Giải pháp hiệu quả cho quảng bá nông sản Việt Nam tại Trung Đông-Bắc Phi

04:03 | 07/12/2023
Ngày 6/12, tại nhà làm việc Bộ Ngoại giao số 2 Lê Quang Đạo, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Tọa đàm “Nâng cao hiệu quả quảng bá nông sản Việt Nam tại khu vực Trung Đông-Bắc Phi”, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ chủ trì Toạ đàm.
Giải pháp hiệu quả cho quảng bá nông sản Việt Nam tại Trung Đông-Bắc Phi

Tọa đàm “Nâng cao hiệu quả quảng bá nông sản Việt Nam tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi” được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến. (Ảnh: Tuấn Việt)

Toạ đàm nhằm đề xuất các phương thức quảng bá và mô hình không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông sản Việt Nam tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi.

Tham dự buổi toạ đàm có hơn 100 đại biểu từ nhiều Bộ/ngành, địa phương, viện nghiên cứu, liên minh hợp tác xã, hiệp hội và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế biến và xuất khẩu nông sản và vận tải hàng hóa quốc tế. Các đại sứ và tham tán thương mại tại các cơ quan đại diện Việt Nam khu vực Trung Đông - Bắc Phi tham dự trực tuyến.

Các đại biểu tham dự theo hình thức trực tuyến. (Ảnh: Tuấn Việt)

Phát biểu khai mạc, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ khẳng định, việc đồng hành, sát cánh cùng các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp luôn là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của Bộ Ngoại giao. Ông đánh giá khu vực Trung Đông-Bắc Phi là thị trường còn nhiều dư địa để các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản Việt Nam đẩy mạnh khai thác trong thời gian tới.

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ phát biểu khai mạc Toạ đàm. (Ảnh: Tuấn Việt)

Trợ lý Bộ trưởng đề nghị các đại biểu trao đổi để tìm ra các biện pháp phù hợp, qua đó, các cơ quan đại diện Việt Nam tại khu vực có thể hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp quảng bá các sản phẩm nông sản tại địa bàn, mang lại lợi ích thiết thực cho địa phương, doanh nghiệp và người nông dân Việt Nam.

Các Đại sứ Việt Nam tại Saudi Arabia, Algeria và Iran nhấn mạnh các tiêu chí để xuất khẩu hàng hoá vào khu vực như tiêu chuẩn Halal, thói quen tiêu dùng của người dân bản địa và đề nghị các doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ đối tác, các quy định ở sở tại và thị hiếu của thị trường trước khi ký hợp đồng; đồng thời nêu cao vai trò của việc tổ chức phòng/khu vực trưng bày hàng hoá nông lâm thuỷ sản tại các cơ quan đại diện.

Đại sứ Việt Nam tại Saudi Arabia Đặng Xuân Dũng trình bày tham luận "Mô hình phòng/không gian trưng bày mẫu nông sản tại các nước Trung Đông - Bắc Phi: thuận lợi, khó khăn và định hướng mới trong quảng bá và thúc đẩy xuất khẩu nông sản sang khu vực". (Ảnh: Tuấn Việt)

Bà Hoàng Thị Bích Diệp -Trưởng ban Xúc tiến thương mại - Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, ông Ngô Khắc Lễ - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistic và bà Nguyễn Thị Thu Liên - Phó Chủ tịch chuyên trách Hiệp hội Dừa Việt Nam cho rằng, công tác quảng bá phải được thực hiện đồng bộ từ tất cả các khâu, từ sản xuất, giới thiệu sản phẩm và xuẩt khẩu; mong nhận được thông tin cập nhật về thị trường, quy định pháp lý liên quan hoạt động xuất nhập khẩu; hỗ trợ thẩm định các đối tác và có cơ chế hỗ trợ quảng bá các ngành hàng trọng điểm, định vị hình ảnh hàng hoá Việt Nam tại những thị trường mới như tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi.

Các đại biểu đề xuất các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài có thể kết hợp chặt chẽ với các Hiệp hội trong tổ chức quảng bá hàng hoá Việt Nam một cách ấn tượng, gây tiếng vang tại các hoạt động như Ngày Việt Nam ở nước ngoài.

Ông Trần Quốc Duy, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Bình Phước nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp giữa Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện Việt Nam tại khu vực và tỉnh Bình Phước trong việc xúc tiến thương mại, gửi các sản phẩm mẫu sang các cơ quan đại diện nhằm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm nông lâm thuỷ sản của tỉnh với các đối tác tại địa bàn.

Ông Đặng Kim Cương, Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận nêu kinh nghiệm về việc phát triển các sản phẩm nông lâm thuỷ sản có chứng nhận Halal, đã được xuất khẩu sang thị trường Trung Đông-Bắc Phi.

Trao đổi về sự hỗ trợ dưới góc độ của các cơ quan quản lý nhà nước, Ông Tạ Mạnh Cường, Trưởng phòng, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương cho biết, hiện nay Bộ Công thương đang tổ chức nhiều chương trình xúc tiến thương mại, trong đó có những chương trình cấp quốc gia; dưới cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến đến các thị trường nước ngoài. Ông Cường cho rằng, cần triển khai quảng bá trên cả 3 cấp độ: ngành hàng, địa phương và doanh nghiệp.

Ông Hà Minh Hiệp, Quyền Tổng cục trưởng, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng cho biết, Tổng cục có kế hoạch xây dựng 30 bộ tiêu chuẩn quốc gia về Halal và sẽ triển khai các hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức về pháp luật và tiêu chuẩn trong ngành Halal cho các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam. Tổng cục cũng đang nghiên cứu thành lập Trung tâm chứng nhận Halal quốc gia.

Ông Lê Thanh Hòa, Phó Cục trưởng Cục Chất lượng, chế biến và phát triển thị trường, Giám đốc Văn phòng Thông báo và điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật (Văn phòng SPS Việt Nam) cho biết, những điểm cần lưu ý về kiểm dịch mà các doanh nghiệp xuất khẩu nông lâm thuỷ sản của Việt Nam cần tuân thủ khi muốn thâm nhập vào thị trường Trung Đông-Bắc Phi.

Nguồn: Thế giới & Việt Nam