Kỷ niệm 15 năm ra đời dàn hợp xướng Hợp ca Quê hương tại Pháp

02:48 | 11/06/2024
Vừa qua tại Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp đã diễn ra lễ kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Hợp ca Quê hương, dàn hợp xướng hát tiếng Việt có quy mô lớn nhất ở hải ngoại.
Kỷ niệm 15 năm ra đời dàn hợp xướng Hợp ca Quê hương tại Pháp

Đại sứ Việt Nam tại Pháp, Đinh Toàn Thắng phát biểu tại buổi lễ

Được thành lập từ năm 2009, Hợp ca Quê hương luôn đồng hành cùng đất nước Việt Nam qua những giai điệu hào hùng của cách mạng dân tộc. Bà Nguyễn Ngân Hà, một trong những người sáng lập nhóm Hợp ca Quê hương cho biết:

"Tôi làm việc ở UNESCO, tình cờ gặp một bạn trẻ, hai bên cùng có sở thích là các bài hát nhạc đỏ. Sau đó, người bạn giới thiệu thêm những bạn khác có chung sở thích ca hát. Rồi chúng tôi cùng tìm điều có ý nghĩa nhất, đó là việc cùng ở Pháp và nhớ về quê hương nên đặt tên nhóm là Hợp ca Quê hương”.

ky niem 15 nam ra doi dan hop xuong hop ca que huong tai phap hinh anh 1

Bà Nguyễn Ngân Hà, một trong những người sáng lập nhóm Hợp ca Quê hương

Ban đầu chỉ là sự tụ hợp của một nhóm với hơn mười thành viên, đến nay dàn hợp ca đã chứng kiến sự góp mặt của 5 thế hệ với số lượng người tham dự lên đến khoảng 250 thành viên.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đánh giá cao những bước phát triển đầy ý nghĩa của Hợp ca Quê hương, góp phần quảng bá di sản âm nhạc Việt Nam tới cộng đồng kiều bào xa xứ và bạn bè quốc tế.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh, những bản hợp ca do nhóm thể hiện không chỉ là những giai điệu âm nhạc đơn thuần, mà còn là linh hồn, bản sắc và truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Về phần mình, Đại sứ, Đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO Nguyễn Thị Vân Anh nhấn mạnh Hợp ca Quê hương đã nhiều lần đồng hành cùng UNESCO trong các hoạt động quảng bá văn hóa Việt Nam.

“Trong 15 năm qua, Hợp ca Quê hương đã có những bước phát triển to lớn với sự nỗ lực của nhiều thành viên. Hợp ca Quê hương đã tập hợp được nhiều bà con, bạn bè người Việt Nam tại Pháp với nhiều thành phần đa dạng và phong phú để có thể trình diễn nhiều ca khúc cách mạng, ca khúc truyền thống về đất nước, về con người của Việt Nam cũng như giới thiệu nhiều ca khúc hay của Việt Nam đến với bạn bè Pháp và bạn bè quốc tế”.

ky niem 15 nam ra doi dan hop xuong hop ca que huong tai phap hinh anh 3

Đại sứ, Đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO Nguyễn Thị Vân Anh nhấn mạnh Hợp ca Quê hương đã nhiều lần đồng hành cùng UNESCO

Đối với nguyên Chủ tịch Hội Hữu nghị Pháp - Việt, Gerard Daviot, Hợp ca Quê hương là cầu nối giúp hai dân tộc Việt - Pháp có thể hiểu nhau hơn và thắt chặt tình hữu nghị.

“Đối với chúng tôi, sự hiện diện của Hợp ca Quê hương là rất cần thiết, như thể chúng tôi được hiểu thêm về lịch sử của Việt Nam qua các bài hát. Kể từ khi nhóm được thành lập 15 năm nay, tôi đã tham dự nhiều đêm diễn và lần nào tôi cũng cảm thấy yêu thích”.

ky niem 15 nam ra doi dan hop xuong hop ca que huong tai phap hinh anh 4

Nguyên Chủ tịch Hội Hữu nghị Pháp-Việt, Gerard Daviot

Hợp ca Quê hương không chỉ quy tụ các thế hệ bà con Việt Kiều, mà còn có cả sự tham gia của đông đảo bạn bè Pháp, như trường hợp của anh Laurent Gaurois, kỹ sư thương mại điện tử.

“Tôi rất lấy làm vinh dự khi được hát những giai điệu thể hiện tình yêu nước và giới thiệu văn hóa Việt Nam. Bản thân tôi đã 2 lần đến Việt Nam và tôi thực sự yêu đất nước này”.

ky niem 15 nam ra doi dan hop xuong hop ca que huong tai phap hinh anh 5

Anh Laurent Gaurois, kỹ sư thương mại điện tử, là một thành viên của dàn hợp xướng Hợp ca Quê hương

Chị Chloé Walfard, một trong nhiều khán giả người Pháp tới tham dự và ủng hộ cho lễ kỷ niệm 15 năm thành lập của Hợp ca Quê hương, không dấu nổi sự phấn khích khi chia sẻ về các giai điệu:

“Tôi cảm nhận tiếng Việt là một ngôn ngữ rất đẹp và tiếng Việt càng tuyệt vời hơn qua những bài hát mà các bạn tôi thể hiện. Đây là cơ hội giúp cho tôi có thể khám phá một nền văn hóa khác”.

ky niem 15 nam ra doi dan hop xuong hop ca que huong tai phap hinh anh 6

Chị Chloé Walfard (trái) không dấu nổi sự phấn khích khi chia sẻ về các giai điệu Việt Nam

ky niem 15 nam ra doi dan hop xuong hop ca que huong tai phap hinh anh 7

Hợp ca Quê hương không chỉ quy tụ các thế hệ bà con Việt Kiều, mà còn có cả sự tham gia của đông đảo bạn bè Pháp

Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã trao giấy khen cho Hợp ca Quê hương vì những nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc thúc đẩy quảng bá văn hóa, âm nhạc nước nhà tại Pháp trong suốt hành trình 15 năm qua.

Nguồn: VOV