Khánh thành Khu vườn Hội An tại Cộng hòa Liên bang Đức

15:34 | 25/08/2023
Nhân kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ hữu nghị giữa thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Việt Nam và thành phố Wernigerode, Cộng hòa Liên bang Đức (2013-2023), hai thành phố tổ chức Lễ hội đèn lồng Hội An tại thành phố Wernigerode diễn ra từ ngày 25-27/8.
Khánh thành Khu vườn Hội An tại Cộng hòa Liên bang Đức

Khu vườn Hội An tại thành phố Wernigerode, Cộng hòa Liên bang Đức.

Trong rất nhiều các hoạt động kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ hữu nghị, ngày 24/8, hai thành phố đã tổ chức Lễ khánh thành Khu vườn Hội An và đặt biển tên Cầu Hội An tại thành phố Wernigerode; đồng thời, thúc đẩy tiến độ dự án hợp tác “Con đường sinh thái” tại Hội An.

Công trình Khu vườn Hội An là một trong nội dung nằm trong Chương trình hành động chung-quan hệ đối tác về khí hậu giữa thành phố Hội An và thành phố Wernigerode (Cộng hòa Liên bang Đức).

Công trình được xây dựng là minh chứng cụ thể, sinh động cho những tình cảm sâu sắc, chân thành, bền vững giữa hai thành phố.

Khánh thành Khu vườn Hội An tại Cộng hòa Liên bang Đức ảnh 1

Quang cảnh lễ khánh thành Khu vườn Hội An tại Cộng hòa Liên bang Đức.

Với mong muốn kể câu chuyện văn hóa Hội An thông qua tác phẩm điêu khắc được sử dụng chất liệu gỗ từ củi lũ, thành phố Hội An đã thiết kế, mời nghệ nhân Lê Ngọc Thuận gia công chế tác tác phẩm nghệ thuật, ghế gỗ, trụ lồng đèn…và vận chuyển toàn bộ các sản phẩm từ Hội An sang Cộng hòa Liên bang Đức để bố trí lắp đặt.

Ý tưởng thiết kế được Hội An sử dụng hình tượng dòng sông Hoài kết hợp với Mắt cửa Hội An làm yếu tố tạo hình chủ đạo; trong đó, dòng sông Hoài chảy qua Khu phố cổ, kết nối đến Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm thể hiện giá trị đặc sắc về vùng đất, con người, thiên nhiên của Hội An; đồng thời cũng là nơi hành trình tái sinh thanh củi lũ để kể câu chuyện về văn hóa nơi này.

Các nghệ nhân đã bố trí các tác phẩm điêu khắc nghệ thuật làm từ gỗ dọc theo bờ, trên dòng chảy Sông Hoài và hoa văn mắt cửa, một trong những nét kiến trúc đặc trưng tại Khu phố cổ và là “linh hồn phố Hội”. Cả hai điều này được kết hợp trong một tổng thể thống nhất gọi tên là Khu vườn Hội An.

Khánh thành Khu vườn Hội An tại Cộng hòa Liên bang Đức ảnh 2

Biểu diễn nghệ thuật tại lễ khánh thành Khu vườn Hội An.

Cùng với việc trang trí bên trong khu vườn là các sản phẩm thủ công mỹ nghệ lồng đèn, tác phẩm điêu khắc củi lũ, những thảm cỏ, cây xanh… Khu vườn Hội An còn thể hiện thông điệp “Hội An-Điểm đến du lịch xanh”, là hướng phát triển bền vững mà thành phố đã và đang xây dựng.

Thành phố Wernigerode đảm nhận thi công toàn bộ phần xây lắp, hạ tầng kỹ thuật, giàn hoa, trồng cây xanh theo thiết kế và mời nghệ nhân từ Hội An sang thực hiện việc lắp đặt, đến nay đã hoàn tất. Công viên Nhân dân-thành phố Wernigerode được bố trí như một bảo tàng ngoài trời với hơn 60 khu vườn chuyên đề.

Trong đó, thành phố Hội An được bố trí diện tích 110m2 để tổ chức thi công Khu vườn Hội An tại nơi đây. Sau khi Khu vườn Hội An được khánh thành, thành phố Wernigerode sẽ có nhiều hình thức quảng bá giới thiệu khu vườn, giới thiệu câu chuyện về văn hóa Hội An đến với người dân và du khách tại đây, cũng như sẽ đến với du khách thuộc các quốc gia châu Âu.

Khánh thành Khu vườn Hội An tại Cộng hòa Liên bang Đức ảnh 3

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hội An Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại lễ khánh thành.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hội An Nguyễn Văn Sơn cho rằng, với sự ưu ái của thành phố Wernigerode, Hội An đã vinh dự được thiết lập “Khu vườn Hội An” tại Công viên nhân dân Wernigerode.

Đây là một minh chứng hết sức sinh động và sâu sắc về mối quan hệ kết nghĩa giữa hai thành phố bằng những tác phẩm nghệ thuật chế tác từ củi lũ thân thiện với môi trường bởi đôi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân Hội An.

Khu vườn Hội An sẽ mang đến những khám phá, trải nghiệm về mảnh đất Hội An hiền hòa, nhân tình thuần hậu và di sản văn hóa đa dạng, độc đáo đến với đông đảo nhân dân Wernigerode và du khách.

“Quan hệ hợp tác kết nghĩa giữa thành phố Wernigerode và thành phố Hội An nói riêng, tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai đất nước Việt Nam - Cộng hòa Liên bang Đức nói chung ngày càng bền vững, phát triển”, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hội An Nguyễn Văn Sơn bày tỏ tin tưởng.

Trên hành trình ứng cử gia nhập vào mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO trên lĩnh vực Thủ công và Nghệ thuật dân gian, việc mang các sản phẩm thủ công được các nghệ nhân tài hoa của Hội An chế tác từ củi lũ để xây dựng một “Khu vườn Hội An”, cùng với nhiều hoạt động biểu diễn nghệ thuật truyền thống, trình diễn nghề thủ công… tại Lễ hội đèn lồng Hội An đến thành phố Wernigerode (Cộng hòa Liên bang Đức) sẽ là nền tảng vững chắc để Hội An phát triển bền vững khi hội nhập toàn cầu, sáng tạo và phát triển hơn nữa trong tương lai…

Nguồn: Nhân dân