Ngày Việt Nam lần đầu tiên ở Nam Phi

01:57 | 15/09/2023
Chương trình Ngày Việt Nam tại Nam Phi năm 2023 diễn ra vào ngày 14-15/9, tại thủ đô hành chính Pretoria, trong chuỗi sự kiện Ngày Việt Nam ở nước ngoài năm 2023 do Bộ Ngoại giao tổ chức.
Ngày Việt Nam lần đầu tiên ở Nam Phi

Phối cảnh không gian văn hóa Việt Nam tại sự kiện. (Nguồn: BTC)

Chương trình sẽ có các hoạt động chính như Không gian văn hóa Việt Nam, biểu diễn nghệ thuật kết hợp với Lễ kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam-Nam Phi…

Bên cạnh các hoạt động mang ý nghĩa chính trị và kinh tế, Ngày Việt Nam mang đậm sắc màu văn hóa Việt với chủ đề “Nguồn cội, sức sống và sự tiếp nối”.

Các tiết mục trong chương trình nghệ thuật đưa khán giả đến với chuyến du ngoạn khắp Việt Nam trong vòng một ngày, từ bình minh tại vùng núi phía Bắc đến sự náo nhiệt của vùng đất phương Nam.

Đặc biệt, các hoạt động quy tụ nhiều nghệ nhân và người thực hành văn hóa trẻ, có tính tương tác trải nghiệm cao như làm tranh sơn mài và tranh dân gian Đông Hồ, nặn đồ chơi Tò he, mặc thử và chụp hình cùng cổ phục thời Nguyễn, trải nghiệm ẩm thực Việt.

Không gian văn hóa cũng trưng bày các triển lãm ảnh về quan hệ ngoại giao, triển lãm ảnh về di sản, đất nước và con người Việt Nam, qua đó khắc họa hình ảnh một Việt Nam thân thiện, giàu bản sắc tới bạn bè quốc tế.

Trước thềm sự kiện, họa sĩ Trần Anh Tuấn chia sẻ: “Tôi lựa chọn những món đồ nhỏ xinh như quà lưu niệm, trang sức sơn mài để hướng dẫn khách tham quan trải nghiệm. Sau khi hoàn thành, họ có thể sử dụng hoặc tặng cho người thân, qua đó, họ sẽ kể tiếp câu chuyện về văn hóa Việt Nam”.

Nguồn: Thế giới & Việt Nam