Quảng trường Nghinh Phong đạt giải Cảnh quan đô thị châu Á

04:07 | 20/11/2023
Giải thưởng Cảnh quan đô thị châu Á (ATA) là giải thưởng quốc tế từ năm 2010, đến nay đã có 166 dự án ở 122 đô thị của 16 quốc gia tham gia đề cử.
Quảng trường Nghinh Phong đạt giải Cảnh quan đô thị châu Á

Quảng trường Nghinh Phong, TP. Tuy Hòa, Phú Yên. Ảnh: Minh Toàn

Quảng trường Tháp Nghinh Phong tại bờ biển thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, đã được Ban tổ chức giải Cảnh quan đô thị châu Á 2023 trao giải Cảnh quan đô thị châu Á năm 2023, hôm 17/11, tại Busan, Hàn Quốc. Công trình này là đại diện duy nhất của Đông Nam Á được vinh danh năm nay.

Quảng trường Nghinh Phong được hội đồng chuyên môn đánh giá cao bởi không gian cộng đồng gắn kết người dân và ý tưởng xây dựng hoàn thiện linh hoạt, thích ứng với điều kiện thời tiết biển khắc nghiệt. Công trình được xây dựng từ ý tưởng của Công ty Huni Architectes (Pháp) với cảm hứng từ những cột đá lục giác độc đáo của thắng cảnh gành Đá Đĩa nổi tiếng và truyền thuyết con rồng cháu tiên "trăm trứng nở trăm con", được truyền tải bằng ngôn ngữ kiến trúc tháp đôi và 50 khối đá xếp chồng lên nhau. Nhờ ngôn ngữ kiến trúc giàu ý nghĩa cùng hình ảnh đặc trưng địa phương, công trình vừa gần gũi vừa mang giá trị văn hóa nghệ thuật cao.

Giải thưởng Cảnh quan đô thị châu Á (ATA) là giải thưởng quốc tế từ năm 2010, đến nay đã có 166 dự án ở 122 đô thị của 16 quốc gia tham gia đề cử. Các địa phương tại Việt Nam tham gia và từng đạt giải gồm: chợ nổi Cần Thơ, phố cổ Hội An, đô thị Đà Nẵng, phố bích họa Hà Nội, quảng trường Nguyễn Tất Thành - Tuyên Quang.

Giải Cảnh quan đô thị châu Á năm nay đề cao sự sáng tạo trong thiết kế và quy hoạch đô thị xanh, dựa trên 5 tiêu chí: thân thiện môi trường; an toàn bền vững; tôn trọng văn hóa, lịch sử địa phương; chất lượng nghệ thuật; đóng góp vào sự phát triển của khu vực và là hình mẫu cho các thành phố khác.

Nguồn: VOV