'Việt Nam thành công trong kết nối di sản vật thể-phi vật thể'

04:53 | 26/01/2023
Trưởng đại diện UNESCO Christian Manhart đề nghị Việt Nam phát triển các sản phẩm du lịch sáng tạo và bền vững mới phản ánh truyền thống và tập quán văn hóa độc đáo của mình.
'Việt Nam thành công trong kết nối di sản vật thể-phi vật thể'

Ngài Christian Manhart, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam, chụp tại Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình – một trong số các Di sản thiên nhiên thế giới tại Việt Nam (Ảnh: UNESCO)

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam Christian Manhart đã ca ngợi thành công của Việt Nam trong việc kết nối di sản vật thể với di sản phi vật thể, khẳng định Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam vì sự phát triển bền vững của đất nước.

Ông Christian Manhart nói trong cuộc trả lời phỏng vấn với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 rằng, một trong những lợi thế cạnh tranh về du lịch của Việt Nam đến từ nền văn hóa, thiên nhiên giàu có và độc đáo.

“Hiện tại, Việt Nam sở hữu 8 di sản thế giới và 14 di sản văn hóa phi vật thể, điều đó cho thấy những tiềm năng to lớn của đất nước này,” ông Manhart nhấn mạnh.

“Việt Nam rất thành công trong việc kết nối di sản vật thể với phi vật thể. Một ví dụ, cũng là một trong những trải nghiệm yêu thích của tôi, là Lễ hội áo dài vào tháng 4 năm ngoái tại Yên Tử. Tôi thật may mắn khi được tham gia sự kiện này và được mặc chiếc áo dài truyền thống của Việt Nam có in logo di sản thế giới. Áo dài đang là một ứng cử viên trong danh sách di sản phi vật thể, còn Yên Tử đang nỗ lực để được UNESCO công nhận là di sản thế giới,” người đứng đầu UNESCO tại Việt Nam nói.

Ông Manhart cho biết một thuận lợi khác là việc Chính phủ Việt Nam nhận thức rõ giá trị của văn hóa và di sản, với vai trò động lực cho sự phát triển kinh tế-xã hội. Việt Nam đã rất nỗ lực để thúc đẩy du lịch dựa trên văn hóa và bảo tồn các địa điểm văn hóa và thiên nhiên.

Trưởng đại diện UNESCO đề nghị Việt Nam phát triển các sản phẩm du lịch sáng tạo và bền vững mới phản ánh truyền thống và tập quán văn hóa độc đáo của mình.

“Sẽ rất hữu ích nếu đặt cộng đồng địa phương vào vị trí trung tâm của quản lý du lịch: Cộng đồng là điểm thu hút chính, cũng nên là đối tượng hưởng lợi chính và đóng vai trò hàng đầu trong quản lý du lịch để thúc đẩy việc bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, đồng thời cải thiện điều kiện sống và làm việc của người dân địa phương,” ông Manhart gợi ý.

Sản phẩm gốm Chăm của làng gốm Bình Đức được làm hoàn bằng thủ công, nên mỗi sản phẩm đều mang nét đặt trưng riêng. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

 

Nguồn: TTXVN