Đại biểu Trại hè Việt Nam khám phá dấu ấn văn hóa Chăm ở Ninh Thuận

09:35 | 22/07/2019
Tiếp tục hành trình Trại hè Việt Nam 2019, ngày 22/07, đoàn thanh niên kiều bào có mặt tại Ninh Thuận, một tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ.
Đại biểu Trại hè Việt Nam khám phá dấu ấn văn hóa Chăm ở Ninh Thuận

Tiếp tục hành trình Trại hè Việt Nam 2019, ngày 22/07, đoàn thanh niên kiều bào có mặt tại Ninh Thuận, một tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ. Buổi sáng, đoàn đi thăm một số di tích văn hóa, lịch sử của tỉnh Ninh Thuận như Tháp Chàm Pô Klông Garai, làng gốm Bàu Trúc.

Khám phá dấu ấn văn hóa Chăm ở Ninh Thuận - ảnh 1Các bạn trẻ kiều bào chụp ảnh tại quần thể tháp Chăm 

Quần thể tháp Chăm nằm trên ngọn đồi Trầu, cách thành phố Phan Rang 7km về phía Tây. Tháp Pô Klông Garai là nơi diễn ra lễ hội Katê chính của người Chăm. Nguyễn Đức Hùng Dũng, học sinh Ba Lan gốc Việt thích thú với kiến trúc nghệ thuật chạm khắc công phu, vẻ đẹp độc đáo của tháp Chăm: "Ở lớp cháu cũng đã học về lịch sử Chăm pa. Cháu được biết mấy trăm năm trước người Chăm pa đã sống ở Việt Nam như thế nào. Nhưng cháu chưa bao giờ được nhìn thấy những tòa tháp Chăm pa cổ, đẹp như thế này".

Khám phá dấu ấn văn hóa Chăm ở Ninh Thuận - ảnh 2 Nghe hướng dẫn viên thuyết trình về lịch sử của Tháp Pô Klông Garai

Khám phá dấu ấn văn hóa Chăm ở Ninh Thuận - ảnh 3Tham quan tháp Chăm 


Tại đây, đoàn vừa tham quan cụm tháp, vừa tìm hiểu phong tục, tập quán của người Chăm tại Bảo tàng văn hóa dân tộc Chăm nằm ngay dưới chân tháp.

Đoàn tiếp tục di chuyển đến làng gốm Bàu Trúc tại thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước. Làng Bàu Trúc được các nhà khoa học đánh giá là làng nghề gốm cổ nhất Đông Nam Á.

Khám phá dấu ấn văn hóa Chăm ở Ninh Thuận - ảnh 4  Các sản phẩm gốm Bàu trúc mang đậm nét văn hóa truyền thống Chăm

Các bạn trẻ kiều bào chiêm ngưỡng nhiều sản phẩm gốm Chăm đa dạng về chủng loại, xem biểu diễn văn nghệ với các nhạc cụ truyền thống của người Chăm và đặc biệt là xem các nghệ nhân chế tác gốm.

Khám phá dấu ấn văn hóa Chăm ở Ninh Thuận - ảnh 5 Các diễn viên không chuyên của làng gốm Bàu Trúc biểu diễn văn nghệ chào mừng đoàn Trại hè Việt Nam 2019

 

Khám phá dấu ấn văn hóa Chăm ở Ninh Thuận - ảnh 6Đoàn đại biểu xem các tiết mục văn nghệ của người dân làng gốm Bàu Trúc biểu diễn 

 

Khám phá dấu ấn văn hóa Chăm ở Ninh Thuận - ảnh 7 Các em thích thú tập đánh trống ghi năng

Được một nghệ nhân của làng bày cho cách chuốt gốm, Tào Thanh Bình ở Cộng hòa liên bang Đức cho biết: "Em học được cách người ta làm gốm. Nhìn có vẻ dễ nhưng khi mình tự làm mình mới thấy không phải dễ mà phải thật sự rất khéo và làm rất lâu mới thành được sản phẩm như vậy".

Buổi chiều, đoàn tham quan cung đường ven biển Bình Tiên – Vĩnh Hy, một bên là núi đá, một bên là biển xanh, có đoạn là những những bãi cát trắng trải dài, địa điểm lý tưởng cho những ai ưa thích khám phá. Ngoài ra, các bạn trẻ còn tham quan thắng cảnh hang Rái, một tuyệt tác thiên nhiên của Ninh Thuận và vào vườn nho Thái An, thưởng thức vị nho tươi ngon của vùng đất nắng.

Nguồn: VOV

19:30
Góc nhìn
22:00
Daily Biz
21:30
Expat Living
22:00
Daily Biz
08:30
Expat Living
22:00
Daily Biz
08:30
Expat Living
22:00
Daily Biz
14:15
Talk Vietnam
22:00
Daily Biz
19:30
Góc nhìn
21:30
Bizline
00:30
Talk Vietnam
08:30
Bizline
21:30
Talk Vietnam