Không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm - Nơi hội nhập văn hóa trong, ngoài nước

03:10 | 05/10/2019
Không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm sau ba năm thí điểm tổ chức đã trở thành điểm đến hấp dẫn du khách, nơi hội nhập văn hóa thế giới và các vùng miền.
Không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm - Nơi hội nhập văn hóa trong, ngoài nước

Sau ba năm thí điểm tổ chức không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận, điều nhận thấy rõ, thành phố Hà Nội đã tạo ra điểm đến văn hóa, du lịch hấp dẫn cho người dân và du khách.

Lượng khách tham quan và lưu trú tại đây tăng nhanh, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của quận Hoàn Kiếm và thành phố. Một điều quan trọng nữa là không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận trở thành nơi hội nhập văn hóa thế giới và các vùng miền, đúng với những mong muốn của thành phố khi tổ chức không gian này.

Khách quốc tế lưu trú tăng nhanh

Ngay thời gian đầu tổ chức không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận, lượng khách đã tập trung rất đông cả ban ngày và buổi tối.

Có thể thấy, sức hấp dẫn của không gian này được thể hiện bằng hàng loạt các hoạt động văn hóa, nghệ thuật rất phong phú, có cả hoạt động của ngành văn hóa tổ chức, có hoạt động của các tổ chức, cá nhân đến biểu diễn.

Không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm - Nơi hội nhập văn hóa trong, ngoài nước

Từ các chương trình ca múa nhạc, khiêu vũ, ảo thuật, trò chơi dân gian, ký họa đến các hoạt động triển lãm, quảng bá hình ảnh…

Bên cạnh đó, một không gian đậm các dấu tích văn hóa xung quanh hồ Hoàn Kiếm cũng tạo ra sức hút lớn đối với người dân và du khách.

Theo đánh giá của Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm, trung bình ban ngày có từ 3.000-5.000 người tham quan, vui chơi, giải trí; buổi tối có từ 15.000-20.000 người.

Đông đảo các tầng lớp nhân dân đổ về khu phố đi bộ. Ảnh: Danh Lam/TTXVN

Quận Hoàn Kiếm là trọng điểm du lịch của Hà Nội, nhiều khách quốc tế thường chọn phố cổ Hà Nội làm nơi lưu trú khi đến tham quan tại Hà Nội.

Khi thành phố tổ chức không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm, lượng khách du lịch quốc tế đến lưu trú trên địa bàn quận cũng theo đó tăng nhanh. Nếu năm 2016, lượng khách lưu trú tại Hoàn Kiếm trên 1,36 triệu lượt người, tăng 22,8% so với năm trước, đến năm 2017 (sau một năm triển khai không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm), lượng khách tăng lên 1,95 triệu lượt người, tăng 30,2%.

Từ đó đến nay, lượng khách quốc tế lưu trú tại Hoàn Kiếm vẫn duy trì ở mức cao, năm 2018 gần 2,19 lượt người, tăng 12% so với năm trước.

9 tháng năm nay đạt gần 1,24 triệu lượt người, tăng 13% so với cùng kỳ.

Anh Takaku Kuniaki, khách du lịch đến từ Nhật Bản cho biết, trong hành trình đến thăm Hà Nội 4 ngày, anh thực sự ấn tượng với vẻ đẹp của thành phố.

Ban ngày, anh đến thăm các di tích, thắng cảnh nổi tiếng của Hà Nội. Buổi tối, anh được hòa mình trong nhịp sống sôi động của phố cổ và được trải nghiệm các hoạt động ở phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm.

Anh Takaku Kuniaki thực sự ấn tượng với phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm vì sự đông vui, nhộn nhịp ở đây.

Nơi giao lưu văn hóa thế giới và các vùng miền

Khong gian di bo ho Hoan Kiem - Noi hoi nhap van hoa trong, ngoai nuoc hinh anh 3Khách du lịch nước ngoài tham quan hồ Hoàn Kiếm. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Ngay từ khi tổ chức không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội thường xuyên duy trì 7 điểm cố định biểu diễn văn hóa nghệ thuật trong không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Cùng với đó, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cùng Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm chủ động mời các tỉnh, thành phố trong nước và quốc tế tham gia tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật, các sự kiện trong không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm để tạo điểm nhấn văn hóa và xây dựng thành chương trình cố định trong năm.

Đặc biệt, nhiều đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam đã tổ chức các sự kiện quảng bá văn hóa của nước mình tại không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm góp phần mở rộng, tăng cường hợp tác giao lưu, quảng bá văn hóa giữa Hà Nội với các nước.

Trong ba năm qua, tại không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm đã diễn ra 410 sự kiện văn hóa quy mô lớn, thu hút được sự tham gia của 20 tỉnh, thành phố trong nước, 26 đại sứ quán và 3 tổ chức quốc tế, trong đó có nhiều chương trình, sự kiện đã để lại ấn tượng tốt, được dư luận đánh giá cao. Bên cạnh những hoạt động văn hóa, nghệ thuật, tại không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm, nhiều hoạt động tuyên truyền được tổ chức góp phần nâng cao nhận thức trong cộng đồng dân cư và xã hội. Ủy ban nhân dân thành phố tiếp tục chỉ đạo quận Hoàn Kiếm và các sở, ngành triển khai duy trì, quản lý tốt các hoạt động tại không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, tạo tính hấp dẫn cho điểm đến để phục vụ tốt hơn nhân dân Thủ đô và du khách.

Nguồn: VTV.VN

19:30
Góc nhìn
22:00
Daily Biz
21:30
Expat Living
22:00
Daily Biz
08:30
Expat Living
22:00
Daily Biz
08:30
Expat Living
22:00
Daily Biz
14:15
Talk Vietnam
22:00
Daily Biz
19:30
Góc nhìn
21:30
Bizline
00:30
Talk Vietnam
08:30
Bizline
21:30
Talk Vietnam