Thêm đà thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các nước Trung Đông-châu Phi

04:23 | 11/09/2019
Hội nghị “Gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông-châu Phi năm 2019” kết thúc thành công tốt đẹp. Những ý kiến tại Hội nghị sẽ là những gợi ý quan trọng để Việt Nam và các nước Trung Đông-châu Phi thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác trong thời gian tới.
Thêm đà thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các nước Trung Đông-châu Phi

Trong hai ngày 9 và 10/9, Hội nghị “Gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông-châu Phi năm 2019” đã diễn ra tại Bộ Ngoại giao. Đây là sự kiện do Bộ Ngoại giao Việt Nam lần đầu tiên tổ chức nhằm tăng cường kết nối và phát huy hơn nữa vai trò của các cơ quan đại diện ngoại giao của các quốc gia Trung Đông-châu Phi tại Việt Nam, tạo diễn đàn đối thoại, trao đổi trực tiếp giữa các cơ quan đại diện ngoại giao khu vực với các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp của Việt Nam về các biện pháp cụ thể thúc đẩy hơn nữa hợp tác nhiều mặt giữa hai bên.

Hội nghị thu hút sự quan tâm, tham dự đông đảo của hơn 300 đại biểu, gồm 44 Trưởng Cơ quan đại diện ngoại giao thường trú và không thường trú, Lãnh sự Danh dự của các quốc gia Trung Đông - châu Phi tại Việt Nam; đại diện một số đối tác phát triển, tổ chức quốc tế và khu vực lớn (Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ, Tổ chức Lương thực thế giới, Quỹ Quốc tế về Phát triển nông nghiệp, Câu lạc bộ Chủ các ngân hàng châu Phi …); lãnh đạo nhiều bộ, ngành và 21 địa phương của Việt Nam cùng nhiều doanh nghiệp, ngân hàng hai bên hoạt động trong các lĩnh vực xuất nhập khẩu nông, thủy sản, viễn thông, tài chính…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Hội nghị cần đề ra các biện pháp phát huy quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống, chú trọng hợp tác kinh tế, xác định kinh tế là đòn bẩy cho quan hệ chính trị; đổi mới tư duy và phương thức hợp tác để thích ứng với sự phát triển và đòi hỏi của tình hình mới; huy động sự tham gia không chỉ của nhà nước mà cả khu vực tư nhân, doanh nghiệp, người dân và đối tác phát triển ngoài khu vực; rà soát và nâng cao hiệu quả của các cơ chế hợp tác hiện có và tăng cường phối hợp trên các diễn đàn đa phương (LHQ, Phong trào Không liên kết, G77…).

Hội thảo "Chính sách hướng Đông của các quốc gia Trung Đông-châu Phi  và khả năng hợp tác với Việt Nam".

Tại phiên họp về chính trị-ngoại giao, Đại sứ các nước Trung Đông-châu Phi đã được cập nhật thông tin về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, những định hướng lớn trong chính sách đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới cũng như tình hình hợp tác giữa Việt Nam và khu vực. Đại biểu hai bên cũng đã trao đổi thông tin, quan điểm về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm và những biện pháp nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống vốn tốt đẹp.

Tại phiên tọa đàm “Nâng cao hiệu quả hợp tác thương mại Việt Nam-Trung Đông-châu Phi”, các Đại sứ cùng đại diện cơ quan Trung ương, địa phương và doanh nghiệp hai bên hoạt động trong lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, tài chính-ngân hàng đã tiến hành thảo luận và chỉ ra những thuận lợi và khó khăn, cả về chủ quan và khách quan trong hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với khu vực.

Hai bên cùng chia sẻ nhận định về tiềm năng hợp tác to lớn về kinh tế, thương mại, nông nghiệp, viễn thông… giữa Việt Nam và các nước Trung Đông-châu Phi, đề xuất và thống nhất nhiều giải pháp thiết thực nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương như tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, chia sẻ thông tin về thị trường, tháo gỡ vướng mắc cho các kênh thanh toán thương mại thông qua việc đẩy mạnh thiết lập quan hệ hợp tác liên ngân hàng, mở các ngân hàng đại lý tại nước đối tác.

Bên lề Hội nghị, Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Văn phòng khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) tổ chức tọa đàm bàn tròn về "Hợp tác kinh tế trong không gian Pháp ngữ và vai trò của Việt Nam" nhằm tạo diễn đàn cho Đại sứ các nước thành viên OIF và các tác nhân kinh tế Pháp ngữ trao đổi về biện pháp thúc đẩy kết nối và hợp tác kinh tế giữa các nước thành viên trong cộng đồng Pháp ngữ.

Chiều ngày 10/9, tại buổi tiếp các Đại sứ, Đại biện các nước Trung Đông-châu Phi và Trưởng đoàn đại diện các tổ chức quốc tế, đối tác phát triển, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sáng kiến lần đầu tiên tổ chức sự kiện trên của Bộ Ngoại giao, khẳng định quan hệ giữa Việt Nam và khu vực rất đặc biệt và Việt Nam luôn coi trọng việc làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ này, Việt Nam luôn lắng nghe và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm hợp tác để cùng phát triển. Thủ tướng đề nghị các Đại sứ khu vực Trung Đông-châu Phi phát huy hơn nữa vai trò cầu nối, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành Việt Nam thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai bên.

Thay mặt các đại biểu quốc tế tham dự Hội nghị, Đại sứ Djibouti Ahmed Araita Ali cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã tổ chức sự kiện rất có ý nghĩa, thiết thực trong việc thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa hai bên.

Nhân dịp Hội nghị, hàng chục cuộc tiếp xúc song phương giữa các Đại sứ, Đại biện các nước Trung Đông-châu Phi và các tổ chức khu vực với lãnh đạo Bộ Ngoại giao, các ngành và các địa phương Việt Nam nhằm trao đổi biện pháp tháo gỡ các khó khăn trong giao thương hiện nay cũng như các biện pháp thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực trong thời gian tới.

Sau hai ngày làm việc hiệu quả, Hội nghị  “Gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông-châu Phi năm 2019”  kết thúc thành công tốt đẹp. 

Nguồn: Chinhphu.vn

19:30
Góc nhìn
22:00
Daily Biz
21:30
Expat Living
22:00
Daily Biz
08:30
Expat Living
22:00
Daily Biz
08:30
Expat Living
22:00
Daily Biz
14:15
Talk Vietnam
22:00
Daily Biz
19:30
Góc nhìn
21:30
Bizline
00:30
Talk Vietnam
08:30
Bizline
21:30
Talk Vietnam