Nhiều đoàn khách quốc tế đến với lễ hội chùa Ông (Đồng Nai)

09:12 | 12/02/2024
Lễ hội chùa Ông năm 2024 gồm phần lễ với nghi thức thỉnh hàm thư; lễ nghinh thần; nghi lễ cúng thiên và thả phúc khí cầu; lễ cầu an; lễ thả hoa đăng.
Nhiều đoàn khách quốc tế đến với lễ hội chùa Ông (Đồng Nai)

Đoàn nghinh Thần di chuyển qua nhiều tuyến đường thuộc thành phố Biên Hòa - Đồng Nai (ảnh tư liệu) - Nguồn: TTXVN

Lễ hội chùa Ông (ấp Nhị Hòa, xã Hiệp Hòa, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) năm nay sẽ được tổ chức trong 5 ngày (từ 18 - 22/02, tức ngày 09 - 13/01 âm lịch). Năm nay lễ hội có những nét mới, đặc biệt, lễ hội sẽ có 6 đoàn khách đại diện cho các miếu thờ đến từ các nước: Trung Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc), Indonesia và các đoàn trong nước đến dự.

Trong thời gian đoàn khách quốc tế đến dự, ngoài tham gia lễ hội, ngành chức năng Đồng Nai còn tổ chức cho các đoàn tham quan những di tích lịch sử, cơ sở tôn giáo, giới thiệu về vùng đất, con người Đồng Nai. Qua đó, giúp bạn bè quốc tế thấy được Đồng Nai nói riêng và Việt Nam nói chung là vùng đất mở, dung nạp văn hóa, tôn trọng tín ngưỡng của các tầng lớp nhân dân.

Lễ hội chùa Ông năm 2024 gồm phần lễ với nghi thức thỉnh hàm thư; lễ nghinh thần; nghi lễ cúng thiên và thả phúc khí cầu; lễ cầu an; lễ thả hoa đăng. Phần hội gồm chương trình nghệ thuật mừng Đảng - mừng Xuân; biểu diễn võ thuật và các trò chơi dân gian như kéo co, nhảy ba bố; biểu diễn lân - sư - rồng; chương trình đờn ca tài tử Nam Bộ; giao lưu thư pháp Việt - Hoa.

Chùa Ông được xây dựng năm 1684, tiếp giáp sông Đồng Nai, đây là ngôi chùa có niên đại sớm nhất ở Nam Bộ, đánh dấu mốc lịch sử quá trình chung sống của cộng đồng người Việt và người Hoa trong công cuộc khẩn hoang, lập nghiệp, bảo vệ vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai. Trước đây lễ hội chùa Ông do cộng đồng người Hoa tổ chức, nay chủ thể của lễ hội là tất cả cộng đồng dân cư Hoa - Việt. Các hoạt động trong lễ hội vừa mang nét truyền thống của người Hoa vừa mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. Lễ hội là dịp để nhân dân chiêm bái và ngưỡng vọng các bậc tiền hiền đã có công mở mang, xây dựng vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai, qua đó, thể hiện nét đẹp trong giao lưu văn hóa của các cộng đồng dân tộc ở địa phương. 

Nguồn: VOV