Những loài hoa mang may mắn và tài lộc trong ngày lễ Vu Lan

01:36 | 15/08/2019
Trong nghi thức cúng Vu Lan và ngày mùng Một, ngày Rằm, những lọ hoa tươi thắm đầy ý nghĩa được dâng lên như một sự biết ơn, kính trọng và tình yêu dành cho đấng sinh thành và gia tiên, tiền tổ.
Những loài hoa mang may mắn và tài lộc trong ngày lễ Vu Lan

Mỗi loại hoa đẹp có ý nghĩa khác nhau vì vậy người Việt cho rằng chọn được hoa đẹp cả về hương sắc và có ý nghĩa sẽ rất tốt. Dưới đây là một số loài hoa ý nghĩa trong ngày lễ Vu Lan:

Hoa mẫu đơn đỏ

Những loài hoa mang may mắn và tài lộc trong ngày lễ Vu Lan - Ảnh 1.

Đây là loài hoa rất được người Việt Nam ưa chuộng, dùng thắp hương cho ngày Rằm, ngày lễ, Tết bởi nó là biểu tượng của sự thịnh vượng, phồn vinh, quý phái. Đồng thời là quà tặng dành cho những ai được tôn vinh hay những bậc cao nhân đáng kính trọng.

Các nhà phong thuỷ cũng quan niệm rằng, hoa mẫu đơn có thể mang đến cuộc sống hôn nhân sự chung thủy, tình yêu trong sáng và nhân duyên tốt đẹp.

Hoa sen

Những loài hoa mang may mắn và tài lộc trong ngày lễ Vu Lan - Ảnh 2.

Hoa sen có nhiều loại và mỗi loại cũng mang những ý nghĩa khác nhau, nhưng nhìn chung hoa tượng trưng cho sự thanh cao, thoát tục, sống trong bùn đen nhưng luôn giữ được sự tinh khiết. Vì thế, nếu trưng bày các vật phẩm trong nhà như đĩa sen, cành sen, đèn thờ hoa sen… sẽ khiến cho không gian trở nên ấm cúng, thanh tịnh và nhẹ nhàng hơn. Nó có tác dụng điều hoà khí vượng, giúp gia chủ gỡ bỏ mọi ưu phiền, tĩnh tâm, an hưởng hạnh phúc.

Hoa hồng

Những loài hoa mang may mắn và tài lộc trong ngày lễ Vu Lan - Ảnh 3.

Đây là loài hoa sang trọng, hương thơm đặc trưng, có nhiều ý nghĩa tốt lành, giá cả phù hợp nên được chọn nhiều nhất để dâng cúng và tặng cha mẹ trong lễ báo hiếu, thể hiện tình yêu vô bờ với đấng sinh thành.

Đặc biệt, trong ngày lễ Vu Lan người Việt thường cài một bông hồng lên áo để thể hiện sự kính trọng đối với cha mẹ. Bông hồng màu đỏ cho những ai may mắn còn cha mẹ trên đời, bông hồng màu hồng cho những người còn mẹ mất cha và bông hồng trắng cho những người kém may mắn khi không còn cha mẹ...

Hoa cẩm chướng

Những loài hoa mang may mắn và tài lộc trong ngày lễ Vu Lan - Ảnh 4.

Là một loài hoa đẹp và mang nhiều ý nghĩa đặc biệt, vì thế hoa cẩm chướng được rất nhiều người ưa chuộng và thường được các gia đình trồng để trang trí hành lang hay sân vườn. 

Ý nghĩa của hoa cẩm chướng thay đổi tùy theo màu sắc của nó. Hoa cẩm chướng có dáng vẻ đẹp dịu dàng, mỏng manh nhưng vô cùng kiêu sa, nên loài hoa này có ý nghĩa chung là thể hiện sự ái mộ, sắc đẹp và tình yêu của phụ nữ. Hoa được dùng cho ngày cúng, ngày lễ người Việt thường chọn hoa cẩm chướng đỏ để thể hiện sự ái mộ, lòng tôn kính đối với tổ tiên, đấng sinh thành.

Hoa ly

Những loài hoa mang may mắn và tài lộc trong ngày lễ Vu Lan - Ảnh 5.
 

Đây là loài hoa tượng trưng cho sự thanh lịch sang trọng và nhã nhặn. Hoa ly thanh khiết, có mùi thơm đặc trưng và mỗi màu hoa cũng mang một ý nghĩa khác nhau. Với màu sắc tươi tắn, tượng trưng cho sức sống mãnh liệt, nên hoa ly rất được chuộng để dâng cúng Vu Lan với ý nghĩa mong cha mẹ mãi mạnh khỏe để con cái có nhiều cơ hội phụng dưỡng, báo đáp công ơn sinh thành. Lễ Vu Lan nên chọn màu ly vàng hay ly trắng là hợp nhất vì nó tượng trưng cho sự ấm áp, lòng biết ơn.

Ngoài ra còn có một số loài hoa khác mang nhiều ý nghĩa như hoa lan biểu tượng quyền quý, hương thơm đặc trưng với ý nghĩa như một lời hứa luôn chăm sóc, yêu thương và báo đáp công ơn cha mẹ hay hoa huệ ta với hương thơm thanh nhã, đẹp và trưng được lâu, thích hợp dâng cúng trên ban thờ... 

 

Nguồn: VTV.VN

19:30
Góc nhìn
22:00
Daily Biz
21:30
Expat Living
22:00
Daily Biz
08:30
Expat Living
22:00
Daily Biz
08:30
Expat Living
22:00
Daily Biz
14:15
Talk Vietnam
22:00
Daily Biz
19:30
Góc nhìn
21:30
Bizline
00:30
Talk Vietnam
08:30
Bizline
21:30
Talk Vietnam