Đề xuất mở lại đường bay quốc tế vào cuối tháng 7

01:20 | 30/06/2020
Cục Hàng không Việt Nam vừa đề xuất khôi phục dần các chuyến bay thương mại quốc tế từ cuối tháng 7 theo nguyên tắc "di chuyển nội khối".
Đề xuất mở lại đường bay quốc tế vào cuối tháng 7

Ảnh minh họa. Ảnh: Dân trí.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, các nước trên thế giới đang cân nhắc về chương trình "Travel bubble" (di chuyển nội khối hoặc hành lang di chuyển) để khởi động lại hoạt động đi lại quốc tế trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diến biến phức tạp.

Travel bubble được hiểu là hai hoặc nhiều quốc gia đã kiềm chế thành công dịch COVID-19 thống nhất tạo ra một khối, hành lang di chuyển. Những người sống trong khối có thể đi lại tự do và tránh được yêu cầu kiểm dịch bắt buộc.

Chẳng hạn, Trung Quốc đang xem xét mở rộng "di chuyển nội khối" của họ trên phạm vi bao phủ Trung Quốc đại lục đến Đài Loan, Hong Kong, Macau cũng như Hàn Quốc.

Israel đang lên kế hoạch để có được một thỏa thuận về “di chuyển nội khối” với Hy Lạp và Cyprus.

Dựa vào các mô hình trên, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất có thể nghiên cứu khôi phục các chuyến bay quốc tế thương mại thường lệ đưa khách vào Việt Nam vào cuối tháng 7.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn trong bối cảnh dịch COVID-19 còn phức tạp, việc mở lại các đường bay quốc tế phải tuân thủ hàng loạt điều kiện chặt chẽ như quốc gia đó không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng trong 30 ngày liên tục, hoặc hành khách phải có mặt trong nước ba ngày trước khi bay.

Cục Hàng không Việt Nam cũng kiến nghị dứt khoát không chấp nhận khách quá cảnh. Đặc biệt, khách phải có giấy chứng nhận âm tính với COVID-19 được cấp trong vòng 3 ngày trước lúc bay.

Khi đến Việt Nam, khách phải được xét nghiệm nhanh bằng bộ xét nghiệm. Chi phí xét nghiệm do hãng hàng không chi trả. Hành khách nhập cảnh phải lưu trú tại các địa điểm do UBND cấp tỉnh, TP trực thuộc Trung ương xác định và có trả phí.

Tổ bay, nhân viên hàng không, nhân viên quản lý xuất nhập cảnh, hải quan, kiểm dịch y tế phụ trách chuyến bay phải trang bị đồ bảo hộ và không phải cách ly sau chuyến bay.

Để triển khai kế hoạch trên, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng giao Bộ Ngoại giao trao đổi với cơ quan ngoại giao các đối tác để thống nhất việc phối hợp khôi phục một số đường bay quốc tế.

Nguồn: Dân trí

19:30
Góc nhìn
22:00
Daily Biz
21:30
Expat Living
22:00
Daily Biz
08:30
Expat Living
22:00
Daily Biz
08:30
Expat Living
22:00
Daily Biz
14:15
Talk Vietnam
22:00
Daily Biz
19:30
Góc nhìn
21:30
Bizline
00:30
Talk Vietnam
08:30
Bizline
21:30
Talk Vietnam