biz
21:30
Expat Living
22:00
Daily Biz
08:30
Expat Living
22:00
Daily Biz
08:30
Expat Living
22:00
Daily Biz
14:15
Talk Vietnam
22:00
Daily Biz
19:30
Góc nhìn
21:30
Bizline
00:30
Talk Vietnam
08:30
Bizline
21:30
Talk Vietnam