Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hội nhập quốc tế là sự nghiệp của toàn dân

07:49 | 24/04/2019
Hội nhập quốc tế đã trở thành một trong những động lực quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng, phát triển kinh tế xã hội, tăng cường sức mạnh tổng hợp quốc gia, nâng cao vị thế, uy tín của đất nước.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hội nhập quốc tế là sự nghiệp của toàn dân

Ngày 23/4, tại Văn phòng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc với chủ đề "Tăng cường hội nhập quốc tế chủ động, sáng tạo, hiệu quả vì phát triển nhanh và bền vững."

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về Hội nhập quốc tế chủ trì Hội nghị.

Dự Hội nghị tại đầu cầu Văn phòng Chính phủ có Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, các Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam, các ban, bộ ngành, các tổ chức quốc tế; 63 địa phương tại các đầu cầu.

Hội nghị đã tổng kết, đánh giá một cách khá đầy đủ, toàn diện kết quả đạt được, phân tích, chỉ ra những tồn tại, hạn chế, và rút ra nhiều bài học kinh nghiệm sâu sắc về hội nhập quốc tế trong 5 năm qua cũng như hoạt động của Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế từ 2014 đến nay. Từ đó, các đại biểu đề xuất, khuyến nghị các nhiệm vụ, giải pháp nâng cao hiệu quả hội nhập quốc tế một cách toàn diện, tổng thể, liên ngành.

Thủ tướng cho rằng những thành tựu hội nhập quốc tế, đặc biệt trong 5 năm qua, đã góp phần quan trọng vào thành tựu to lớn về phát triển kinh tế xã hội của đất nước; góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định chính trị xã hội, đồng thời chủ động hội nhập quốc tế, thu hút thêm nguồn lực bên ngoài cùng với nội lực trong nước tạo nên động lực phát triển quốc gia mạnh mẽ đạt nhiều thành tựu to lớn.

Việt Nam đã ký kết, kết thúc đàm phán nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Hàn Quốc, Liên minh kinh tế Á-Âu, CPTPP... mở ra không gian hợp tác rộng lớn cho nền kinh tế đang lớn mạnh.

Cùng với đó, Việt Nam đã mở rộng quan hệ, nâng cấp quan hệ đối tác với nhiều quốc gia, tổ chức thành công các sự kiện tầm khu vực, toàn cầu như APEC 2017, WEF- ASEAN 2018, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2 (2/2019)... Đây là những minh chứng cho đường lối Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy của cộng đồng quốc tế, nâng cao vị thế quốc gia, thể hiện vai trò chủ động, tích cực của Việt Nam.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc: Hoi nhap quoc te la su nghiep cua toan dan hinh anh 2Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập Quốc tế phát biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Thủ tướng cho rằng thời gian qua, nhất là giai đoạn 5 năm vừa qua, hội nhập quốc tế đạt được bốn kết quả nổi bật như góp phần củng cố môi trường hòa bình, tranh thủ các điều kiện quốc tế thuận lợi để phát triển.

Giữ vững môi trường chính trị xã hội ổn định và quảng bá hình ảnh, văn hóa Việt Nam. Đây là thành tựu rất quan trọng, mang tính nền tảng cho phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo quốc phòng an ninh đối ngoại của đất nước.

Cùng với đó, công tác hội nhập quốc tế đã đưa quan hệ giữa Việt Nam với các đối tác đi vào chiều sâu, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định; mở rộng và phát triển thêm nhiều quan hệ đối tác đặc biệt, đối tác chiến lược, đối tác toàn diện, tạo thế đan xen lợi ích, phát huy điểm đồng trong quan hệ.

"Hội nhập đi vào giai đoạn cao hơn, thực chất hơn với vai trò thúc đẩy đối thoại hòa giải và tìm những hướng đi mới," Thủ tướng nhận định và phân tích, qua hội nhập, chúng ta kiên quyết, kiên trì giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc, quyền và lợi ích của người dân, doanh nghiệp; không né tránh những khác biệt, mà luôn chủ động đối thoại và đấu tranh bảo vệ các lợi ích chính đáng của đất nước.

Hội nhập quốc tế đã trở thành một trong những động lực quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng, phát triển kinh tế xã hội, tăng cường sức mạnh tổng hợp quốc gia, nâng cao vị thế, uy tín của đất nước.

Thủ tướng khẳng định chủ trương Hội nhập quốc tế là đúng đắn. Qua hội nhập, Việt Nam khẳng định với cộng đồng quốc tế về hình ảnh đất nước, văn hóa, con người Việt Nam hòa bình, năng động, thân thiện, mến khách đang vươn lên mạnh mẽ, tích cực và có năng lực đóng góp có trách nhiệm cho lợi ích chung của cộng đồng quốc tế.

Đề cập đến những hạn chế cần khắc phục trong lĩnh vực này, Thủ tướng cho rằng hội nhập quốc tế ngày càng phổ biến nguyên tắc lấy lợi ích quốc gia, dân tộc làm cơ sở trong khi có những lúc tư duy của Việt Nam chưa đủ nhạy bén linh hoạt theo kịp xu thế này. Bên cạnh đó, hiệu quả cơ chế phối hợp giữa các bộ, ban, ngành, địa phương chưa cao, cùng hạn chế về trình độ quản lý đã trở thành lực cản cho phát triển và những kẽ hở dẫn đến thua thiệt.

Về những phương hướng cần triển khai trong hội nhập quốc tế, Thủ tướng nhấn mạnh môi trường quốc tế biến động nhanh và phức tạp, hợp tác và cạnh tranh. Đối tác và đối tượng luôn đan xen, biến đổi linh hoạt. Tình trạng cạnh tranh gay gắt, quyết liệt trong khu vực và trên thế giới đang đặt ra nhiều vấn đề cần giải quyết trong công tác hội nhập quốc tế của Việt Nam. Đặc biệt, nhiệm vụ gìn giữ môi trường hòa bình cho phát triển và nguy cơ tụt hậu luôn là thách thức thường xuyên và rất to lớn. 

Thủ tướng nêu rõ quan điểm "hội nhập nhưng không hòa tan" trong văn hóa xã hội; cho rằng việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống dân tộc là nhiệm vụ quan trọng.

Thủ tướng chỉ đạo cần đặc biệt lưu ý đến những yêu cầu mới về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương; chủ động tham gia, tích cực đóng góp xây dựng định hình các thể chế đa phương theo tinh thần Chỉ thị 25 của Ban Bí thư. Đây là yêu cầu mới, rất cao và rất quan trọng đối với đất nước, Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng đưa ra ba phương châm trong công tác hội nhập quốc tế của đất nước đó là: Nâng tầm, toàn diện và sâu rộng, đổi mới sáng tạo và hiệu quả.

Thủ tướng khẳng định hội nhập quốc tế là sự nghiệp của toàn dân và chỉ có thể thành công khi có sự tham gia tích cực sáng tạo, hiệu quả của các doanh nghiệp và người dân. Do đó, cần chú trọng tăng cường hội nhập quốc tế chủ động, sáng tạo, hiệu quả vì sự phát triển nhanh và bền vững.

 

Nguồn: TTXVN

19:30
Góc nhìn
22:00
Daily Biz
21:30
Expat Living
22:00
Daily Biz
08:30
Expat Living
22:00
Daily Biz
08:30
Expat Living
22:00
Daily Biz
14:15
Talk Vietnam
22:00
Daily Biz
19:30
Góc nhìn
21:30
Bizline
00:30
Talk Vietnam
08:30
Bizline
21:30
Talk Vietnam