Các khu công nghiệp đang tăng tốc nối lại chuỗi sản xuất

04:03 | 16/10/2021
Nhiều doanh nghiệp đang tăng tốc nối lại sản xuất để đảm bảo các đơn hàng, phục hồi chuỗi sản xuất sau những tháng bị đình trệ bởi dịch Covid-19.
Các khu công nghiệp đang tăng tốc nối lại chuỗi sản xuất

Tại nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất  đã có trên 90% doanh nghiệp quay trở lại hoạt động.

Ảnh: Lê Tiên (Báo Đầu tư)

Theo ghi nhận của Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công Thương, tại Hà Nội, sau khi thành phố nới lỏng giãn cách, lượng doanh nghiệp (DN) hoạt động bình thường trở lại đã đạt trên 95% tại 9 khu công nghiệp trên địa bàn. 661 DN đã thành lập Ban chỉ đạo Covid-19 tại DN với 3.600 tổ Covid an toàn. Việc phủ sóng vaccine mũi 1 đạt 97%; mũi 2 đạt 48%.

Thống kê cho thấy, dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trong 8 tháng qua, Hà Nội ghi nhận hơn 13.100 DN thành lập mới với số vốn đăng ký là 165.730 tỷ đồng. Số DN hoạt động trở lại là 5.687, tăng 74% so với cùng kỳ năm trước.

Tại tỉnh Bình Dương, hầu hết DN quan tâm thủ tục để trở lại sản xuất kinh doanh; quy trình xét nghiệm trong quá trình sản xuất; hoạt động theo mô hình “3 xanh” và vấn đề vaccine. Đến nay, các DN trong cụm công nghiệp đã hoạt động lại 100%, tuy nhiên công suất chỉ mới đạt 44% so với trước khi có dịch.

Ngay khi trở về trạng thái bình thường mới, Sở Công Thương Bình Dương đã đề nghị các DN có nhu cầu sản xuất trở lại xây dựng phương án trong tình hình mới, gửi các cấp, ngành, địa phương và triển khai ngay việc mở cửa khi bảo đảm các điều kiện theo quy định. Sở Công Thương Bình Dương đã có văn bản hướng dẫn chấp thuận về việc trao quyền chủ động cho DN tái hoạt động, cơ quan quản lý nhà nước sẽ hậu kiểm nhằm đẩy nhanh hoạt động tái sản xuất. Hiện tại, tỉnh Bình Dương đã cho phép các DN tự xét nghiệm và tự cấp giấy xác nhận để người lao động đi lại.

Cùng với đó, ngành chức năng tỉnh Bình Dương cũng đã giới thiệu cho các DN tiếp cận nguồn kít test đạt chất lượng, với giá chỉ vài chục nghìn đồng/test. DN được phép gộp 3 - 5 mẫu nên chi phí xét nghiệm cho mỗi công nhân sẽ rất thấp nhưng thời hạn kết quả xét nghiệm tới 7 ngày. Hiện người lao động ở Bình Dương đã tiêm mũi 1 và dự kiến trong tháng 10 này sẽ phủ 100% mũi 2.

Tổ Công tác đặc biệt phía Nam của Bộ Công Thương cũng cho biết, sản xuất công nghiệp tại tỉnh Bến Tre tương đối ổn định. Các khó khăn, vướng mắc của DN cơ bản đã được tháo gỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho DN sản xuất và thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch.

Tính đến ngày 13/10, toàn tỉnh có 2.258 DN đang hoạt động với 67.015 lao động (tỷ lệ 55%/tổng số doanh nghiệp hoạt động; tăng 1.593 doanh nghiệp, đạt tỷ lệ 239% so với khi triển khai thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg). Trong đó, 8 DN hoạt động theo phương án “3 tại chỗ” với 863 lao động; 2.250 DN hoạt động sản xuất kinh doanh trong tình hình mới với 66.152 lao động.

Tại tỉnh Đồng Nai, tính đến ngày 11/10 đã có tổng cộng 3.898 DN thực hiện cập nhật vào website http://kcnvietnam.vn để tạo tài khoản và tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại DN. Các DN trên địa bàn tỉnh đang khôi phục sản xuất theo các phương án đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19. Hiện trong khu công nghiệp, tổng số DN còn lại đang thực hiện phương án “3 tại chỗ” là 1.176 DN, với tổng số lao động lưu trú là 154.699 người; có 139 DN thực hiện phương án cho người lao động đi về hàng ngày với tổng số lao động đăng ký là 41.762 người.

Theo đánh giá của Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công Thương, giãn cách xã hội kéo dài đã làm thị trường lao động trầm lắng hơn và ảnh hưởng mạnh tới ngành công nghiệp, xây dựng và dịch vụ. Tương tự, số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, lực lượng lao động đã “giảm mạnh chưa từng có trong nhiều năm gần đây”. DN đang vận hành trở lại chuỗi sản xuất trong bối cảnh vô cùng khó khăn./.

Nguồn: VOV