Kathy Đặng: Khát vọng vươn lên và duy trì ước mơ thiện nguyện là động lực để tôi vượt qua khó khăn

08:05 | 28/12/2019
Tôi nghĩ rằng, trong bước đường kinh doanh cũng cần phải có gì để cho đi, và dù sống xa xứ nhưng tâm mình vẫn hướng về quê hương.”
Kathy Đặng: Khát vọng vươn lên và duy trì ước mơ thiện nguyện là động lực để tôi vượt qua khó khăn

Kathy Đặng, doanh nhân gốc Việt đang sinh sống tại Nauy. Ảnh fbnv

Không chịu giới hạn trong bốn bức tường, làm nội trợ đơn thuần, nhiều chị em lấy chồng lập nghiệp nơi xa xứ đã nỗ lực vươn lên, học cách tồn tại trong cuộc sống, tự khẳng định khả năng và đạt được những thành công nhất định. Kathy Đặng, một nữ doanh nhân khá thành đạt đang sinh sống tại Nauy là một phụ nữ như thế.

Khuôn mặt rạng rỡ xinh đẹp, ứng xử thông minh và mặc áo dài rất đẹp là ấn tượng mà bất kỳ ai khi tiếp xúc với Kathy Đặng đều thấy rằng, dường như ở cô gái này luôn tràn đầy năng lượng tích cực và lạc quan cuộc sống. Lần trở về nào, Kathy Đặng đều bận rộn, lúc thì các hoạt động kết nối, hợp tác làm ăn với đối tác Việt Nam, khi thì tham gia các chương trình quảng bá du lịch hay thực hiện các hoạt động từ thiện. Tuy vậy, Kathy Đặng cảm thấy hạnh phúc bởi với cô, những lần trở về là dịp để nạp thêm năng lượng giúp cô khi trở về Nauy có thêm động lực trong công việc kinh doanh.

Quê gốc Vĩnh Phúc, học xong phổ thông, Kathy Đặng vào thành phố Hồ Chí Minh lập nghiệp. Năm 2010, cơ duyên gặp gỡ người chồng Việt kiều, Kathy Đặng đã bỏ lại toàn bộ những gì gây dựng tại đây để sang Nauy định cư. Và, một cuộc sống mới ở đất nước xa lạ thực sự khó khăn hơn cô tưởng tượng. Kathy kể, trong 3 năm đầu, cô gần như rơi vào trạng thái trầm cảm vì cuộc sống khép kín trong bốn bức tường ở Nauy.

Hơn thế, mỗi khi ra ngoài, cô gần như không thể giao tiếp vì không biết ngôn ngữ bản địa trong khi vốn tiếng Anh cũng không tốt: "Nhiều lần, tôi muốn quay về, không muốn ở đây thêm một giây phút nào cả vì buồn quá, muốn đi đâu, muốn ăn gì đó, muốn chơi gì đó cũng không được và đặc biệt không có ai là người thân cả. Khi tôi mang bầu, sinh con lại càng áp lực, gần như bị stress nặng. Phải mất đến gần 4 năm tôi mới có thể thích nghi với cuộc sống nơi đây và để biết cần phải làm gì để tồn tại ở đất nước thứ 2. Bây giờ mọi thứ ổn định rồi nên tôi biết biết phải làm gì để cho cuộc sống thi vị hơn và có ý nghĩa hơn.” Kathy chia sẻ,

Kathy và Giáo sư Hattori, tổng Giám đốc Công ty Giám đốc Công ty «Plan do see» Nhật Bản trong buổi ký kết hợp đồng độc quyền sở hữu và sản xuất cho KAthyda- công nghệ làm đẹp bằng Placenta lõi dứa thương hiệu: Celeb- Ảnh nvcc

Từ đây, cô gái quê gốc Vĩnh Phúc đã xác định cho mình những kế hoạch, chọn lựa công việc phù hợp với khả năng. Sau bao năm nỗ lực, hiện Kathy Đặng có được cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm thương hiệu độc quyền Nhật Bản Celeb Health &Beauty Japan, xây dựng hệ thống Spa khép kín tiêu chuẩn EU. Ngoài ra, Kathy còn sở hữu một công ty “Kathy Da” chuyên về tổ chức sự kiện, biểu diễn ca nhạc, thời trang, tour du thuyền cao cấp. Kế hoạch của Kathy là tiếp tục mở rộng kinh doanh sang thị trường Pháp và nhiều nước châu Âu khác.

Nghĩ lại chặng đường đã qua, Kathy cho biết cô phải cảm ơn gia đình và nỗ lực rất lớn của bản thân: “Để có được những gì hiện nay là một giai đoạn dài chứ không phải dễ dàng. Với tôi, sau nhiều năm khủng hoảng và bình ổn tinh thần, tôi tự nhủ phải chấp nhận ở lại một đất nước mới và phải trở thành một con người mới. Trước khi vào kinh doanh, tôi là người lao động cực nhọc để kiếm thu nhập, mở cửa hàng và bắt đầu kinh doanh. Mọi việc giờ tồn tại và phát triển tốt đẹp. Và đến lúc này, tôi bắt đầu nghĩ đến những dự án ở quê nhà. Khi mà cuộc sống đã đủ đầy, ổn định. Tôi mới nghĩ đến những hoạt động nhân văn cũng như chương trình tôi đang làm hiện nay”. Cô chia sẻ

Kathy và các em nhỏ ở thành phố Vinh, Nghệ An trong chuyến thiện nguyện hồi tháng 4/2019 . - Ảnh nvcc

Với tâm niệm đó, Kathy Đặng tự thành lập một quỹ từ thiện của riêng mình mang tên Kathyda Charity để giúp những hoàn cảnh khó khăn ở Việt Nam. Hàng năm, quỹ thiện nguyện đều đặn tổ chức những chuyến đi về vùng quê nghèo hay tổ chức các chương trình gây quỹ từ thiện: “Năm ngoái, tôi tổ chức một chương trình từ thiện rất ý nghĩa đó là mời Hoa hậu Nauy và những người đẹp Nauy về Việt Nam biểu diễn. Sự kiện nhằm giới thiệu đất nước con người Việt Nam cho cộng đồng nước ngoài qua đó cũng để cho họ biết cuộc sống còn khó khăn của trẻ em Việt Nam. Đó là một chương trình có ý nghĩa nhân văn rất lớn. Quỹ từ thiện của tôi vẫn đang duy trì và hoạt động tốt. Tôi làm điều đó hoàn toàn trong khả năng của mình. Tôi nghĩ rằng, trong bước đường kinh doanh cũng cần phải có gì để cho đi, và dù sông xa xứ nhưng tâm mình vẫn hướng về quê hương.”

Kathy Đặng còn tham gia làm MC trong các sự kiện của cộng đồng- Ảnh nvcc

Ngoài công việc kinh doanh, Kathy Đặng còn có niềm vui được làm người dẫn chương trình (MC) cho các sự kiện, giao lưu trong cộng đồng người Việt ở Nauy và châu Âu. Kathy thấy vui vì mỗi dịp đó, cô được diện áo dài truyền thống Việt Nam. Dù đã quen với cuộc sống, phong cách của người Châu Âu nhưng cô gái 8X này luôn tự hào vì vẫn giữ được bản sắc rất Việt Nam của mình.

“Tôi nghĩ những phụ nữ lấy chồng ở nước ngoài thì tâm hồn và tình cảm lúc nào cũng nhớ về quê nhà và Mẹ của mình. Chị em chúng tôi ở nước ngoài dường như vẫn giữ được nét truyền thống hơn, bởi chúng tôi thèm khát tình cảm, những gì thuần túy Việt Nam hơn, thèm món ăn Việt, thích diện áo dài Việt hơn. Tại bất cứ sự kiện nào dù lớn hay nhỏ, chúng tôi đều thích mặc áo dài, để thể hiện bản sắc Việt của mình. Gặp bạn bè quốc tế, tôi luôn tự tin thể hiện mình là người Việt Nam. Tôi cũng như bao chị em khác vô cùng yêu tà áo dài và văn hóa người Việt Nam.” Kathy chia sẻ.

Kathy và các con- Ảnh nvcc

Trong gia đình nhỏ bé của mình ở Nauy, Kathy Đặng cũng luôn ý thức dạy các con của mình biết tiếng Việt và khi lớn lên không được quên nguồn cội của cha mẹ chúng: “Con của tôi luôn phải nói tiếng Việt từ ngay khi biết nói mặc dù môi trường học vấn của các bé học tiếng Anh và Nauy từ nhỏ. Dù gì tôi muốn con phải biết nói tiếng mẹ đẻ. Bản thân tôi cũng vậy, xa quê hương bao năm nhưng vẫn nói rành rẽ tiếng Việt. Có được chất giọng hay là bởi tôi có kinh nghiệm làm MC 15 năm được đào tạo khá bài bản. Và chính nghề MC đã giúp tôi phát triển kinh doanh rất tốt”.

Nhận thấy các bạn trẻ Việt Nam ở đâu cũng tài năng trí tuệ, là một doanh nhân năng động, có mối quan hệ rộng, Kathy Đặng cho biết cô đang ấp ủ một dự án trong đó sẽ mời các bạn trẻ Việt Nam hợp tác hoặc ít nhất là cô sẽ giới thiệu những trí tuệ Việt cho các đối tác quốc tế của mình. Và, là một doanh nhân thế hệ 8x, Kathy Đặng thấy rằng bản thân cũng phải cố gắng, nỗ lực kết nối hơn nữa với hội nhập quốc tế.

Nguồn: VOV

19:30
Góc nhìn
22:00
Daily Biz
21:30
Expat Living
22:00
Daily Biz
08:30
Expat Living
22:00
Daily Biz
08:30
Expat Living
22:00
Daily Biz
14:15
Talk Vietnam
22:00
Daily Biz
19:30
Góc nhìn
21:30
Bizline
00:30
Talk Vietnam
08:30
Bizline
21:30
Talk Vietnam