VTV Đặc biệt - Câu chuyện trăm năm 'Chuyện chưa từng kể về cộng đồng người Việt tại Pháp'

12:30 | 26/08/2019
Bộ phim tài liệu lên sóng khung giờ VTV Đặc biệt tháng 8 mang tên Câu chuyện trăm năm, đem tới cho khán giả câu chuyện về cộng đồng người Việt tại Pháp.
VTV Đặc biệt - Câu chuyện trăm năm 'Chuyện chưa từng kể về cộng đồng người Việt tại Pháp'

Là tác phẩm do Ban Truyền hình Đối ngoại, Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện, phim tài liệu Câu chuyện trăm năm nói về sức sống mãnh liệt của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp. Suốt một thế kỉ từ khi được Nguyễn Ái Quốc sáng lập đến nay, họ luôn đồng hành cùng dân tộc, luôn hướng về Tổ quốc trong thời chiến cũng như thời bình.

VTV Đặc biệt - Câu chuyện trăm năm: Chuyện chưa từng kể về cộng đồng người Việt tại Pháp - Ảnh 1.
Một cảnh quay trong chương trình

Trong bộ phim, khán giả sẽ được gặp những nhân vật có hồ sơ đóng dấu "mật" trong các cơ quan lưu trữ của cảnh sát, quân đội Pháp; được nghe những câu chuyện lần đầu tiên được tiết lộ về hoạt động phản đối chiến tranh xâm lược Việt Nam trên đất Pháp, về những người lính thợ phải chịu khổ cực, đòn roi, bị bóc lột sức lao động…

Nói về dự án này, nhà báo Khương Quỳnh Liên, Ban Truyền hình Đối ngoại, Đài Truyền hình Việt Nam cho biết: "Tháng 6/1919, nhân danh Nhóm người An Nam yêu nước, Nguyễn Ái Quốc ký tên dưới bản yêu sách tám điểm gửi đến Hội nghị Versaille đòi các quyền tự do, dân chủ, tự quyết của nhân dân Việt Nam. Đây là hoạt động chính trị công khai đầu tiên của Người ở Paris, cũng đồng thời là thời điểm ra đời của một tổ chức chính trị xã hội đầu tiên của người Việt Nam ở nước ngoài - tiền thân của Hội người Việt Nam tại Pháp ngày nay".

"Năm 2019, cộng đồng người Việt Nam tại Pháp kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Hội Người Việt Nam tại Pháp. Chúng tôi rất tò mò, không hiểu những người Việt Nam đến Pháp như thế nào? Họ đã tồn tại và thành công trên đất Pháp ra sao? Chình vì vậy, chúng tôi đã đặt tên cho bộ phim tài liệu của mình là Câu chuyện trăm năm".

"Suốt 100 năm qua, Hội người Việt Nam tại Pháp luôn hoạt động theo tôn chỉ của Nguyễn Ái Quốc, người sáng lập, đó là luôn đồng hành, gắn bó với Tổ quốc. Bộ phim là hành trình trở về quá khứ nhằm phác thảo quá trình hình thành và phát triển của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp suốt 100 năm qua".

VTV Đặc biệt - Câu chuyện trăm năm: Chuyện chưa từng kể về cộng đồng người Việt tại Pháp - Ảnh 2.
Bộ phim đem tới cho khán giả câu chuyện về cộng đồng người Việt tại Pháp.

Theo tiết lộ từ ê-kíp sản xuất, trong bộ phim tài liệu này, nhiều chi tiết về lịch sử hình thành, những dấu ấn quan trọng của cộng đồng Việt tại Pháp, ít hoặc chưa từng được biết đến, sẽ lần đầu tiên được tiếp cận. Để có được hơn 50 phút phim với những tư liệu đắt giá này, ê-kíp sản xuất đã dành thời gian hơn 3 năm nghiên cứu, tìm tòi dữ liệu và gặp gỡ các nhà sử học.

Phim tài liệu Câu chuyện trăm năm sẽ mang tới những ấn tượng đặc biệt nào cho khán giả? Đón xem bộ phim trong khung giờ VTV Đặc biệt, phát sóng vào 21h40 ngày 31/8 trên kênh VTV1.

 

Nguồn: TTXVN

19:30
Góc nhìn
22:00
Daily Biz
21:30
Expat Living
22:00
Daily Biz
08:30
Expat Living
22:00
Daily Biz
08:30
Expat Living
22:00
Daily Biz
14:15
Talk Vietnam
22:00
Daily Biz
19:30
Góc nhìn
21:30
Bizline
00:30
Talk Vietnam
08:30
Bizline
21:30
Talk Vietnam