Lưu giữ và lan tỏa nét đẹp truyền thống của Tết Việt ở nước ngoài

02:32 | 24/01/2023
Trong không khí rộn ràng đón Xuân cùng dân tộc, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cũng tham gia các chương trình Xuân Quê hương 2023 được tổ chức trong không gian Tết truyền thống. Dù xa nhà song bà con vẫn được thưởng thức hương vị Tết cổ truyền.
Lưu giữ và lan tỏa nét đẹp truyền thống của Tết Việt ở nước ngoài

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Lê Thị Tuyết Mai (áo dài đỏ, giữa) chụp ảnh cùng cán bộ, nhân viên của phái đoàn. (Ảnh: Nguyễn Tuấn/Geneva)

Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ đã tổ chức chương trình chào đón Xuân Quý Mão 2023 đúng vào ngày 22/1 (Mồng 1 Tết) với sự tham dự của bà con Việt kiều, sinh viên, và thực tập sinh Việt Nam đang làm ăn, sinh sống và học tập tại các bang của Thụy Sĩ. Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Geneva, cán bộ, nhân viên các Cơ quan đại diện Việt Nam, và nhiều bạn bè Thụy Sĩ cùng đến tham dự.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sĩ, Phùng Thế Long đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam ở Thụy Sĩ luôn gắn bó với quê hương đất nước và có nhiều hoạt động phong phú, thiết thực đóng góp công sức, trí tuệ giúp đỡ đồng bào trong nước. Đại sứ mong muốn cộng đồng người Việt đoàn kết, hội nhập tốt vào đời sống tại quê hương thứ hai của mình.

Trong không khí đầm ấm, hân hoan mừng Xuân mới, bà con kiều bào và bạn bè Thụy Sĩ bày tỏ vui mừng phấn khởi về những kết quả kinh tế xã hội mà Việt Nam đã đạt được trong bối cảnh chịu tác động của các cuộc khủng hoảng đa tầng. Mọi người cùng hướng lên màn hình để chứng kiến những khoảnh khắc xúc động, bầu không khí Tết rộn ràng ở quê nhà và lời chúc Tết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Toàn thể khách mời cùng nâng ly chúc mừng cho đất nước Việt Nam luôn phát triển vững mạnh và thưởng thức những món ăn đậm đà hương vị Tết Việt.

Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia phối hợp Hội người Việt Nam tổ chức Tết cộng đồng ở thủ đô Bratislava và thành phố Kosice của Slovakia trong không khí đầm ấm, tươi vui và đậm chất truyền thống văn hóa cổ truyền dân tộc. Phát biểu tại các buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Slovakia Nguyễn Tuấn đã khẳng định Đại sứ quán là địa chỉ tin cậy, là ngôi nhà chung của các doanh nghiệp và bà con ta ở Slovakia.

Tại Trung tâm thương mại Sapa, Đại sứ quán Việt Nam tại Séc phối hợp Hội Người Việt Nam tổ chức chương trình “Xuân Quê hương” mừng Tết Quý Mão 2023. Trong không khí đầm ấm, thấm đậm hương sắc Tết dân tộc cổ truyền, Đại sứ Thái Xuân Dũng chia sẻ những thành tựu mà đất nước đã đạt được trong năm 2022; đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng cộng đồng người Việt Nam tại Séc, mà hạt nhân là Hội Người Việt Nam, sẽ tiếp tục cùng nhau đoàn kết, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống; giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Chính quyền thành phố Kobe và các doanh nghiệp, Hội Người Việt Nam tại Kobe đã tổ chức lễ hội Xuân Quê hương 2023 tại Công viên Meriken thuộc quận Chuo, thành phố Kobe, Nhật Bản, trong hai ngày 21 và 22/1. Sự kiện do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka bảo trợ, là một trong những hoạt động hướng về cội nguồn và kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản của Chi hội người Việt tại Kobe trong năm nay.

Thay mặt chính quyền thành phố Kobe, Phó Thị trưởng Ohara Kazunori cảm ơn Chi hội người Việt tại Kobe đã có nhiều hoạt động giúp đỡ, hỗ trợ các thành viên cộng đồng gặp khó khăn trong đại dịch Covid-19. Ông cho biết, hiện ở Kobe có khoảng 52.000 người nước ngoài sinh sống, trong đó có hơn 8.000 người Việt. Ông cho rằng tất cả mọi người tham dự lễ hội được thưởng thức một chương trình văn nghệ và văn hóa ẩm thực đặc sắc của Việt Nam.

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel phối hợp với cộng đồng người Việt Nam tại địa bàn tổ chức Tết Cộng đồng-Xuân Quý Mão, với sự tham dự của khoảng 300 khách mời. Với chủ đề "Sum họp đón Tết", chương trình đã tái hiện một không gian Tết xưa với đầy đủ các nét đẹp bao gồm gian hàng ẩm thực ngày xuân, gói bánh chưng, trang trí đào quất, chuẩn bị mâm cỗ Tết...

Tại sự kiện, các khách mời nước ngoài là những người bạn của Việt Nam tại Israel cũng háo hức tham gia không khí đón Xuân mới với các nét đẹp văn hóa đặc sắc của Việt Nam, được thưởng thức các tiết mục văn nghệ do các sinh viên trình bày và bày tỏ sự ấn tượng, thích thú với các phong tục Tết và các món ăn của Việt Nam.

Nhân dịp Tết Nguyên đán, Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Singapore cùng với một số nhà hảo tâm trong cộng đồng người Việt đã tổ chức tới thăm hỏi các lao động Việt Nam không có điều kiện về nước vui Tết cùng gia đình. Động viên các lao động Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống tại khu ký túc xá lao động tại khu vực Jurong West, đại diện Đại sứ quán Việt Nam đã trao tặng hơn 80 phần quà cho các lao động tại đây.

Nguồn: Nhân dân