Kết nối hợp tác doanh nghiệp Việt Nam với tỉnh Govi - Altai (Mông Cổ)

11:29 | 30/11/2019
Vừa qua, Đại sứ Đoàn Thị Hương và đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ đã có chuyến thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh, để khảo sát và kết nối việc hợp tác giữa doanh nghiệp của Việt Nam với doanh nghiệp của tỉnh Govi - Altai.
Kết nối hợp tác doanh nghiệp Việt Nam với tỉnh Govi - Altai (Mông Cổ)

Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Batjagal, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Rentsendorj và các lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Govi - Altai đã tiếp và làm việc với đoàn.

Tại buổi làm việc Chủ tịch Batjagal đã thông báo với đoàn một số nét về điều kiện tự nhiên, tình hình kinh tế xã hội và tiềm năng thế mạnh của địa phương có thể hợp tác với Việt Nam.
 
 
Đại sứ Đoàn Thị Hương và đoàn công tác của Đại sứ quán (dãy trái), làm việc với lãnh đạo tỉnh Govi - Altai (dãy phải).
 
Tỉnh Govi - Altai ở phía Tây Nam của Mông Cổ, nằm trên dãy núi Altai hùng vĩ. Nơi đây có ngọn núi Sutai Khairkhan, cao hơn 4.000 m so với mặt nước biển, quanh năm tuyết phủ. Người Mông Cổ coi đây là thánh địa linh thiêng của thần, Phật.
 
Bởi thế cứ 4 năm 1 lần, Tổng thống và các quan chức cấp cao của Nhà nước Mông Cổ lại đến đây làm lễ để cầu cho quốc thái, dân an. Thế mạnh nổi bật của tỉnh là chăn nuôi bò, dê, cừu ngựa và lạc đà. Đặc biệt thịt gia súc ở đây thơm ngon, bổ dưỡng đứng đầu của Mông Cổ do nguồn thức ăn trên thảo nguyên của tỉnh có rất nhiều thảo dược.
 
Bên cạnh đó Govi - Altai có lễ hội lạc đà, có vùng sa mạc có tác dụng chữa bệnh rất tốt, thu hút nhiều khách nước ngoài đến đây chữa bệnh… Govi - Altai cũng là một trong 4 tỉnh của Mông Cổ có trường đại học y...
 
Với những lợi thế đó, lãnh đạo tỉnh Govi - Altai đề nghị Đại sứ quán kết nối với địa phương, doanh nghiệp của Việt Nam để hợp tác trong việc xuất, nhập khẩu và chế biến thịt gia súc, du lịch; trao đổi hợp tác về y học và đào tạo…
 
Lễ hội lạc đà nhằm tôn vinh người chăn nuôi giỏi, không chỉ thi lạc đà khỏe, đẹp và còn thi cả trang phục đẹp của chủ lạc đà.

Trả lời những đề nghị của lãnh đạo tỉnh Govi - Altai, Đại sứ Đoàn Thị Hương cho biết, tại phiên họp Ủy ban Liên Chính phủ lần thứ 16 vào tháng 8/2017, hai bên đã thống nhất về việc Việt Nam nhập khẩu thịt gia súc của Mông Cổ.

Thời gian qua các cơ quan chức năng của hai nước đã triển khai một số bước; phiên họp lần thứ 17 vào tháng 12/2019 tại Hà Nội, hai bên sẽ xem xét lại những vấn đề còn vướng mắc, tiếp tục giải quyết để sớm thực hiện thỏa thuận này.
 
Đây sẽ là cơ hội để người chăn nuôi và các doanh nghiệp của tỉnh Govi - Altai tham gia việc xuất khẩu thịt gia súc sang Việt Nam. Tuy nhiên người chăn nuôi, các doanh nghiệp giết mổ, chế biến cần phải nắm vững các tiêu chí về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm… sẵn sàng chuẩn bị thì mới đáp ứng được yêu cầu.
 
Trong lĩnh vực y học, hiện nay Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học Mông Cổ đang phối hợp triển khai dự án "Nghiên cứu phát triển sản phẩm định hướng phòng và chữa bệnh gan, bệnh xương khớp từ cây thuốc Mông Cổ".
 
Với nguồn thảo dược phong phú, tỉnh Govi - Altai sẽ có tiềm năng rất lớn để triển khai hợp tác thực hiện dự án này, trên cơ sở đó phát triển việc sản xuất thuốc để điều trị cho nhân dân trong tỉnh và xuất khẩu.
 
Đối với việc hợp tác phát triển du lịch, Đại sứ cho rằng, tỉnh Govi - Altai có nhiều địa danh du lịch đẹp và lễ hội lạc đà rất độc đáo. Đặc biệt là du lịch tâm linh, rất phù hợp với nhu cầu của người Việt Nam. Trên cơ sở chuyến thăm, làm việc này, Đại sứ quán sẽ giới thiệu, kết nối với doanh nghiệp và địa phương của Việt Nam để hai bên trao đổi, thiết lập quan hệ hợp tác.
 
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc, đoàn công tác của Đại sứ quán đã thăm một số cơ sở chăn nuôi, chế biến thịt gia súc của tỉnh; khảo sát một số cơ sở du lịch và tham dự lễ hội lạc đà - lễ hội nhằm tôn vinh người chăn nuôi.
Nhân dịp này, Đại sứ Đoàn Thị Hương đã tặng quà cho một số hộ chăn nuôi giỏi của tỉnh và người đạt giải nhất trong cuộc đua lạc đà - một trong những hoạt động của lễ hội lạc đà.
 
Thực hiện: Lê Chiên

Nguồn: VTV4.VTV.VN

19:30
Góc nhìn
22:00
Daily Biz
21:30
Expat Living
22:00
Daily Biz
08:30
Expat Living
22:00
Daily Biz
08:30
Expat Living
22:00
Daily Biz
14:15
Talk Vietnam
22:00
Daily Biz
19:30
Góc nhìn
21:30
Bizline
00:30
Talk Vietnam
08:30
Bizline
21:30
Talk Vietnam