Việt Nam tham dự cuộc họp ESCAP khóa 75 tại thủ đô Bangkok

11:09 | 28/05/2019
Đoàn đại biểu Việt Nam do Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Nguyễn Hải Bằng dẫn đầu tham dự khóa họp Ủy ban Kinh tế-Xã hội châu Á-Thái Bình Dương Liên hợp quốc (ESCAP) khóa 75, tại thủ đô Bangkok.
Việt Nam tham dự cuộc họp ESCAP khóa 75 tại thủ đô Bangkok

Từ ngày 27-31/5, tại thủ đô Bangkok, Ủy ban Kinh tế-Xã hội châu Á-Thái Bình Dương Liên hợp quốc (ESCAP) khóa 75 họp cấp bộ trưởng, dưới sự chủ trì của Ngoại trưởng Mông Cổ, Chủ tịch ESCAP khóa 75, Damdin Tsogtbaatar. 

Tham dự khóa họp, với chủ đề “Trao quyền cho người dân, bảo đảm tính bao trùm và bình đẳng,” có hơn 550 đại biểu đến từ 46/53 quốc gia thành viên, trong đó có một Tổng thống, một Thủ tướng, một Phó Thủ tướng, 16 Bộ trưởng và Thứ trưởng cùng với Đại sứ, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế, các đại diện các thành viên liên kết và các tổ chức phi chính phủ.

Đoàn đại biểu Việt Nam do Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Nguyễn Hải Bằng dẫn đầu tham dự khóa họp.

Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Maria Fernanda Espinoza và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã gửi thông điệp đánh giá khu vực châu Á-Thái Bình Dương thời gian qua đạt nhiều tiến bộ trong thực hiện Chương trình nghị sự 2030, nhất là trên các lĩnh vực giáo dục, năng lượng, giảm nghèo... song vấn đề bất bình đẳng, biến đổi khí hậu, nước sạch, việc làm bền vững và tăng trưởng kinh tế vẫn đang là những thách thức lớn.

Do vậy, Liên hợp quốc mong muốn khu vực châu Á-Thái Bình Dương cần đầu tư hơn nữa vào vấn đề xã hội, cải cách thể chế nhằm thúc đẩy tính bao trùm với sự tham gia và hợp tác chặt chẽ từ trung ương tới địa phương, giữa các nước trong khu vực, liên khu vực và trên toàn cầu.

Phát biểu tại khóa họp, Trưởng đoàn Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Hải Bằng cho rằng để trao quyền, bảo đảm tính bao trùm và bình đẳng, các quốc gia cần cải cách chính sách và các dịch vụ công, khuyến khích mọi tầng lớp nhân dân tham gia quá trình hoạch định chính sách, trong đó tính tới yếu tố giới; nâng cao chất lượng và mở rộng hệ thống giáo dục, các khóa đào tạo và các cơ hội việc làm; đảm bảo mọi người dân đều có quyền tiếp cận giáo dục với chi phí hợp lý; tăng cường an sinh và bảo hiểm xã hội cũng như các dịch vụ y tế.

Đại sứ cũng cho rằng các quốc gia phát triển cần tăng cường hỗ trợ các quốc gia đang phát triển trong việc triển khai Chương trình nghị sự vì phát triển bền vững 2030, đặc biệt thông qua xây dựng năng lực, chuyển giao kỹ thuật, thúc đẩy thương mại và các nguồn tài chính. 

Về phía Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Hải Bằng nhấn mạnh Việt Nam luôn chủ động, tích cực thực hiện Chương trình nghị sự 2030, đặc biệt thông qua việc lồng ghép các Mục tiêu phát triển bền vững vào các chương trình, kế hoạch hành động quốc gia.

Đến nay, Việt Nam đã đạt được một số kết quả đáng kể như: giảm tỷ lệ nghèo đa chiều quốc gia từ 9,9% năm 2015 xuống dưới 7% vào năm 2017; tỷ lệ người có bảo hiểm y tế đạt 86,4% vào năm 2017; hơn 99% số hộ gia đình có điện vào năm 2016.

Đại sứ cho rằng có được những kết quả trên là do Việt Nam luôn đặt người dân làm trung tâm, thúc đẩy bình đẳng và đảm bảo tính bao trùm trong suốt quá trình hoạch định chính sách từ trung ương tới địa phương.    

Đại sứ Nguyễn Hải Bằng khẳng định với tư cách là thành viên chủ động, tích cực và có trách nhiệm của Liên hợp quốc, Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy quá trình phát triển bền vững trên thế giới nói chung và tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói riêng.

Nguồn: TTXVN

19:30
Góc nhìn
22:00
Daily Biz
21:30
Expat Living
22:00
Daily Biz
08:30
Expat Living
22:00
Daily Biz
08:30
Expat Living
22:00
Daily Biz
14:15
Talk Vietnam
22:00
Daily Biz
19:30
Góc nhìn
21:30
Bizline
00:30
Talk Vietnam
08:30
Bizline
21:30
Talk Vietnam