Kết nối tấm lòng người Việt trẻ

09:20 | 07/02/2020
Không chỉ tham gia các hoạt động ở nước sở tại, Hội thanh niên, sinh viên Việt Nam ở các nước còn có nhiều đóng góp cho quê hương.
Kết nối tấm lòng người Việt trẻ

VYSA cây cầu kết nối sinh viên VN tại Nhật Bản. Ảnh: so ngvvinhphuc.gov.vn

Là ủy viên Ban cán sự đoàn toàn Liên bang Nga, Cao Thị Tuyết, cô sinh viên đang học thạc sĩ chuyên ngành về đo đạc và bản đồ, ngoài thời gian bận rộn với công việc học tập, vẫn tích cực tham gia các hoạt động của Hội sinh viên toàn Liên bang Nga. Thường xuyên tập hợp các bạn sinh viên tham gia vào các hoạt động chung, triển khai kịp thời các kế hoạch của Trung ương Đoàn và  Hội sinh viên phát động sang, nên các bạn trẻ người Việt đang sinh sống và học tập tại mọi vùng miền của nước Nga có điều kiện hưởng  ứng tham gia. Không chỉ là các hoạt động dịp lễ, tết, văn hóa,  mà đoàn viên, thanh niên sinh viên người Việt tại Nga còn tích cực tham gia nhiều hoạt động hướng về tổ quốc. Cao Thị Tuyết chia sẻ: Hàng năm tổ chức nhiều chương trình là cầu nối gắn kết, là sân chơi để gắn kết các bạn trẻ. Ngoài ra, lúc nào cũng được tiếp cận thông tin nhanh chóng từ  trung ương đoàn và Hội sinh viên và bọn em kịp thời tiếp nhận và thông báo cho các tổ chức đoàn và các bạn sinh viên như là các chương trình ủng hộ bão lụt  hay các chương trình nhân đạo, trái tim cho em. Toàn thể sinh viên ở Nga lúc nào cũng có khoản đóng góp.

Tiến sĩ Nguyễn Tuệ Anh, người Việt tại Anh tham dự Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu

Ngoài làm việc, tham gia nghiên cứu khoa học, hòa nhập tốt ở nước sở tại, các bạn trẻ người Việt thông qua tổ chức hội sinh viên và đoàn thanh niên cũng đã kịp thời hưởng ứng nhiều hoạt động từ trong nước phát động sang. Những việc làm của họ đã góp phần gắn kết các bạn trẻ người Việt, cùng biết sẻ chia yêu thương, cảm thông với những khó khăn của đồng bào trong nước. Hội sinh viên và tổ chức đoàn chính là cầu nối để gắn kết các bạn sinh viên, thanh niên vào các hoạt động chung. Nguyễn Trung Âu, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Hungary cho biết: Mỗi năm, có phát động chương trình thì chúng tôi gom tiền lại đóng góp và chuyển qua hội người Việt về Việt Nam. Tổ chức cơm có thịt và vì ta cần nhau thì ở bên Hung cũng có 2 tổ chức đấy. Chỉ đạo bên Việt Nam thì ủng hộ và chuyển về Việt Nam giúp cho các em, đồng bào vùng khó khăn, không có thịt thì chúng tôi chia sẻ những cái đó.

Hoạt động của Hội sinh viên và đoàn thanh niên tại các nước đã góp phần giúp cho các bạn trẻ được tham gia vào tổ chức hội, được giao lưu, gắn kết, hỗ trợ nhau đảm bảo học tập,  tìm kiếm việc làm, để hòa nhập tốt ở nước sở tại. Gắn kết ở nước ngoài sẽ là động lực để giúp các bạn cùng nhau thực hiện những ý tưởng,  dự án về môi trường, về khí hậu…tại quê nhà.  Bạn Nguyễn Tuệ Anh, đang sống ở Vương quốc Anh là một trong những người đã tham gia vào nhiều hoạt động của các bạn sinh viên nhận xét như thế này:Hội Liên hiệp sinh viên tại Anh hoạt động mạnh mẽ. Các bạn sinh viên rất nhiệt huyết. Hàng năm họ đều có hoạt động khong chỉ mang tính giải trí đâu mà họ còn hỗ trợ cho sinh viên ví dụ như tìm kiếm việc làm. Cũng có hội tri thức trẻ  Việt Nam ở Anh. Vì Anh quốc là nơi mọi người cũng dễ dàng di chuyển tập hợp nên việc mọi người gặp nhau ở Việt Nam cũng rất là nhiều.

Vai trò của Hội sinh viên và đoàn thanh niên ở nước ngoài trong việc kết nối với các tổ chức Hội đoàn trong nước đã giúp cho người Việt trẻ có thể tham gia và làm được nhiều việc có ích đóng góp cho quê hương. Ở cách nhau ngàn vạn dặm, nhưng mỗi bạn trẻ người Việt vẫn có thể tìm đến nhau để cùng chia sẻ, cùng liên kết cho  những các hoạt động chung. Nguyễn Khắc Hoàng, một bạn trẻ người Việt đang sống ở Pháp tâm sự: “Tôi nghĩ là chúng ta ở đâu không quá quan trọng nữa vì chúng ta luôn có thể kết nối để đóng góp cho quê hương được. Điều quan trọng mỗi người tùy vào hoàn cảnh của mình để đóng góp hiệu quả nhất”.

Như chia sẻ của Khắc Hoàng thì quan trọng là các bạn trẻ tìm được đến nhau để cùng thực hiện hiệu quả  những ý tưởng chung và mục đích chung. Đây cũng là điều mà chúng tôi muốn nhắn nhủ tới tất cả các bạn trẻ người Việt ở khắp nơi. Hãy luôn suy nghĩ làm thế nào để cùng nhau đóng góp tốt nhất cho quê hương Việt Nam.

Nguồn: VOV