Giao lưu văn hóa Việt-Hàn, thắt chặt mối lương duyên hữu nghị 2 nước

02:59 | 21/11/2022
Chương trình 'Giao lưu văn hóa Việt-Hàn' được tổ chức nhằm lan tỏa những giá trị của Văn hóa Việt Nam-Văn hóa Phật giáo Việt Nam; nâng tầm vị thế của Phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc.
Giao lưu văn hóa Việt-Hàn, thắt chặt mối lương duyên hữu nghị 2 nước

Sự kiện “Những ngày văn hóa Hàn Quốc tại Quảng Nam” tháng 4/2022. (Ảnh minh họa: Đoàn Hữu Trung/TTXVN)

Chiều 20/11, tại Hà Nội, Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) phối hợp với Hội Liên lạc người Việt Nam ở nước ngoài và Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc, tổ chức Chương trình “Giao lưu văn hóa Việt-Hàn."

Chương trình hưởng ứng ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc (22/12/1992-22/12/2022).

Phát biểu khai mạc, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với Người Việt Nam ở nước ngoài đánh giá cao Sư cô Thích Nữ Giới Tánh, với vai trò Chủ tịch Hội Phật Tử Việt Nam, Giám đốc Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc đã dành tâm huyết và công sức, kết nối cộng đồng tại Hàn Quốc và Việt Nam, hỗ trợ đồng bào gặp khó khăn trong cuộc sống, nhất là khi dịch bệnh xảy ra, đồng thời đóng góp tích cực vào mối quan hệ gắn bó giữa nhân dân hai nước, thông qua các hoạt động văn hóa và truyền bá tiếng Việt, góp phần xây dựng xã hội đa văn hóa Việt-Hàn.

Theo ông Nguyễn Phú Bình, việc tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có ý nghĩa rất quan trọng trong việc gắn kết đồng bào ở xa quê hương với đất nước, cũng là phương tiện hữu hiệu củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước trên thế giới.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) Mai Phan Dũng cho biết, hiện nay có khoảng 200.000 người Việt Nam đang định cư, học tập và làm việc tại Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, hàng chục nghìn gia đình đa văn hóa Việt-Hàn, trở thành “thông gia” của nhau, cùng với làn sóng đầu tư thương mại trong những năm gần đây, đã giúp cho mối quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia ngày càng gắn bó, ý nghĩa.

Dựa trên những truyền thống tốt đẹp đó, hai nước đã có những bước tiến dài, thành công trên mọi lĩnh vực, tình hữu nghị giữa nhân dân hai bên trở nên sâu đậm hơn bao giờ hết.

Theo Sư cô Thích Nữ Giới Tánh, Giám đốc Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc, những năm qua, các phật tử cũng như thành viên của Trung tâm đã nỗ lực vun đắp tình hữu nghị giữa Việt Nam và Hà Quốc, tuyên truyền, giao lưu văn hóa giúp bà con nâng cao nhận thức về văn hóa dân tộc, tăng cường sự tin cậy, giúp đỡ lẫn nhau.

Hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc, từ đầu năm 2022 đến nay, trong nước cũng như tại Hàn Quốc đã diễn ra rất nhiều các sự kiện về văn hóa, kinh tế, chính trị như Giao lưu văn hóa Việt-Hàn; Diễn đàn hợp tác về văn hóa, kinh tế toàn cầu… để lại nhiều ý nghĩa, giá trị to lớn và mở ra nhiều triển vọng trong tương lai cho sự phát triển toàn diện của hai nước Việt-Hàn.

Chương trình “Giao lưu văn hóa Việt-Hàn” đã diễn ra các hoạt động ý nghĩa như Chương trình Giao lưu văn hóa Việt-Hàn, Talk show về chủ đề Văn hóa Việt Nam-Hàn Quốc, trình chiếu loạt phóng sự hưởng ứng “Ngày tôn vinh Tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài," trình diễn thời trang (Áo dài Việt Nam và trang phục truyền thống của Hàn Quốc), trình diễn Pháp phục Phật giáo Việt Nam (Do Ban văn hóa Trung ương phụ trách), vinh danh các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp cho cộng đồng và xã hội nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc.

Đây là hoạt động mang nhiều giá trị, ý nghĩa nhân văn sâu sắc, mang đậm dấu ấn về những giá trị của Văn hóa Việt Nam-Văn hóa Phật giáo Việt Nam; nâng tầm vị thế của Phật giáo Việt Nam tại Hàn Quốc.

Qua đó góp phần thúc đẩy Văn hóa, Kinh tế và Chính trị của hai nước ngày càng phát triển, thắt chặt mối lương duyên hữu nghị giữa hai nước Việt Nam-Hàn Quốc.

Nguồn: TTXVN