Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc quảng bá Việt Nam tại nước ngoài

03:29 | 24/09/2022
Sau khi đại dịch COVID-19 được kiểm soát, chương trình Ngày Việt Nam tại nước ngoài năm nay sẽ diễn ra với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Áo, Ấn Độ và Hàn Quốc.
Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc quảng bá Việt Nam tại nước ngoài

Chương trình Ngày Việt Nam ở nước ngoài có nhiều hoạt động nhằm quảng bá hình ảnh đất nước. (Ảnh: BNG)

Chương trình “Ngày Việt Nam ở nước ngoài năm 2022” kết hợp giữa các hoạt động quảng bá trực tuyến và trực tiếp sẽ được tổ chức tại Áo, Ấn Độ và Hàn Quốc nhân dịp kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và các quốc gia này.

Đây là thông tin được Vụ Ngoại giao văn hóa và UNESCO (Bộ Ngoại giao) công bố tại cuộc họp báo ngày 23/9.

Ngày Việt Nam ở nước ngoài là chương trình quảng bá quốc gia thường niên được Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức từ năm 2010.

Năm nay, Vụ Ngoại giao văn hóa và UNESCO sẽ phối hợp với các Đại sứ quán Việt Nam tại Áo, Ấn Độ, Hàn Quốc, Công ty MarknB, Công ty Mỹ Thanh và Tập đoàn Truyền thông Lê tổ chức chuỗi sự kiện này.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Trần Quốc Khánh, Phó Vụ trưởng Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO cho biết: “Ngay cả trong thời kỳ đại dịch COVID-19 bùng phát, Việt Nam vẫn tổ chức được những sự kiện quảng bá văn hóa đặc sắc, thì giờ đây chính là lúc các sự kiện ‘Ngày Việt Nam ở nước ngoài’ trở lại với quy mô lớn hơn.”

Ông Trần Quốc Khánh cho rằng đây là thời điểm phù hợp để truyền tải thông điệp mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các quốc gia. Đây cũng là dịp để giới thiệu tới công chúng quốc tế, trong đó có cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, hình ảnh một Việt Nam tươi đẹp, giàu sức sống và đầy tiềm năng phát triển, qua đó thúc đẩy các cơ hội hợp tác song phương, đa phương trên mọi lĩnh vực.

“Việt Nam là một đất nước có truyền thống văn hóa và lịch sử phát triển lâu đời, có nhiều di sản văn hóa, kỳ quan thiên nhiên được thế giới công nhận. Con người Việt Nam cũng mang đầy đủ những tố chất để tự tin hội nhập cùng thế giới. Chúng tôi đang nỗ lực phối hợp với các đối tác, tăng cường ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm đem đến các hình thức truyền tải mới mẻ, hấp dẫn hơn, góp phần lan tỏa những giá trị văn hoá tốt đẹp của Việt Nam tới cộng đồng người Việt ở nước ngoài, công chúng và bạn bè quốc tế,” ông Trần Quốc Khánh chia sẻ.

Ông Trần Quốc Khánh, Phó Vụ trưởng Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO (giữa) chia sẻ về chương trình tại họp báo. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tại Áo, chương trình diễn ra vào các ngày 28, 29/9 ở Thủ đô Vienna, với sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn. Trong khuôn khổ chương trình, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao sẽ cắt băng khai mạc Không gian văn hóa Việt Nam, đồng chủ trì Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Áo và khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp Việt-Áo.

Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2022 tại Áo sẽ mang đến cho công chúng cái nhìn tổng quan về quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai nước, tìm hiểu những cơ hội thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và trải nghiệm một số loại hình nghệ thuật đặc sắc của Việt Nam như nghệ thuật trà Việt, tranh dân gian Đông Hồ, tranh sơn mài, biểu diễn nhạc cụ dân tộc.

Tại Ấn Độ, chương trình sẽ được tổ chức từ ngày 3 đến 4/11 tại Thủ đô New Delhi, gồm nhiều hoạt động ý nghĩa và đặc sắc trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, chính trị, nổi bật là chương trình nghệ thuật chào mừng 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ấn Độ, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Ấn Độ.

Đặc biệt, tại lễ khai mạc Không gian văn hóa Việt Nam, công chúng sẽ có cơ hội tham gia giao lưu, giới thiệu và hướng dẫn về ẩm thực chay Việt Nam, nghe giới thiệu về trà Việt và thưởng thức, tham gia tương tác tại nhiều hoạt động quảng bá văn hóa khác.

Diễn ra từ cuối tháng 11 đến đầu tháng 12/2022, chương trình tại Hàn Quốc thuộc chuỗi hoạt động nhằm hướng đến kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc, được tổ chức tại Thủ đô Seoul nhân sự kiện lãnh đạo cấp cao Việt Nam thăm chính thức Hàn Quốc.

Các hoạt động đáng chú ý gồm: Lễ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc với sự tham dự của lãnh đạo cấp cao hai nước, diễn đàn doanh nghiệp, chương trình giao lưu điện ảnh Việt Nam-Hàn Quốc, giao lưu ẩm thực...

Qua chương trình, công chúng tại Hàn Quốc sẽ có dịp nhìn lại chặng đường 30 năm phát triển quan hệ hai nước đồng thời thưởng thức các loại hình nghệ thuật trà Việt, biểu diễn rối nước và làm tranh dân gian Đông Hồ.

Cũng trong khuôn khổ chuỗi hoạt động năm nay, Bộ Ngoại giao phối hợp với các đối tác chính thức ra mắt hai sản phẩm quảng bá mới trên nền tảng số, gồm triển lãm trực tuyến: Tranh sơn mài Việt Nam với phiên bản tiếng Đức và tiếng Hàn; trò chơi điện tử về văn hóa Việt Nam "Lạc Việt phiêu lưu ký" (Lac Viet Adventures).

Công chúng có thể tham quan miễn phí triển lãm tranh sơn mài Việt Nam và trải nghiệm trò chơi tại các đường link: https://tranhsonmai.baotangso.com, https://www.lacbird.com/pcweb đồng thời theo dõi những thông tin mới nhất về các chương trình “Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2022” trên nhiều nền tảng, trong đó có trang web http://vietnamdaysabroad.mofa.gov.vn./.

Nguồn: TTXVN