Người Việt tại Séc ngày càng khẳng định vị thế trong xã hội sở tại

04:39 | 30/03/2024
Cộng đồng người Việt tại Séc nói chung, tỉnh Bắc Morava nói riêng, luôn là một cộng đồng đoàn kết, nỗ lực không ngừng và đang từng bước khẳng định vị thế người Việt ở nước sở tại.
Người Việt tại Séc ngày càng khẳng định vị thế trong xã hội sở tại

Hội người Việt Nam tại Bắc Morava – Ostrava, Cộng hòa Séc, đã có nhiều đóng góp trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng. Nhiều học sinh, sinh viên tại đây có thành tích học tập xuất sắc.

Ông Trịnh Tân, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Bắc Morava - Ostrava, cho biết trong những năm qua, Hội người Việt tại Bắc Morava và Ostrava luôn tham gia đầy đủ trong các hoạt động ở địa phương, tích cực phối hợp với chính quyền tổ chức các sự kiện quảng bá văn hóa Việt Nam, đặc biệt trong các ngày hội văn hóa đa sắc tộc, châu Á…, đồng thời, có nhiều hoạt động đóng góp xây dựng và phát triển kinh tế nói chung của địa phương.

Về công tác cộng đồng, Hội duy trì đều đặn các hoạt động tiêu biểu để giữ gìn văn hóa truyền thống nhân các ngày lễ lớn của dân tộc, đẩy mạnh hoạt động giữ gìn ngôn ngữ Tiếng Việt bằng việc tổ chức các lớp học ngôn ngữ cho các thế hệ thứ 2 và thứ 3 dưới sự hỗ trợ của Bộ Giáo dục Cộng hòa Séc. Bên cạnh đó, cộng đồng người Việt tại tỉnh Bắc Morava tích cực tham gia các hoạt động giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn ở địa bàn; gắn bó, ủng hộ và quyên góp tài chính hướng về quê hương Việt Nam trong nhiều hoạt động, thể hiện rõ tinh thần đoàn kết, luôn là một bộ phận không tách rời của Việt Nam.

Người Việt tại Séc ngày càng khẳng định vị thế trong xã hội sở tại - ảnh 2

Đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Séc làm việc với Hội người Việt Nam tại Bắc Morava - Ostrava

Trong chuyến thăm và làm việc với bà con cộng đồng người Việt tại tỉnh Bắc Morava, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam, Dương Hoài Nam, tại Cộng hòa Séc, gửi lời chúc mừng và ghi nhận những nỗ lực của Hội người Việt Nam tại Bắc Morava – Ostrava đã đạt điều nhiều kết quả tốt đẹp trong những năm qua, đặc biệt là hoạt động gắn kết bà con kiều bào với quê hương, tích cực đồng hành trong mọi hoạt động nói chung để xây dựng hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt ở Cộng hòa Séc. Đại sứ mong muốn trong thời gian tới, Hội người Việt Nam tại Bắc Morava - Ostrava tiếp tục phát triển, tăng cường hơn nữa công tác gắn kết cộng đồng, các hội đoàn, các địa phương với nhau.

Người Việt tại Séc ngày càng khẳng định vị thế trong xã hội sở tại - ảnh 3

Đoàn công tác tham quan nhà máy Remoska, tập đoàn Elmich.

Đoàn công tác của Đại sứ quán cũng đến thăm Tập đoàn Elmich, một trong những tập đoàn lớn của Cộng hòa Séc do người Việt làm chủ với lĩnh vực chính là sản xuất và kinh doanh các mặt hàng gia dụng. Sau 25 năm hình thành và phát triển, Elmich trở thành một trong những tập đoàn tầm cỡ châu Âu, các sản phẩm gia dụng của công ty đã được phân phối tại nhiều quốc gia trên thế giới. Bày tỏ vui mừng khi có một doanh nghiệp Việt thành công ở châu Âu, Đại sứ Dương Hoài Nam chia sẻ: "Với tư cách là một người Việt Nam, tôi rất tự hào khi đến thăm nhà máy này vì tôi thấy một sự hiện đại và rất văn minh và sự quản lý rất cao của nhà máy. Với tư cách là đại sứ, tôi thấy vui mừng khi nhìn thấy một doanh nghiệp của người Việt phát triển và trưởng thành như vậy, đưa chất lượng các sản phẩm đạt chất lượng ở khu vực. Đây là một niềm tự hào của người Việt ở châu Âu. Tôi tin tưởng với sự phát triển và trưởng thành của thương hiệu Remoska nói riêng, tập đoàn Elmich nói chung, sẽ góp phần nâng cao vị thế của hàng Việt Nam cũng như người Việt Nam không chỉ ở Cộng hòa Séc mà còn trong khu vực châu Âu".

Người Việt tại Séc ngày càng khẳng định vị thế trong xã hội sở tại - ảnh 4

Các sản phẩm gia dụng của công ty đã được phân phối trên nhiều quốc gia trên thế giới.

Về phía Đại sứ quán, Đại sứ Dương Hoài Nam khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất để hỗ trợ các hội đoàn người Việt tại Séc trong các hoạt động chung, phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp, tổ chức Hội người Việt tại Séc có nhiều chương trình hoạt động để nâng cao vị thế của người Việt ở nước sở tại cũng như tạo ra một cộng đồng yêu thương, gắn kết, tích cực trong nhiều hoạt động hướng về quê hương.

Có thể thấy, cộng đồng người Việt tại Séc nói chung, tỉnh Bắc Morava nói riêng, luôn là một cộng đồng đoàn kết, nỗ lực không ngừng và đang từng bước khẳng định vị thế người Việt ở nước sở tại, có nhiều đóng góp thiết thực vào đời sống kinh tế, văn hóa - xã hội. Sự hội nhập và phát triển của cộng đồng người Việt tại Séc trong thời gian qua cũng là cầu nối quan trọng góp phần củng cố và phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc.

Nguồn: VOV