Ngày Văn hóa Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức tại Croatia

05:25 | 10/07/2024
Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary phối hợp với Bộ Ngoại giao và các vấn đề châu Âu của Croatia đã đồng tổ chức Ngày Văn hóa Việt Nam tại Croatia tại công viên Mladenaca, thành phố Zagreb.
Ngày Văn hóa Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức tại Croatia
Đại sứ Việt Nam tại Hungary kiêm nhiệm Croatia Nguyễn Thị Bích Thảo giới thiệu các mặt hàng thủ công mỹ nghệ của Việt Nam với các đại biểu quốc tế. (Ảnh: TTXVN)
 
Tham dự sự kiện có ông Petar Mihatov, Đặc phái viên của Bộ trưởng, Tổng Vụ trưởng, Giám đốc Chính sách Bộ Ngoại giao và các vấn đề châu Âu Croatia, Phó Thị trưởng thành phố Zagreb Luka Korlaet, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary kiêm nhiệm Croatia, đoàn ngoại giao tại Croatia, cùng hơn 70 đại biểu đại diện cho các doanh nghiệp, các hội, đoàn cộng đồng Việt Nam tại Hungary, đông đảo cộng đồng người Việt Nam tại Croatia và hàng nghìn người dân sở tại. Sự kiện diễn ra nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Croatia.
 
Phát biểu khai mạc tại sự kiện, ông Petar Mihatov đánh giá hai nước chia sẻ nhiều điểm tương đồng trong lịch sử đấu tranh giành độc lập, cũng như nỗ lực xây dựng và phát triển đất nước, phát triển mối quan hệ chính trị ngoại giao tốt đẹp trong 30 năm qua.
 
Croatia và Việt Nam có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, nhiều di sản văn hóa thế giới được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận, mở ra cơ hội đẩy mạnh phát triển hợp tác du lịch giữa hai nước và tiếp tục chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực khác như văn hoá, giáo dục, thể thao và giao lưu nhân dân.
 
Ông đánh giá cao sáng kiến của Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary kiêm nhiệm Croatia và sự ủng hộ của Bộ Ngoại giao và các vấn đề châu Âu Croatia với việc lần đầu tiên Ngày văn hoá Việt Nam với quy mô lớn được tổ chức ở Zagreb nhân dịp này.
 
Người dân Croatia và khách mời thưởng thức món ăn truyền thống của Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)
 
Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo điểm lại lịch sử quan hệ Việt Nam-Croatia đã phát triển tích cực trong 30 năm qua (1/7/1994-1/7/2024) với nhiều dấu ấn quan trọng, nhất là các chuyến thăm cấp cao, cũng như sự phối hợp chặt chẽ giữa hai nước trên các diễn đàn quốc tế.
 
Nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng củng cố và phát triển quan hệ với các nước bạn bè truyền thống tại khu vực Balkan, trong đó Croatia là một ưu tiên, Đại sứ tin tưởng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước có triển vọng tươi sáng, đầy hứa hẹn; đặc biệt sẽ mở rộng hợp tác hiệu quả hơn, thực chất hơn trên nhiều lĩnh vực tiềm năng và có thế mạnh bổ trợ lẫn nhau như chế biến thực phẩm, logistics, chuyển đổi năng lượng sạch, công nghệ cao, kinh tế số, dược phẩm...
 
Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo đã công bố đề cử Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Croatia.
 
Ban liên lạc cộng đồng người Việt Nam tại Croatia cũng đã ra mắt, góp phần tăng cường sự gắn kết cộng đồng hướng về quê hương đất nước.
 
Đây là lần đầu tiên Ngày Văn hoá Việt Nam được tổ chức tại Zagreb, với mong muốn giới thiệu đến những người bạn Croatia và các vị khách Đoàn ngoại giao tại Croatia trải nghiệm kho tàng văn hóa phong phú và âm nhạc truyền thống, đầy âm hưởng tình yêu đất nước của nhân dân Việt Nam.
 
Các bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt Nam ở Hungary và Croatia cùng nhau đắm mình trong bữa tiệc âm nhạc sôi động, những điệu múa đầy ấn tượng như tiết mục múa nón “Việt Nam quê hương tôi,” múa tre và sen bài “Một vòng Việt Nam,” múa thư pháp và bài hát “Hello Việt Nam,” được trình diễn đan xen với những điệu múa truyền thống từ các vùng văn hoá nổi tiếng Valpovo, Zagorje, Sisljavic của Croatia, tạo nên một chương trình giao lưu văn hoá nghệ thuật Việt Nam-Croatia đầy màu sắc của hai dân tộc.
 
Tiết mục múa nón “Việt Nam quê hương tôi” tại sự kiện. (Ảnh: TTXVN)
 
Bên cạnh đó, các vị khách đoàn ngoại giao và bạn bè Croatia được thưởng thức ẩm thực Việt Nam, nhận những món quà thư pháp, tham quan triển lãm tranh ảnh, video clip về 30 năm quan hệ Việt Nam-Croatia và đất nước con người Việt Nam, thăm quan gian hàng giới thiệu thủ công mỹ nghệ, nông sản đặc trưng của Việt Nam gắn với hoạt động kết nối doanh nghiệp hai nước và hòa vào không gian nghệ thuật sáng tạo cho trẻ em Croatia tô tranh, tô nón các danh lam thắng cảnh, trải nghiệm các trang phục dân tộc đa dạng của Việt Nam.
 
Ngày Văn hóa Việt Nam ở Croatia năm 2024 đã trở thành một sự kiện văn hóa nổi bật trong tháng Bảy ở thành phố xinh đẹp Zagreb, gây ấn tượng và cảm nhận sâu sắc với người dân Croatia và bạn bè quốc tế về một đất nước Việt Nam với nền văn hóa truyền thống đặc sắc hàng ngàn năm, với nhiều thắng cảnh đẹp, con người thân thiện, mến khách, nét ẩm thực phong phú, là dịp để nhân dân hai nước tăng cường sự kết nối, đồng cảm văn hóa.
 
Các kênh truyền thông, báo chí lớn của Croatia cũng đã đưa nhiều tin cập nhật, phổ biến rộng rãi tới người dân sở tại về sự kiện này, thể hiện sự trân trọng, quan tâm của nhân dân Croatia tới Việt Nam, tới quan hệ hai nước. Đây là nền tảng vững chắc của mối quan hệ Việt Nam-Croatia trong suốt 30 năm qua và những năm tới./.

Nguồn: TTXVN