Tháng 9 'Vui Tết độc lập' tại 'Ngôi nhà chung'

03:40 | 29/08/2023
Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2023), Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội sẽ tổ chức tháng "Vui Tết độc lập" từ ngày 1-30/9/2023 với các hoạt động hằng ngày, cuối tuần.
Tháng 9 'Vui Tết độc lập' tại 'Ngôi nhà chung'

Biểu diễn văn nghệ của đồng bào Mông, Lào Cai. Ảnh: Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam

Các hoạt động với sự tham gia của hơn 200 nghệ nhân, đồng bào, nghệ sĩ gồm: Hơn 100 người của 15 dân tộc đang hoạt động hàng ngày là già làng, trưởng bản, nghệ nhân, đồng bào các dân tộc: Nùng, Tày (Thái Nguyên); Dao (TP. Hà Nội); Mông (Hà Giang); Mường (Hoà Bình); Thái, Khơ Mú (Sơn La); Tà Ôi, Cơ Tu (Thừa Thiên Huế); Ba Na, Gia Rai (Gia Lai); Xơ Đăng (Kon Tum); Raglai (Ninh Thuận); Ê Đê (Đắk Lắk), Khmer (Sóc Trăng); khoảng 75 người của 4 dân tộc Nùng (Lạng Sơn), Mông, Tày, Nùng (Cao Bằng), Thái (Sơn La) của 3 địa phương tham gia lễ; 25 nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát Múa Rối Việt Nam…

Điểm nhấn của các hoạt động đợt này là: Chợ vùng cao Vui Tết độc lập diễn ra từ 1 - 4/9/2023 tại chợ vùng cao, Khu các làng dân tộc I; tái hiện không gian văn hóa đậm sắc màu các dân tộc vùng Tây Bắc, Đông Bắc với các hoạt động trải nghiệm ẩm thực, đặc sản truyền thống, văn hóa dân tộc, trò chơi dân gian do cộng đồng dân tộc thực hiện, giới thiệu phục vụ du khách.

Trung tâm của chợ vùng cao là các gian hàng của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Sơn La... trưng bày giới thiệu các sản vật dân tộc, giới thiệu văn hóa - du lịch của tỉnh Cao Bằng, Sơn La, Lạng Sơn; giới thiệu và bán thổ cẩm của dân tộc Mông, Thái, Dao, Khơ Mú...

Bên cạnh đó là các hoạt động: Giới thiệu, trình diễn nghề Rèn Phúc Sen tỉnh Cao Bằng diễn ra vào các ngày từ 01/9 - 03/9/2023 tại Không gian chợ vùng cao, Khu các làng dân tộc I; Giới thiệu nghệ thuật múa Sư tử mèo của dân tộc Nùng (Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia) diễn ra từ ngày 1 - 3/9/2023 tại Không gian chợ vùng cao, Khu các làng dân tộc I và sân lễ hội làng III, khu các làng dân tộc III; Chương trình dân ca, dân vũ "Vui Tết độc lập" diễn ra từ 1 - 4/9/2023 tại Không gian chợ vùng cao, Khu các làng dân tộc I và sân lễ hội làng III, khu các làng dân tộc III.

Các lễ hội truyền thống cũng không thể thiếu trong dịp này như: Tái hiện Lễ cưới của dân tộc Nùng diễn ra vào sáng ngày 2/9/2023 tại Làng dân tộc Nùng, Khu các làng dân tộc I; Tái hiện nghi thức rước ma giữ lửa của đồng bào dân tộc Mông vào sáng ngày 3/9/2023 tại Làng dân tộc Mông, Khu các làng dân tộc I.

Bên cạnh đó, vào các khung giờ cố định, sẽ có chương trình dân ca, dân vũ với những tiết mục mừng đất nước, ca ngợi quê hương đất nước, bản sắc dân tộc và các trò chơi dân gian của cộng đồng các dân tộc, tạo một không khí vui tươi phấn khởi, đầm ấm, mang đậm nét truyền thống của các dân tộc mừng Ngày Quốc khánh 2/9.

Nguồn: Chinhphu.vn