Thúc đẩy hơn nữa hợp tác Nghị viện Việt Nam - Thái Lan

04:06 | 07/12/2023
Chuyến thăm chính thức Thái Lan của Chủ tịch Quốc hội có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hai nước đang tích cực triển khai các hoạt động thiết thực kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược (2013 - 2023).
Thúc đẩy hơn nữa hợp tác Nghị viện Việt Nam - Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Thái Lan Wan Muhamad Noor Matha bên lề Đại hội đồng Liên Nghị viện các nước thành viên Đông Nam Á (AIPA) lần thứ 44 tại Jakarta, Indonesia. Ảnh: Quochoi.vn

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Quốc Thái Lan Wan Muhamad Noor Matha, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Vương quốc Thái Lan từ ngày 7 - 10/12.

Chuyến thăm nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác hiệu quả, thực chất giữa Việt Nam và Thái Lan trong tất cả các lĩnh vực, trên tất cả các kênh: Đảng, Quốc hội, Chính phủ và giao lưu nhân dân. Đây là chuyến thăm chính thức Thái Lan của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, cũng là chuyến thăm Thái Lan của lãnh đạo cấp cao đầu tiên của Việt Nam sau khi Thái Lan thành lập Chính phủ mới.

Trong những năm qua, quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường Việt Nam - Thái Lan tiếp tục phát triển tốt đẹp. Hai bên đang tích cực thúc đẩy Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược tăng cường giai đoạn 2022 - 2027. Hợp tác chính trị, quốc phòng, an ninh tiếp tục được củng cố; tiếp xúc cấp cao và các cấp cũng như cơ chế hợp tác song phương được duy trì hiệu quả.

Hợp tác kinh tế phát triển tích cực. Hiện, Thái Lan là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN và thứ 9 trên thế giới với kim ngạch hai chiều đạt gần 21,6 tỷ USD năm 2022, tăng 15,2% so với năm 2021. Thái Lan đứng thứ 9 trong số các nước có đầu tư tại Việt Nam và đứng thứ 2 trong số các nước ASEAN có đầu tư tại Việt Nam. Hai nước đang tích cực triển khai Chiến lược “Ba kết nối”, đó là: Kết nối chuỗi cung ứng; Kết nối doanh nghiệp và các địa phương hai nước; Kết nối các chiến lược tăng trưởng bền vững.

Hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, văn hóa, du lịch, giáo dục, giao lưu nhân dân đang phát triển tích cực. Hai nước tiếp tục phối hợp lập trường chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt tại Liên Hợp Quốc, ASEAN, APEC, các cơ chế tiểu vùng Mekong.

Hãng hàng không Thai Airways công bố kế hoạch khai thác trở lại các đường bay tại thị trường Việt Nam ngày 25/10/2023

Quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp trong thời gian qua không ngừng được thúc đẩy và phát triển tốt đẹp. Hai bên duy trì trao đổi nhiều đoàn cấp Lãnh đạo, các Ủy ban và Nghị sĩ, đóng góp tích cực cho quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam - Thái Lan nói chung. Hai bên duy trì tiếp xúc, nhất là tiếp xúc cấp cao bên lề các hội nghị nghị viện đa phương.

Chuyến thăm chính thức Thái Lan của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta nhằm thể hiện coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường Việt Nam - Thái Lan; trao đổi phương hướng, biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường giữa hai nước, thúc đẩy Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường giai đoạn 2022 – 2027; trao đổi về phương hướng, biện pháp tăng cường hợp tác giữa Cơ quan lập pháp hai nước trong khuôn khổ song phương và đa phương; trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm.

Một trong những điểm nhấn trong chuyến thăm là Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Thái Lan sẽ ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội, làm cơ sở để các cơ quan của Quốc hội tổ chức các hoạt động hợp tác thường xuyên và định kỳ, đưa hợp tác hai Cơ quan lập pháp đi vào thực chất, hiệu quả thiết thực. Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Thái Lan sẽ thúc đẩy hơn nữa hợp tác nghị viện song phương; qua đó, thúc đẩy việc nâng cấp quan hệ giữa hai nước lên một tầng cao mới.

Thông qua kênh ngoại giao Nghị viện, hai bên sẽ tiếp tục thảo luận các biện pháp hợp tác cụ thể như trao đổi kinh nghiệm hoạt động nghị viện, trong lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước; thông tin về chính sách pháp luật hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân hai nước sinh sống, học tập và kinh doanh tại mỗi nước; phối hợp rà soát, giám sát, thúc đẩy việc thực hiện hiệu quả các hiệp định và thỏa thuận đã ký kết giữa Chính phủ và các Bộ, ngành hai nước, mang lại lợi ích cho cả 2 bên, tương xứng với mối quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước.

Nguồn: VOV