Người Việt tại Canada đối phó với giá cả leo thang

11:05 | 25/05/2023
Giá cả leo thang trong bối cảnh lạm phạt có dấu hiệu tăng trở lại, đang gây khó khăn cho cuộc sống của người dân nói chung, cũng như người Việt tại Canada.
Người Việt tại Canada đối phó với giá cả leo thang

Người dân mua hàng trong siêu thị tại Vancouver, Canada. (Nguồn: THX/TTXVN)

Cơ quan Thống kê Canada cho biết, lạm phát của nước này trong tháng 4/2023 ở mức 4,4%, tăng 0,1% so với tháng trước. Đây là lần tăng lạm phát đầu tiên kể từ tháng Sáu năm ngoái, gây thách thức đối với Ngân hàng Trung ương Canada trong việc điều chỉnh về mức mục tiêu 2%.

So với năm ngoái, giá xăng đã tăng 6,3%, giá thuê nhà tăng 6,1%, lương thực, thực phẩm tăng gần 10%, đặc biệt lãi suất thế chấp tăng vọt 30%.

Bác Chung Vinh, một viên chức trong cơ quan nhà nước Canada đã về hưu, cho biết, thực phẩm tăng giá rất nhiều, đặc biệt là thực phẩm châu Á có mặt hàng tăng tới 30%.

Nhiều người phải tìm kiếm các nơi bán buôn hoặc nhờ tới sự hỗ trợ của chính quyền sở tại để giảm bớt khó khăn. Có những mặt hàng không thể kiểm soát giá như điện, xăng hay tiền thuê nhà... Đây chính là những thách thức.

Tuy nhiên, bác Chung Vinh cho rằng, với sự linh hoạt và thói quen phòng xa, người Việt sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều cho dù phải cắt giảm chi tiêu.

Trong khi đó, chị Hồ Anh Hoa, cố vấn di trú tại thành phố Toronto, cho biết, may mắn hơn một số người khác, công việc của chị khá ổn định và hiện vẫn có những khoản thu nhập để đối phó với bão giá.

Là luật sư và chuyên gia tư vấn về di trú tại Canada, lạm phát và tăng giá có ảnh hưởng đôi chút tới khách hàng vì phải thuê nhà cũng như sinh sống và học tập tại Canada. Tuy nhiên, lạm phát và tăng giá tại Canada vẫn "dễ thở" hơn nhiều quốc gia khác, đó có thể là yếu tố khiến nhiều người nước ngoài đến quốc gia này học tập, định cư, khiến công việc của chị bận rộn hơn.

Đối với những người Việt trẻ tuổi, mỗi người lại có những cách xử lý phù hợp để tiếp tục vượt qua khó khăn và vươn lên.

Bạn Jessie Thảo Trần, nhân viên thẩm mỹ và chăm sóc da, chia sẻ rằng với những sinh viên mới tốt nghiệp như mình, các công ty tuyển dụng thường thuê làm bán thời gian vì thủ tục giấy tờ sẽ đơn giản hơn và công việc cũng sẽ linh hoạt hơn. Chính nhờ điều này, bạn có thể làm được nhiều việc cùng lúc và có thể chủ động sắp xếp thời gian cho những công việc đã nhận như giao hàng, chạy bàn, hoặc dịch vụ dắt thú cưng đi dạo.
 

Nguồn: Thế giới & Việt Nam