Festival Phở 2024: Hướng đến nguồn gốc và sự đa dạng để tôn vinh phở Việt

02:19 | 01/03/2024
Lễ hội kéo dài 3 ngày tại vùng đất sinh ra món phở Cồ nổi tiếng, nhằm vinh danh nghề phở trong sự đa dạng văn hóa các vùng khắp 3 miền dọc theo chiều dài đất nước.
Festival Phở 2024: Hướng đến nguồn gốc và sự đa dạng để tôn vinh phở Việt

Festival Phở năm 2024 tiếp nối câu chuyện vinh danh nghề và món ăn giàu giá trị văn hóa, được coi như "Quốc hồn Quốc túy" của ẩm thực Việt Nam. (Ảnh minh họa: Minh Sơn/Vietnam+)

Lễ hội Phở hay Festival Phở năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 15-17/3 tại Thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định – quê hương của món phở Cồ nổi tiếng.

Sự kiện do Ủy ban Nhân dân tỉnh Nam Định phối hợp cùng các đơn vị, thương hiệu phở có tiếng trên toàn quốc thực hiện.

Có ý kiến cho rằng phở có nguồn gốc từ món ngưu nhục phấn của Trung Quốc, có ý kiến là từ món xáo trâu của Việt Nam, có ý kiến lại cho rằng phở ra đời từ món bò hầm rau au-feu của Pháp... Cùng với những tiếp biến văn hóa mỗi vùng miền, phở đến nay vẫn là một trong những món ăn thú vị và được nhắc đến, tranh luận nhiều nhất trong nền ẩm thực Việt Nam.

Banner chương trình. (Ảnh: Ban tổ chức)

Với chủ đề “Con đường Phở Việt,” festival hướng đến tôn vinh và bảo tồn một nghề lâu đời, giàu giá trị văn hóa và có đa dạng biến thể của người Việt, từ những món phở Hà Nội, Nam Định, Thành phố Hồ Chí Minh đến ứng dụng đậm chất vùng miền như phở ngô của Hà Giang, phở Atiso Lâm Đồng… Đặc biệt hơn nữa là nghề này đang được xây dựng hồ sơ, đưa vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể thế giới.

Trong 3 ngày, chương trình quy tụ hơn 50 gian hàng, chia thành 3 khu vực: Gian hàng phở 3 miền, gian hàng nguyên liệu và gia vị, gian hàng tiêu chuẩn. Các gian hàng mở từ 9-22 giờ mỗi ngày.

Theo Ban tổ chức, sẽ có khoảng 15.000-20.000 bát phở được phụ vụ bằng cách đổi coupon (vé ưu đãi). Mỗi coupon tương đương 1 bát tại gian hàng bất kỳ, tất cả chung mức giá 15.000 đồng.

Các hoạt động chính gồm quảng diễn “Con đường phở Việt” trình diễn quá trình làm phở xưa của làng nghề Vân Cù, trình diễn đường phố (roadshow), tọa đàm bàn luận về nghề phở từ quá khứ đến hiện tại, nấu nồi phở khổng lồ kỷ lục…

Một số nghệ nhân sẽ tham gia lễ hội có các nghệ nhân thuộc dòng họ Cồ, nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh… các thương hiệu phở nổi tiếng ba miền như phở Thìn (Hà Nội), phở Tặng (Nam Định), phở Phượng (Thành phố Hồ Chí Minh) được tổ chức Michelin vinh danh…

Đại diện Ban tổ chức, bà Lê Thị Thiết (Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Nam Định) khẳng định mong muốn tái hiện đường đi của nghề phở Việt.

Bà Lê Thị Thiết - Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Nam Định. (Ảnh: PV/Vietnam+)

“Chúng tôi đã xin ý kiến nhiều chuyên gia ở nhiều lĩnh vực, nhiều chiều để cùng đưa đến một câu chuyện tôn vinh nghề phở cũng như câu chuyện văn hóa Việt Nam,” bà Thiết chia sẻ.

Ông Hà Huy Chiến (Viện phó Viện Việt Nam Học, Liên hiệp Các hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam) có chung quan điểm: "Không nên so sánh, suy nghĩ theo lối tìm ra bát phở nào ngon nhất bởi mỗi vùng miền một khác, thay vào đó, hãy cùng hướng về nguồn gốc phở và văn hóa phở".

Nguồn: TTXVN