Tạo mọi điều kiện để kiều bào về nước an toàn trong bối cảnh dịch COVID-19

11:06 | 07/01/2022
Theo Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu, lãnh đạo Đảng, Nhà nước rất quan tâm, chỉ đạo phải tạo điều kiện tối đa cho bà con về thăm quê hương.
Tạo mọi điều kiện để kiều bào về nước an toàn trong bối cảnh dịch COVID-19

Ảnh: Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu

Trong khuôn khổ chương trình thông tin về tình hình cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, kết quả công tác của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài năm 2021 và phương hướng hoạt động năm 2022, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã trao đổi với báo chí về việc đưa đón bà con kiều bào về nước trong năm 2021 và dịp Tết Nguyên đán 2022.

Theo Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu, việc đưa đón bà con người Việt Nam ở nước ngoài về nước trong bối cảnh dịch COVID-19 là chủ trương rất lớn của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Qua các chuyến thăm nước ngoài của các đồng lãnh đạo cấp cao vừa qua, bà con ta đều bày tỏ nguyện vọng, mong muốn chính đáng là được về thăm quê hương, đất nước. Do đó, lãnh đạo Đảng, Nhà nước rất quan tâm, chỉ đạo phải tạo điều kiện tối đa cho bà con về thăm quê hương.

"Bảo hộ công dân là chức năng rất cơ bản của Bộ Ngoại giao trong bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của công dân Việt Nam ở nước ngoài. Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, khó khăn ở các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổ chức nhiều chuyến bay đưa bà con có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước, nhất là những người lao động Việt Nam bị mất việc làm do dịch bệnh, giãn cách xã hội...", Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu cho biết.

Theo đó, trong năm 2021, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Bộ Công An, Bộ Giao thông Vận tải (Tổ công tác 5 bộ) đã phối hợp tổ chức khoảng 173 chuyến bay đón hơn 50.000 người thuộc diện ưu tiên về nước, cách ly tập trung tại các cơ sở do quân đội quản lý; 400 chuyến bay đón khoảng 70.000 người về cách ly tại các cơ sở dân sự theo hình thức tự nguyện, trả phí.

Về nhu cầu chính đáng của bà con người Việt muốn trở về quê hương trong dịp Tết Nguyên đán cổ truyền, Thứ trưởng Bộ ngoại giao cho biết, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan triển khai chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đồng ý khôi phục các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách với các địa bàn có hệ số an toàn cao, trước mắt là Bắc Kinh/Quảng Châu (Trung Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc), Đài Bắc (Đài Loan - Trung Quốc), Bangkok (Thái Lan), Singapore, Vientiane (Lào), Phnom Penh (Campuchia), San Francisco/Los Angeles (Hoa Kỳ), trên cơ sở có hướng dẫn của Bộ Y tế về các biện pháp y tế phòng dịch đối với người nhập cảnh, bảo đảm an toàn, hiệu quả và thông suốt. Thời gian thí điểm bắt đầu từ ngày 1/1/2022.

"Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy nhu cầu của bà con ta còn lớn hơn và đã kiến nghị lên cấp thẩm quyền cho phép tổ chức thêm những chuyến bay quốc tế, ngoài 9 địa bàn trên, theo hình thức là những chuyến bay charter đưa một số bà con ở những nước khác về nước như đã thực hiện trong năm 2020 và nửa đầu năm 2021, tuân thủ đầy đủ các quy định phòng chống dịch".

Để triển khai việc này, ngày 16/12/2021, Bộ Y tế ban hành Công văn 10688/BYT-MT về phòng, chống COVID-19 đối với người nhập cảnh, trong đó có quy định trường hợp người nhập cảnh vào Việt Nam đã tiêm đủ vaccine chỉ phải cách ly tại nhà 3 ngày; đối với những người chưa tiêm vaccine, phải cách ly tập trung trong thời gian lâu hơn. Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao cũng đang trao đổi với các nước về hình thức công nhận "hộ chiếu vaccine" để tạo điều kiện cho bà con đi lại thuận lợi.

"Chúng ta rất mong muốn trong năm 2022, việc đi lại của bà con người Việt Nam ở nước ngoài nói riêng và khách quốc tế nói chung, trở lại bình thường. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần chủ động có các biện pháp ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, đặc biệt khi xuất hiện nhiều biến thể mới, trong khi các nước có các hình thức ứng phó với dịch bệnh cũng rất khác nhau. Vì vậy, trong bối cảnh hiện nay, công tác đón bà con người Việt Nam ở nước ngoài về quê hương trong dịp Tết Nguyên đán cổ truyền phải vừa làm, vừa thay đổi, điều chỉnh cho phù hợp. Quan trọng nhất vẫn là tạo mọi điều kiện thuận lợi cho bà con đi lại đảm bảo an toàn trong bối cảnh dịch bệnh", Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu nêu.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cho biết, trong năm 2021 đã tổ chức 173 chuyến bay, đưa hơn 50.000 công dân thuộc diện ưu tiên về nước; cách ly tập trung tại các cơ sở do quân đội quản lý. Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao cũng phối hợp với các bộ, ngành, đặc biệt thành viên Tổ công tác 5 bộ để tổ chức hơn 400 chuyến bay để đưa về nước hơn 70.000 người được cách ly tại các cơ sở dân sự theo hình thức tự nguyện trả phí. Như vậy tổng số chuyến bay về nước trong năm 2021 là gần 600 chuyến và đưa khoảng 120.000 người về nước.

"Về cách ly, Bộ Y tế đã ban hành Công văn 10688/BYT-MT về phòng, chống COVID-19 đối với người nhập cảnh. Tuy nhiên, trong quá trình thí điểm mở lại các đường bay thương mại quốc tế, một số địa phương cũng có những yêu cầu nhất định. Vì vậy, ngoài quy định chung về phòng, chống dịch của Bộ Y tế ban hành, công dân Việt Nam về nước cần phải theo dõi rất sát các quy định của địa phương", đại diện Cục Lãnh sự nhấn mạnh.

Nguồn: VTV.VN