Không gian Văn hóa Việt Nam tỏa sáng tại 'Hội chợ châu Á 2023' tại Pháp

10:54 | 05/12/2023
Đây là lần đầu tiên Việt Nam có đại diện tham gia Hội chợ châu Á 2023 tại Pháp và dự kiến sẽ duy trì trong những năm tiếp theo, góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam thân thiện đến bạn bè quốc tế.
Không gian Văn hóa Việt Nam tỏa sáng tại 'Hội chợ châu Á 2023' tại Pháp
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng cùng Trưởng Ban tổ chức Hội chợ châu Á 2023 Jean-Pierre Gimenez
tham quan gian trưng bày của Việt Nam.
Trong hai ngày 2-3/12 tại Trung tâm Triển lãm Eurexpo thuộc thành phố Lyon, miền Trung Cộng hòa Pháp, đã diễn ra sự kiện “Salon d’Asie 2023-Hội chợ châu Á 2023” quy mô lớn với sự tham gia của hàng trăm gian hàng của các nước châu Á, thu hút khoảng 62.000 lượt khách tham dự.
 
Đây là lần đầu tiên Việt Nam có đại diện chính thức tham gia sự kiện này và dự kiến sẽ duy trì trong những năm tiếp theo, góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam thân thiện, mến khách đến đông đảo bạn bè quốc tế.
 
Đến tham quan hội chợ, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh đây là sự kiện hết sức quan trọng, đặc biệt là việc Việt Nam tham gia với tư cách khách mời danh dự, thể hiện vai trò nổi bật của Việt Nam tại hội chợ lần này.
 
Đại sứ Đinh Toàn Thắng đánh giá rất cao sự chuẩn bị chu đáo của Hội người Việt Nam tại Lyon đã xây dựng các gian hàng rất tiêu biểu mang đậm nét văn hoá truyền thống của Việt Nam thu hút đông đảo sự quan tâm chú ý của người xem.
 
Đây là một sự kiện nổi bật rất ý nghĩa trong năm 2023, nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập Quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác chiến lược hai nước Việt Nam và Pháp.
 
Giám đốc Trung tâm triển lãm Asiexpo Events, Trưởng Ban tổ chức Hội chợ châu Á 2023 Jean-Pierre Gimenez nhận định Việt Nam là một người bạn rất thân thiết của Pháp, nhất là trong năm đặc biệt đánh dấu mối quan hệ thân thiết, hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.
 
Ông cho biết đã có dự định làm chương trình về Việt Nam trong 3 năm nay nhưng bây giờ mới thực hiện được.
 
Tháng 11 vừa qua, Ban tổ chức hội chợ vừa trở về từ Việt Nam và mang theo rất nhiều bức ảnh và hiện vật văn hóa Việt Nam. Đó là lý do mà Ban tổ chức Hội chợ châu Á 2023 đã mời Việt Nam tham gia sự kiện với tư cách là khách mời danh dự.
 
Ông Jean-Pierre rất vui mừng khi thấy Không gian Văn hóa Việt Nam có những hoạt động sôi nổi và hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của nhiều khách tham quan Pháp và quốc tế tới để tìm hiểu và khám phá văn hóa Việt Nam. Việt Nam là một đất nước hiếu khách, có một nền ẩm thực rất tuyệt vời và là một điểm đến hấp dẫn đối với khách du lịch. Rất nhiều người Pháp muốn đến thăm Việt Nam.
Chú thích ảnh
Khách tham quan gian trưng bày ảnh giới thiệu các thắng cảnh của Việt Nam.
 
Chủ tịch Hội người Việt Nam tại vùng Auvergne-Rhône-Alpes Nguyễn Quang Hùng Anh cho biết không gian Việt Nam năm nay có sự tham dự của 11 đối tác hoạt động trong nhiều lĩnh vực như ẩm thực, du lịch, văn hóa và võ thuật, đã thu hút sự quan tâm chú ý của hàng nghìn khách tham quan.
 
Ông Nguyễn Quang Hùng Anh nhấn mạnh cộng đồng người Việt Nam tại Lyon rất đông đảo và tham gia rất nhiệt tình trong việc tổ chức các sự kiện để quảng bá hình ảnh của Việt Nam. Sắp tới, hội hướng tới tổ chức các hoạt động để đón Tết Nguyên đán cho cộng đồng, đồng thời quảng bá văn hóa Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.
 
Ông Tăng Thanh Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp, cho rằng sự kiện lần này là tiền đề tốt để Việt Nam có thể tham gia các hoạt động ở Asiexpo trong những năm tiếp theo, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam thân thiện, mến khách đến đông đảo bạn bè quốc tế.
 
Không gian văn hóa Việt Nam thực sự thu hút sự chú ý của đông đảo khán giả với các không gian trưng bày và biểu diễn các nhạc cụ truyền thống của Việt Nam như đàn bầu, đàn tranh, đàn tỳ bà, đàn K’long pút, đàn đinh pá, đàn t’rung, đàn nhị, trống, sáo mèo…
 
Không gian Văn hóa Việt Nam tại Hội chợ châu Á 2023 đã để lại rất nhiều ấn tượng sâu sắc đối với bạn bè quốc tế. Sự kiện có ý nghĩa quan trọng, nổi bật trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập Quan hệ ngoại giao và 10 năm Đối tác Chiến lược Việt-Pháp, đồng thời mở ra hướng đi mới trong việc quảng bá văn hóa, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam ra cộng đồng quốc tế./.

Nguồn: TTXVN